Vụ cả nhà ăn nấm độc ở Tây Ninh: Người chồng đã tử vong, vợ nguy kịch

08-06-2023 8:40 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - 3 trường hợp nghi ngộ độc nấm chuyển từ Tây Ninh lên là người trong một gia đình. Do suy hô hấp nặng, người chồng tử vong, người vợ đang nguy kịch.

Chiều 8/6, TS.BS Nguyễn Thị Thủy Ngân - Phó khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, 3 trường hợp nghi ngộ độc nấm lạ, được chuyển từ Tây Ninh lên Bệnh viện Chợ Rẫy đều là người trong một gia đình. Bệnh nhân gồm chồng, vợ và con gái 17 tuổi.

Các bệnh nhân được bệnh viện địa phương chuyển lên vào ngày 6/6. Do suy hô hấp nặng, người chồng đã tử vong tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy.

Còn vợ và con gái được chuyển đến Khoa Bệnh nhiệt đới điều trị trong tình trạng suy gan cấp, men gan tăng rất cao kèm theo rối loạn đông máu.

Hiện tại, sức khỏe người con gái 17 tuổi đã cải thiện, được theo dõi thêm chức năng gan và rối loạn đông máu.

Còn người vợ đang nguy kịch, rối loạn chức năng gan, diễn tiến xấu. Mặc dù được điều trị tích cực, lọc máu nhưng có nguy cơ nặng nề hơn, tiên lượng khó qua khỏi.

Vụ cả nhà ăn phải nấm độc ở Tây Ninh khiến người chồng tử vong: Người vợ đang nguy kịch - Ảnh 1.

TS.BS Nguyễn Thị Thủy Ngân kiểm tra sức khỏe bệnh nhân ngộ độc nấm. Ảnh: BVCC

Theo TS.BS Nguyễn Thị Thủy Ngân, có rất nhiều loại nấm độc, mỗi loại có độc tố khác nhau, có sự ảnh hưởng đến các hệ cơ quan khác nhau. Ví dụ như người bệnh có thể bị ảo giác, rối loạn tri giác, các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, suy thận, rối loạn chức năng gan…

Theo đó, bác sĩ Ngân khuyến cáo người dân cần hết sức cẩn trọng khi ăn nấm mọc hoang vì nguy cơ nhầm lẫn dẫn đến ngộ độc.

"Tình trạng nhiễm độc sau khi ăn nấm có thể thay đổi, có thể là khởi phát rất là nhanh, trong vòng vài tiếng đầu nhưng cũng có những trường hợp từ sau 8 - 12 tiếng. Nhiều khi chỉ là những triệu chứng về đường tiêu hóa nên người dân có thể chủ quan, đa phần cho tới thời điểm hiện tại thì việc xác định được độc tố của ngộ độc nấm còn gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy chủ yếu là điều trị hỗ trợ", bác sĩ Thủy Ngân cho hay.

Trước đó, ngày 3/6, ông C.H.H. (44 tuổi) vào rừng hái nấm (giống với nấm trứng gà, trứng ngỗng) về chế biến ăn. Sau khi ăn, 3 người gồm anh C.H.H., chị K.T.H.T. (là vợ, 44 tuổi) và cháu C.T.N.Q.  (con gái, 17 tuổi) bị tiêu chảy. Nghĩ cả nhà bị rối loạn tiêu hóa thông thường nên tự mua thuốc cho mọi người uống. 12 tiếng đồng hồ sau, cả gia đình tiếp tục có triệu chứng đau bụng, nôn ói, đi phân lỏng nhiều, mức độ ngày càng nặng, nên được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tây Ninh, sau đó được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy.

Bộ Y tế: Tuyệt đối không sử dụng nấm độc, côn trùng độc, ốc lạ, cá nóc, so biển, cây quả lạBộ Y tế: Tuyệt đối không sử dụng nấm độc, côn trùng độc, ốc lạ, cá nóc, so biển, cây quả lạ

SKĐS - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) ngày 8/6 cho biết tình hình ngộ độc thực phẩm có chiều hướng gia tăng do thực phẩm bị ô nhiễm vi sinh vật gây bệnh và độc tố tự nhiên trong nấm độc, côn trùng, cây, quả rừng, thủy hải sảnKim Vân
Ý kiến của bạn