Vụ cháy chung cư mini: Tại Bệnh viện Bạch Mai còn 1 ca thở máy; đa số bệnh nhân nặng diễn biến tích cực

17-09-2023 10:36 AM | Y tế

SKĐS - Thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai - cơ sở y tế tiếp nhận điều trị nhiều nhất các nạn nhân của vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ - Thanh Xuân - Hà Nội hiện còn 1 người phải thở máy, các trường hợp nặng khác diễn biến tích cực. Đặc biệt các bệnh nhi tâm lý đã ổn định, không còn hoảng loạn.

Cập nhật mới nhất tình hình sức khoẻ các nạn nhân của vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ, PGS.TS Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết trong số 27 bệnh nhân mà Bệnh viện tiếp nhận điều trị liên quan vụ cháy ở Khương Hạ, đến nay chỉ còn 1 trường hợp nặng phải thở máy.

Đó là nam bệnh nhân N.V.C nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Tình hình nạn nhân tiên lượng rất nặng, các bác sĩ đang tích cực cứu chữa. Bệnh nhân viêm phổi, tổn thương phổi, suy hô hấp… phải can thiệp nhiều kỹ thuật, rửa phổi hằng ngày làm sạch hết các khói bụi.

Về trường hợp nữ bệnh nhân V.T.N (công tác tại Bệnh viện Bạch Mai) đã vượt qua giai đoạn nguy hiểm một cách thần kỳ, bệnh nhân tiến triển, tỉnh, rút được ống nội khí quản, cơ hội bình phục, hiện đang thở oxy gọng. Đến sáng 17/9, tình trạng bệnh nhân ổn định hơn, đã nhận thức được, còn có thể khẽ giơ tay ra tín hiệu.

Vụ cháy chung cư mini: Tại Bệnh viện Bạch Mai còn 1 ca thở máy; đa số bệnh nhân nặng diễn biến tích cực
 - Ảnh 1.

Một trường hợp bệnh nhân trong vụ cháy chung cư mini điều trị, theo dõi sức khoẻ tại Bệnh viện Bạch Mai.

Một trường hợp khác là nam bệnh nhân 23 tuổi (quê Hải Dương) được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng gãy xương đùi. Thời điểm nhập viện, bệnh nhân tỉnh táo. Hiện bệnh nhân ổn định và đang được các y bác sĩ tiêp tục chăm sóc, điều trị. 

Các trường hợp còn lại đã tỉnh táo, có thể ra viện. Tuy nhiên, họ vẫn tiếp tục được theo dõi ở bệnh viện để điều trị oxy cao áp, giải ngộ độc CO, tránh biến chứng thần kinh về sau. Theo các chuyên gia cấp cứu và chống độc của Bệnh viện Bạch Mai, ngộ độc CO có thể không biểu hiện rõ ngay hiện tại nhưng lâu dài ảnh hưởng tới sức khỏe.

Trong vụ cháy chung cư mini, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận tổng cộng 27 bệnh nhân, người cao nhất hơn 80 tuổi, có 8 trẻ em, bé nhất là 8 tháng tuổi. Sau khi cấp cứu tại Trung tâm Cấp cứu A9, các bệnh nhân đã được chuyển về các đơn vị để điều trị theo diễn biến từng người như đa chấn thương, hôn mê do ngạt khói, tổn thương tim phổi, tổn thương não, nhiễm độc toan, suy hô hấp, ngộ độc khí...

Tại các bệnh viện khác đang điều trị bệnh nhân là nạn nhân của vụ cháy như Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện đa khoa Hà Đông, Bệnh viện đa khoa Xanh pôn, Bệnh viện 103 đều cho biết sức khoẻ của các bệnh nhân tiến triển tốt, ổn định, tuy nhiên một số trường hợp còn bất ổn tâm lý do người thân đã tử vong.

Tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông hiện đang điều trị hai bệnh nhân là hai bố con. Hiện sức khỏe của cả hai bệnh nhân đã ổn định, tuy nhiên tâm lý còn bất ổn do vợ và con đầu đã tử vong.

Sáng qua, 16/9, một nam bệnh nhân tình trạng ổn định đã xuất viện để chăm sóc vợ đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai.

Một nữ bệnh nhân có bệnh nền ghép thận được chuyển đến Bệnh viện Việt Đức để tiếp tục dùng thuốc chống thải ghép. Hiện nữ bệnh nhân đã qua cơn hoảng sợ, tâm lý không còn u uất nặng nề và kiểm soát được tình trạng khó thở.

Trong vụ cháy chung cư mini, Bệnh viện đa khoa Hà Đông tiếp nhận điều trị 4 trường hợp.

Bệnh viện Quân y 103 tiếp nhận điều trị 3 bệnh nhân, trong đó 2 trường hợp đã ổn định, còn 1 bệnh nhân chấn thương đùi phải đang được theo dõi sát sao.

Tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, 1 nữ bệnh nhân nặng sau khi được các bác sĩ phẫu thuật 2 lần hiện đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe đang tiến triển khả quan. 

Tại Bệnh viện đa khoa Xanh pôn, trong 4 bệnh nhân đang điều trị tại đây có 1 bệnh nhân chuyển từ Bệnh viện đa khoa Đống Đa sang bị chấn thương cột sống thắt lưng do ngã từ cao xuống, sau khi phẫu thuật được chuyển đến điều trị tại Khoa Phẫu thuật thần kinh. 3 trường hợp còn lại có 1 trẻ 3 tuổi, cùng mẹ (đang mang thai 11 tuần) điều trị tại Khoa Bỏng, với chẩn đoán theo dõi ngạt khí CO.

Trước đó, như Báo Sức khỏe & Đời sống đã đưa tin khoảng 23h30 ngày 12/9, tại tòa chung cư mini cao 9 tầng ở ngõ 29/70 phố Khương Hạ xảy ra cháy. Nguyên nhân vụ cháy hiện đang được cơ quan chức năng điều tra xác định.

Ngay trong đêm 12/9 và rạng sáng 13/9, Bộ Y tế đã cử các đơn vị chức năng kết nối qua đường dây nóng và đến các bệnh viện cấp cứu, điều trị nạn nhân đề nghị nỗ lực tối đa, tập trung cứu chữa các nạn nhân. Bộ Y tế cũng đồng thời có công văn đề nghị các bệnh viện trước mắt chưa thu các khoản phí; quan tâm chăm sóc sức khỏe, ổn định tâm lý cho người bị nạn an tâm điều trị, tiếp đón giải thích giúp đỡ người nhà vượt qua khủng hoảng.

Ngành y tế Hà Nội đã huy động 15 xe cấp cứu với khoảng 50 nhân viên y tế đến hỗ trợ công tác cấp cứu, vận chuyển các nạn nhân trong vụ cháy chung cư trên.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Bảo đảm an toàn cho người bệnh phải được thực hiện đồng bộ theo chuỗiThứ trưởng Bộ Y tế: Bảo đảm an toàn cho người bệnh phải được thực hiện đồng bộ theo chuỗi

SKĐS - Hôm nay 17/9 là Ngày an toàn người bệnh thế giới. Tại Việt Nam an toàn người bệnh được ngành y tế và người dân quan tâm hàng đầu, do đó bảo đảm an toàn cho người bệnh phải được thực hiện đồng bộ theo chuỗi, mục tiêu cuối cùng là giảm thiểu tổn hại cho người bệnh.
Bài và ảnh Thái Bình
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH