Vụ cháy chung cư mini khiến 56 người tử vong: Triệu tập nhiều cán bộ đương chức và đã nghỉ hưu của quận Thanh Xuân

02-10-2023 18:20 | Pháp luật

SKĐS - Liên quan đến vụ cháy chung cư mini khiến 56 người tử vong, Công an Hà Nội thông tin đã triệu tập nhiều cán bộ UBND quận Thanh Xuân lên làm việc, trong đó có cả cán bộ cũ và đang đương chức tại quận.

Chiều 2/10, tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Công an, nhiều phóng viên đã đặt câu hỏi liên quan đến việc mở rộng điều tra vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ, Thanh Xuân, Hà Nội, khiến 56 người thiệt mạng.

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng - Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội thông tin, đến nay cơ quan điều tra đã triệu tập nhiều người liên quan đến làm việc. Những người bị triệu tập là cán bộ của quận Thanh Xuân công tác từ năm 2015 hiện đã nghỉ hưu và nhiều cán bộ đang đương chức.

Đồng thời, cơ quan Công an đang phối hợp với các đơn vị liên quan để điều tra vụ án này, mở rộng điều tra xem chủ chung cư mini này có có đồng phạm hay không?

Vụ cháy chung cư mini khiến 56 người tử vong: Triệu tập nhiều cán bộ đương chức và đã nghỉ hưu của quận Thanh Xuân - Ảnh 1.

Hiện trường vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội khiến 56 người tử vong.

Trả lời báo chí, Đại tá Nguyễn Minh Khương, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) cho hay, đối với những công trình chung cư từ 5 tầng trở lên thuộc diện quản lý nhà nước về PCCC, phải thẩm duyệt về PCCC. Công trình trong vụ cháy Khương Hạ được cấp phép dạng nhà ở riêng lẻ, nghĩa là họ lách luật xây chui, nên không thuộc diện thẩm duyệt PCCC, và cấp quản lý công trình này là UBND cấp xã, phường.

Như đã đưa tin trước đó, sáng ngày 20/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội thông báo kết luận giám định nguyên nhân vụ cháy chung cư mini làm 56 người chết tại số nhà 37 ngõ 29/70, phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Theo đó, điểm xuất phát cháy nằm ở khu vực giáp tường phía Nam, cách tường phía Đông khoảng 2,3m thuộc tầng 1 bên trong khu nhà ở nhiều căn hộ.

Nguyên nhân gây cháy được xác định do chập mạch điện trên đường dây dẫn điện tại khu vực bình ắc quy thuộc phần đầu xe mô tô sử dụng động cơ xăng, loại xe tay ga đặt giáp tường phía nam tầng 1.

Sau đó cháy lan vào khu vực cáp điện, các hộp công tơ điện gắn trên tường ở tầng 1 và cháy lan ra xung quanh dẫn đến vụ hỏa hoạn. Trong 4 bình chữa cháy gửi giám định có 3 bình chưa được sử dụng, 1 bình đã được sử dụng.

Vụ cháy chung cư mini xảy ra vào đêm ngày 12 và rạng sáng 13/9 gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, số người tử vong lên đến 56 người.

Xem thêm bài viết được quan tâm:

Công an Hà Nội kết luận nguyên nhân cháy chung cư mini làm 56 người chếtCông an Hà Nội kết luận nguyên nhân cháy chung cư mini làm 56 người chết

SKĐS - Sau 7 ngày xảy ra vụ cháy chung cư mini kinh hoàng, Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an đã có kết luận giám định nguyên nhân vụ cháy.


Đan Tâm
Ý kiến của bạn