Vụ cấm xe cứu thương vào vận chuyển bệnh nhân ở Quảng Ngãi, Giám đốc BV nói 'không có chuyện đó'

11-03-2022 6:17 PM | Y tế

SKĐS - Những ngày qua dư luận ở TP Quảng Ngãi xôn xao câu chuyện xe cấp cứu ngoài bệnh viện không được vào cửa Khoa Cấp cứu đón bệnh nhân. Người nhà bệnh nhân phải đưa bệnh nhân bằng băng ca ra ngoài cổng bệnh viện.

TS Huỳnh Giới, Giám đốc BVĐK tỉnh Quảng Ngãi, thông tin đến PV Báo SK&ĐS cho biết, không có chuyện bệnh viện ngăn cấm xe cứu thương vào vận chuyển bệnh nhân.

Sau khi tiếp nhận thông tin, lãnh đạo BVĐK tỉnh Quảng Ngãi đã cho rà soát, làm việc với tổ bảo vệ và lái xe cấp cứu Nguyễn Đức Tuấn và có ý kiến chính thức.

BVĐK tỉnh Quảng Ngãi không độc quyền xe cứu thương đến vận chuyển bệnh nhân - Ảnh 1.

Để nhường chỗ cho xe cấp cứu khác, lái xe Nguyễn Đức Tuấn đưa xe ra ngoài cổng bệnh viện chờ người nhà đưa bệnh nhân bằng băng ca ra xe

Theo đó, lúc 17 giờ 47 phút ngày 9/3/2022, khu Cấp cứu thuộc khoa Khám bệnh và Cấp cứu của BVĐK tỉnh Quảng Ngãi có tiếp nhận bệnh nhân Đ.T.T (18 tuổi), ở xã Bình Hòa (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi). 

Qua thăm khám, bệnh nhân được chẩn đoán bị chấn thương sọ não và được chỉ định nhập viện vào Khoa Ngoại thần kinh theo dõi và điều trị. Tuy nhiên, người nhà bệnh nhân không đồng ý nhập viện và xin đưa đi cấp cứu ở TP. Đà Nẵng.

Đến khoảng 19 giờ 15 phút cùng ngày, ông Nguyễn Đức Tuấn lái xe cấp cứu là người trực tiếp vận chuyển bệnh nhân đi Đà Nẵng đưa xe vào tiền sảnh của khu cấp cứu chờ theo yêu cầu của người nhà bệnh nhân. 

Tuy nhiên, vì đậu xe ở khu vực này hơn 10 phút, gây cản trở cho các xe khác vận chuyển bệnh nhân vào cấp cứu, nên ông Tuấn đưa xe ra khu vực chờ ngoài cổng bệnh viện để nhường chỗ cho các xe cấp cứu khác và để băng ca ở lại.

Đồng thời, ông Tuấn có nói với người nhà khi nào hoàn thành thủ tục thì đẩy băng ca ra ngoài cổng để đi chuyển viện. Hơn 15 phút sau, sau khi làm các thủ tục hành chính, người nhà đưa bệnh nhân ra ngoài cổng bệnh viện trên băng ca của xe ông Tuấn để chuyển đi Đà Nẵng.

TS.BS Huỳnh Giới khẳng định, không có chuyện bệnh viện độc quyền xe cứu thương, không cho xe bên ngoài vào chuyển viện dù bệnh nhân nguy kịch vì chấn thương sọ não như dư luận phản ánh.

Về cấp cứu bệnh nhân, trước khi bệnh viện cho chuyển viện, bệnh nhân đã được xử trí trong vòng 1 tiếng đồng hồ từ lúc được đưa vào viện, như: Xử lý truyền dịch, chụp CT scan sọ não, khâu vết thương vùng trán phải và hội chẩn khoa Ngoại thần kinh.

"Do đó, việc phản ánh bệnh viện chậm trễ, tắc trách khiến người nhà nặng lòng hơn khi bệnh nhân không qua khỏi vì chuyển viện quá trễ là chưa đúng sự thật", Tiến sĩ, Bác sĩ Huỳnh Giới bày tỏ.

Ùn tắc giao thông xung quanh BV Việt Đức khi nào giải quyết triệt để?Ùn tắc giao thông xung quanh BV Việt Đức khi nào giải quyết triệt để?

SKĐS - Xung quanh Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội xuất hiện tình trạng nhiều xe ô tô, taxi dừng, đỗ đón trả khách sai quy định gây ùn tắc giao thông, cản trở xe cấp cứu đưa bệnh nhận nhập viện.


PV
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH