Vụ Chủ tịch phường ở Thừa Thiên Huế bị đâm: Nếu chậm, bệnh nhân có thể tử vong trên bàn mổ

17-05-2023 12:36 PM | Xã hội

SKĐS - Liên quan đến vụ Chủ tịch phường ở Thừa Thiên Huế bị đâm trọng thương, theo các bác sĩ, nếu chậm trễ hoặc thiếu kinh nghiệm xử trí vết thương mạch máu, tổn thương có thể lan rộng, bệnh nhân có thể tử vong ngay trên bàn mổ.

Phản ứng nhanh, hội chẩn ca bệnh nặng để cứu sống bệnh nhân

Liên quan đến vụ Chủ tịch phườngThừa Thiên Huế bị đâm trọng thương, ngày 17/5, trao đổi với phóng viên Báo Sức khỏe & Đời sống, TS. Hồ Văn Linh - Trưởng khoa Phẫu thuật – Ung bướu, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, vào lúc 7h5 sáng 15/5, bệnh nhân V.Đ.D. được người nhà đưa vào khoa Cấp cứu trong tình trạng sốc mất máu, da niêm mạc nhợt, mạch quay không bắt được, huyết áp không đo được, ghi nhận trên cơ thể bệnh nhân có 4 vị trí tổn thương ở vùng thượng vị và đỉnh phổi phải.

Các bác sĩ tiến hành hồi sức tích cực, xét nghiệm và truyền máu, đồng thời khởi động quy trình phản ứng nhanh hội chẩn ca bệnh nặng trong toàn viện. Qua thăm khám, chẩn đoán bệnh nhân bị sốc mất máu cấp do vết thương thấu bụng do dao đâm/đa chấn thương.

Bệnh nhân được chỉ định mổ cấp cứu cầm máu và được hội chẩn các chuyên khoa liên quan tại phòng mổ để xử lý các tổn thương khác ở 2 tay và ngực phải.

Vụ Chủ tịch phường ở Thừa Thiên Huế bị đâm: Nếu chậm trễ, bệnh nhân có thể tử vong trên bàn mổ - Ảnh 1.

Các bác sĩ phẫu thuật xử lý vết thương cho bệnh nhân.

TS. Hồ Văn Linh cho biết, ê kíp y, bác sĩ tiến hành hút, làm sạch máu trong ổ bụng và nhanh chóng xác định vị trí chảy máu từ vết thương rách tĩnh mạch mạc treo tràng trên, sát mỏm móc của đầu tụy - tá tràng.

Đây là vị trí giải phẫu có nhiều mạch máu phức tạp, ê kíp thực hiện kẹp bán phần tĩnh mạch theo chiều dọc của vết thương tĩnh mạch và khâu phục hồi.

"Nếu chậm trễ hoặc thiếu kinh nghiệm xử trí vết thương mạch máu thì tổn thương có thể lan rộng, nguy cơ không kiểm soát được chảy máu, bệnh nhân có thể tử vong ngay trên bàn mổ", TS.BS Hồ Văn Linh nói.

Theo TS. Hồ Văn Linh, bệnh nhân còn có các tổn thương khác như: thủng đại tràng ngang, thủng mặt sau hang vị dạ dày, đứt bán phần cơ nhị đầu tay phải...

Vụ Chủ tịch phường ở Thừa Thiên Huế bị đâm: Nếu chậm trễ, bệnh nhân có thể tử vong trên bàn mổ - Ảnh 2.

Bệnh nhân đang được điều trị tích cực tại bệnh viện.

"Đến hôm nay, có thể khẳng định bệnh nhân đã được cầm máu hoàn toàn, qua cơn nguy kịch, huyết động ổn định, tình trạng toàn thân đang tiến triển tốt. Tuy nhiên, còn quá sớm để khẳng định là bệnh nhân phục hồi hoàn toàn bởi còn có nhiều tổn thương khác trên cơ thể cần được phải theo dõi và chăm sóc đặc biệt trong những ngày tiếp theo", TS. Hồ Văn Linh cho biết thêm.

Theo TS.BS Hồ Văn Linh, Bệnh viện Trung ương Huế đã điều trị cho nhiều bệnh nhân sốc mất máu cấp do tổn thương tạng như vỡ gan, vỡ lách, bệnh nhân D. cũng là một trong rất nhiều trường hợp nặng được cứu sống tại bệnh viện.

Đối tượng gây án đối diện tội danh nào?

Trao đổi với phóng viên, Luật sư Võ Thị Tuệ Minh - Công ty Luật An Doanh (Thừa Thiên Huế), hành vi dùng dao đâm nhiều nhát vào vùng bụng nạn nhân của đối tượng Võ Trọng Tối là hành vi nguy hiểm cho xã hội, xâm hại trực tiếp đến sức khỏe của người khác, làm mất an ninh trật tự tại địa phương, gây ảnh hưởng xấu đến an toàn xã hội. Để xác định hành vi này của đối tượng phạm tội gì thì phải xem xét mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, xác định tội danh.

Trong sự việc lần này, đối tượng đã sử dụng hung khí nguy hiểm mà cụ thể là dao để thực hiện hành vi đâm vào vùng bụng của nạn nhân là vùng trọng yếu của cơ thể con người có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Vụ Chủ tịch phường ở Thừa Thiên Huế bị đâm: Nếu chậm trễ, bệnh nhân có thể tử vong trên bàn mổ - Ảnh 2.

Công an lấy lời khai đối tượng.

Đối tượng có đủ khả năng nhận thức và điều khiển hành vi, đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự, biết rõ hành vi của mình là hành vi vi phạm pháp luật và có thể gây hậu quả chết người. Nhưng chỉ vì mâu thuẫn cá nhân mà đối tượng cố ý dùng dao là hung khí nguy hiểm đâm nhiều nhát vào bụng nạn nhân sau đó bỏ trốn thể hiện sự côn đồ, hung hãn, coi thường tính mạng, sức khỏe của người khác, gây mất trật tự trị an chung tại địa phương.

Luật sư Võ Thị Tuệ Minh phân tích, hành vi của đối tượng lần này có thể thấy rằng mục đích, ý chí chủ quan của đối tượng là muốn tước đoạt tính mạng của nạn nhân. Còn việc nạn nhân được đưa đi cấp cứu và được các y bác sĩ tận tình cứu chữa kịp thời nên hiện đã qua cơn nguy kịch, thoát khỏi cái chết là ngoài ý muốn chủ quan của đối tượng.

Ngoài ra, cần lưu ý đến tình tiết là đối tượng đã chờ sẵn tại khu vực gần nhà nạn nhân, chuẩn bị hung khí từ trước , điều này thể hiện đối tượng đã lên kế hoạch chuẩn bị cho quá trình phạm tội.

Căn cứ Án lệ số 47/2021/AL về việc xác định tội danh trong trường hợp bị cáo dùng hung khí nguy hiểm đâm vào vùng trọng yếu của cơ thể bị hại, được Hội đồng Thẩm phán Toà ánh nhân dân tối cao thông qua ngày 25/11/ 2021: “Bị cáo dùng dao là hung khí nguy hiểm đâm vào vùng bụng của bị hại là vùng trọng yếu của cơ thể con người. Bị hại không chết là ngoài ý muốn chủ quan của bị cáo.” Do đó, hành vi của đối tượng có thể đủ yếu tố cấu thành tội “Giết người” thuộc trường hợp phạm tội chưa đạt và có tính chất côn đồ theo quy định tại Điều 123 BLHS.

Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 15 Bộ luật Tố tụng hình sự về Xác định sự thật của vụ án thì cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm chứng minh làm rõ tình tiết vụ án một cách khách quan đầy đủ toàn diện vụ án, trong đó có ý chí chủ quan của đối tượng để xác định tội danh đúng với sự thật vụ án.

Trường hợp, nếu ý thức chủ quan của đối tượng không có ý định giết người thì phạm tội cố ý gây thương tích. Hành vi của bị cáo thỏa mãn đầy đủ yếu tố cấu thành tội “Cố ý gây thương tích” tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự.

"Như vậy, đối với sự việc lần này, tùy thuộc vào tính chất, mức độ và hậu quả do hành vi phạm tội của bị cáo đã gây ra để xác định đối tượng phạm tội "Giết người" hay tội "Cố ý gây thương tích" để từ đó có thể xác định mức phạt thích đáng với hành vi của đối tượng", Luật sư Võ Thị Tuệ Minh nói.

Như Báo Sức khỏe & Đời sống đã thông tin, chiều 15/5, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Hương Thủy vừa tiến hành bắt khẩn cấp, tạm giữ đối tượng Võ Trọng Tối (SN 1958, trú phường Thủy Châu, thị xã Hương Thủy) về hành vi "Cố ý gây thương tích"

Theo điều tra ban đầu, đối tượng Võ Trọng Tối có quan hệ họ hàng với nạn nhân là ông V.Đ.D. (SN 1964, trú phường Thủy Châu), hiện đang là Chủ tịch UBND phường Thủy Châu.

Do có mẫu thuẫn cá nhân, vào khoảng 6h30 - 7h sáng 15/5, Võ Trọng Tối đem theo dao mang từ nhà đi xe máy đến nhà ông D. đợi sẵn trước cổng nhà. Khi thấy nạn nhân đi bộ thể dục về, đối tượng đến gần vờ hỏi chuyện rồi dùng dao đâm liên tiếp nhiều nhát vào bụng nạn nhân. Sau khi gây án, đối tượng Võ Trọng Tối điều khiển xe máy bỏ trốn khỏi hiện trường.

Nhận được tin báo, Công an thị xã Hương Thủy phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự và các đơn vị liên quan nhanh chóng triển khai các chốt chặn trên địa bàn toàn tỉnh và áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để truy tìm, vây bắt đối tượng.

Đến khoảng 8h50 phút cùng ngày, tổ công tác của Công an thị xã Hương Thủy phát hiện đối tượng đang chạy xe trên đường cao tốc La Sơn - Túy Loan ra hướng Quảng Trị nên đã nhanh chóng đuổi theo và bắt giữ thành công đối tượng.

Một Chủ tịch phường ở Thừa Thiên Huế bị đâm trọng thươngMột Chủ tịch phường ở Thừa Thiên Huế bị đâm trọng thương

SKĐS - Chủ tịch UBND phường Thủy Châu, thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên Huế) bị đâm trọng thương hiện đang cấp cứu tại bệnh viện.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Các biện pháp tăng sức đề kháng và giữ sức khỏe lúc giao mùa


Hoàng Dũng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH