DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Vụ BS. Lương bị bắt: Hội Hồi sức – Cấp cứu gửi đơn kiến nghị lên Bộ Công an
Dương Hải - 17:48 27/06/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 26/6/2017, TTND.GS.TS Nguyễn Gia Bình, Chủ tịch Hội Hồi sức – Cấp cứu và Chống độc VN đã ký đơn kiến nghị gửi lên Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Công an.

GS.TS Nguyễn Gia Bình là người trực tiếp lên Hòa Bình tham gia khắc phục sự cố y khoa tại BV tỉnh này.

Trước quyết định khởi tố vụ án và bắt tạm giam bác sĩ Hoàng Công Lương vì đã “thiếu trách nhiệm, vi phạm nghiêm trọng quy định về khám chữa bệnh. Mặc dù chưa nhận được bàn giao việc sửa chữa bằng văn bản, nhưng bác sĩ Lương vẫn tiến hành chạy thận cho các bệnh nhân”, GS. Bình cùng các đồng nghiệp đều hết sức bất ngờ và lo lắng, hoang mang.

GS.TS Nguyễn Gia Bình. Ảnh: D.Hải.

 

Chính vì thế, GS. Bình cùng các đồng nghiệp đã đưa ra 5 kiến nghị:

1. Việc cung cấp nguồn nước đảm bảo theo tiêu chuẩn để lọc máu (các quá trình lọc và khử khuẩn… xét nghiệm, kiểm định sau khi xử lý ...) là trách nhiệm của bệnh viện, chúng tôi không có chuyên môn kỹ thuật và cũng không được phân công làm công việc này.

2. Nhân viên y tế (bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên) chỉ là người sử dụng nguồn nước sau khi được bàn giao và thực hiện các quy trình kỹ thuật lọc máu đã được Bộ Y tế ban hành. Tại bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình kỹ thuật này đã được thực hiện 10 năm nay,  đã góp phần duy trì và nâng cao chất lượng cuộc sống của hàng trăm người bệnh bị suy thận mãn tính tại địa phương mà không phải chuyển về Hà Nội.

3. Tại đơn vị thận nhân tạo bệnh viện tỉnh Hòa Bình cũng như các đợn vị Thận nhân tạo khác trong cả nước:

+ Hiện nay do số lượng bệnh nhân quá đông, máy phải hoạt động liên tục phục vụ cho nhiều bệnh nhân mỗi ngày, các đơn vị phải lập kế hoạch làm việc chính xác đến từng phút.

+ Mặt khác khi đến thời điểm cần lọc máu, người bệnh phải được phục vụ kịp thời nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

4. Việc bàn giao thiết bị máy móc trước và sau khi sửa chữa bảo dưỡng trên giấy tờ chỉ là bàn giao về: số lượng, chủng loại thiết bị …

Nguồn nước khi được bàn giao cho nhân viên y tế để sử dụng, thực hiện kỹ thuật lọc máu cho người bệnh đương nhiên là đã đảm bảo chất lượng.

Bác sĩ cứu chữa cho bệnh nhân trong sự cố chạy thận được chuyển về BV Bạch Mai.

 

Vì vậy cơ quan điều tra Công an tỉnh Hòa bình đưa ra kết luận là:

BS. Lương không biết chất lượng có đảm bảo hay không mà vẫn đưa vào sử dụng gây tử vong cho bệnh nhân là không thuyết phục.

BS. Lương cho chỉ định lọc máu theo chương trình, sau khi được bàn giao qua điện thoại của người có trách nhiệm (nhân viên phòng vật tư  của bệnh viện) là hợp lý, nếu chờ đợi bàn giao bằng văn bản sẽ mất thời gian và lỡ kế hoạch đã đề ra. Mặt khác trong trường hợp này, nếu chỉ lọc máu cho bệnh nhân sau khi bàn giao bằng văn bản  thì sự cố vừa qua vẫn xảy ra như vậy.

Vì vậy theo chúng tôi: Khuyết điểm của BS. Lương là thiếu sót về thủ tục hành chính mà thôi.

5. Khi sự cố xảy ra, với lượng nhân viên ít ỏi, BS. Lương và các đồng nghiệp đã làm việc hết mình, xử trí nhanh và chính xác, cấp cứu kịp thời 18 bệnh nhân trong khi chờ đợi các đồng nghiệp đến trợ giúp, vì vậy đã giảm thiểu sổ bệnh nhân tử vong, nếu không số bệnh nhân tử vong còn có thể nhiều hơn nữa. Chúng tôi đánh giá rất cao về tinh thần trách nhiệm, cũng như chuyên môn trong tình huống này. Đây là trường hợp chưa từng có trên thế giới.

Như vậy, lẽ ra Bác sĩ Lương và những cán bộ y tế tham gia cấp cứu phải được động viên khen thưởng thì này lại được coi là tội phạm thì không thỏa đáng và gây hoang mang cực độ cho nhân viên y tế chúng tôi.

Vi vậy chúng tôi Kính đề nghị Thượng tướng -  Bộ trưởng, quan tâm chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra, kết luận một cách khách quan để tránh oan sai, để cho những nhân viên y tế chúng tôi yên tâm phục vụ người bệnh.

Mời bạn đọc xem toàn văn Đơn kiến nghị:

Dương Hải

Tin liên quan
Sự cố lọc máu Hòa Bình:"Thầy thuốc trông vợ tôi đến 2h đêm mới thay ca"
SKĐS - Những cái nắm tay thật chặt, những lời nói chứa đựng tinh thần trách nhiệm của những người thầy thuốc với người nhà bệnh nhân trước sự sống mong manh của người thân họ như liều thuốc tinh thần vừa giúp cho người nhà yên tâm, thầy thuốc vững vàng hơn trong công cuộc cam go giành giật sự sống.
Chạy thận nhân tạo & những nguy cơ biến chứng
SKĐS - Thận là một phần của cơ quan tiết niệu nằm ở hai bên cột sống, ngay giữa lưng, có chức năng lọc máu, giữ cân bằng nước, chất muối khoáng trong máu và giúp cho cơ thể kiểm soát được huyết áp.
Một số biến chứng có thể xảy ra khi chạy thận nhân tạo
SKĐS - Bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối thường phải chạy thận nhân tạo (lọc máu). Trong quá trình lọc máu này, bệnh nhân có thể gặp một số tác dụng phụ hoặc biến chứng nặng. Dưới đây là các biến chứng có thể gặp.
Vụ 8 người chạy thận tử vong: Quên rửa hóa chất trong đường nước
Theo kết luận của Viện Khoa học Hình sự (Bộ Công an), mẫu nước thu tại dây cấp vào máy lọc thận số 10 và số 13 các chỉ tiêu độ PH rất thấp, độ dẫn điện rất cao, hàm lượng Floura cao gấp 245 và 260 lần mức cho phép, các mẫu nước đều không đạt tiêu chuẩn chất lượng cho chạy thận nhân tạo.
Bác sĩ Lương không có tội?
Vụ việc 8 bệnh nhân chạy thận ở BVĐK Hòa Bình tử vong là một tai nạn đau lòng. Nhưng trách nhiệm thuộc về ai? Bác sĩ Lương thực sự là bị can hay chịu trách nhiệm liên đới?
Những uẩn khúc vụ BS. Lương bị bắt do liên quan đến sự cố y khoa ở Hoà Bình
SKĐS - 'Tôi cảm thấy sững sờ về việc bắt giam BS. Lương vì anh chỉ là người trực tiếp vận hành chạy máy thận nhân tạo sau khi đã qua các công đoạn an toàn kỹ thuật thuộc trách nhiệm các nhóm kỹ thuật khác....'- một bác sĩ chia sẻ.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
 • Hoàng Thị Mai (Maihoang@gmail.com)
  Nếu Bs Lương bị bắt và kết tội thì sau này ai dám đi theo Nghề Y nữa. Với tấm lòng cứu chữa bệnh nhân nhưng lại bị kết tội gây sự cố dẫn đến chết người. Quả nghề Y phũ phàng quá!Theo tôi nghĩ cho dù Bs Lương có ký biên bản hay không ký cũng vậy thôi. Vì nếu ký Bs Lương càng tội nặng hơn nữa.Thực tế đó là Bs Lương hay một vị Giáo sư, tiến sĩ hay là Bậc thầy của ngành Thận cũng vậy thôi, sự số vẫn diễn ra. Vì khi họ ký vào biên bản nhận thì họ cũng không có đủ thời gian để kiểm nghiệm lại quy trình nguồn nước đó có đảm bảo an toàn cho người bệnh không. Nếu đợi đến thời gian đó thì số bệnh nhân sẽ tử vong nhiều hơn nữa. Nếu cơ quan điều tra đã xác minh được là do nguồn nước thì khởi tố bên nhà cung cấp nước và bảo trì thôi chứ. Xin Bộ Công an xem xét mà định tội. Xin Bộ Y tế hãy vào cuộc để bảo vệ nhân viên ngành Y. Nếu kiểu này thì nhân viên y tế đâu còn tinh thần mà làm viêc nữa.
 • Nguyễn Đức Toán (toanxskt@gmail.com)
  Đề nghị các cơ quan chức năng xem xét khách quan để nhanh chóng thả tự do cho bác sỹ Lương, qua theo dõi vụ việc BS lương đã làm hết khả năng, và vụ việc sảy ra là do máy móc do công tác quản lý chứ không phải do bác sỹ.
 • Nguyễn Thị Thanh (Hoaithanh.1703@gmail.com)
  Bác sỹ chứ có phải là chúa trời đâu,bsy lương cũng đã cố hết sức mình để cứu bệnh nhân rồi nhưng sổ nam tào đã chấm thì bác sỹ cũng bất lực. Nếu vì không cứu được bệnh nhân mà bsy lương bị bắt thì chắc từ giờ trở đi không ai dám làm bác sỹ nữa.
 • lê thanh tuấn (xquangdmc@gmail.com)
  làm nghề y biết bao nhiêu là áp lực nhưng mỗi người làm nghề này điều tự cố gắng vì nghề. chúng tôi phải chịu nhiều nguy hiểm từ dư luận xã hội, từ người nhà bệnh nhân hành hung...... mà chúng tôi ( những người mang kíp nghề y) vẫn cố gắng vượt qua vì cơm ,áo, gạo, tiền. những tưởng chúng tôi sẽ được pháp luật bảo vệ ( niềm tin duy nhất) nhưng sau vụ việc này of bs Lương làm chúng tôi thực sự hoang mang và không biết phải làm " cái nghề" này như thế nào cho trót!?
 • Phạm thị cẩm lệ (Dr.camlegmhs@gmail.com)
  Cảm ơn BS Bình đã làm một việc mà tất cả các bác sĩ trong nghành đều muốn nói,chúng tôi đều luôn hy vọng cứu được nhiều bệnh nhân vượt qua bệnh hiểm nghèo chứ không ai muốn điều xấu xảy ra với bệnh nhân cả,hy vọng bộ y tế sẽ vào cuộc để lấy lại niềm tin cho nghành y tế ,nếu không chúng tôi thật sự hoang mang và không biết sẽ có ai là ngườii tiếp theo giống như trường hợp bs lương nữa
 • đinh châu loan (01677245738)
  Lỗi thuộc về bộ phận sử lý máy móc thiết bị lọc nước sao bác sĩ lại chịu tội thay vậy
 • Nguyen minh thu (Thubuon200985@gmail.com)
  Rất mong các nhà chức trách quan tâm để tránh oan cho cán bộ ngành y..
 • Trần Thị Thu Cúc (Cuctnmtbt@gmail.com)
  Hy vọng tìm lại được sự công bằng cho bác sỹ Lương.
 • NGUYỄN THỊ CUC (cucngockhanh@gmail.com)
  Hoan hô anh Bình xin được cảm ơn và chia sẻ cùng anh .Đã vất vả lo chuyên môn giờ lại đến lo cho các em đồng nghiệp
 • Võ trường Ba (Võ trường Ba 010250)
  Để có một người như BS Lương có lẽ chúng ta phải mất hàng chục năm chưa nói đến tốn kém. Với sư viêc lẽ ra BS Lương phải đươc khen mới phải . Thay vào khen lại phai bắt giam ..thât buồn ...nỗi buồn triền miên những nỗi oan.XH đảng rất cần những sự công liêm
 • ha anh (bachdangcainghien@gmail.com5)
  uung hộ kiến nghị của giáo sư và của hội cấp cứu nếu phát hiện bs lương có nhận tiền của công ty để nhanh chóng thông qua thi tù là xứng đáng còn viẹc máy là của các kỹ sư kỹ thuật sao lại bảo là bác sỹ như viẹc thở o xy nếu có khí khác thì sao bs biết được hoặc thuốc men là của dược nếu còn hạn và đúng tác dụng thì dùng bs sso biết đó là thuốc giả
 • ha anh (bachdangcainghien@gmail.com5)
  uung hộ kiến nghị của giáo sư và của hội cấp cứu nếu phát hiện bs lương có nhận tiền của công ty để nhanh chóng thông qua thi tù là xứng đáng còn viẹc máy là của các kỹ sư kỹ thuật sao lại bảo là bác sỹ như viẹc thở o xy nếu có khí khác thì sao bs biết được hoặc thuốc men là của dược nếu còn hạn và đúng tác dụng thì dùng bs sso biết đó là thuốc giả
 • Bui xuan nguyen (xuannguyen71962@gmail.com)
  Tôi rất đòng tình với đơn của GS.TS Nguyễn Gia Bình . Hôm đó ông Giời ( Trời ) mà trực cũng thế thôi
 • nguyễn đình hoạt (phường 5 cà mau)
  Tôi chỉ là người dân bình thường như bao người dân việt khác, có ý kiến do thấy luật pháp của ta nó kỳ kỳ sao ( các ông làm luật, các vị đại biểu cho dân ở quốc hội nên nghiên cứu các luật nhiều hơn nữa ) vì tôi thấy vụ việc ông bác sĩ bị bắt so với các tôi khác như việc xử oan sai ngân sách ( dân đen è cổ ra đóng thuế đấy ) phải bối thường hàng chục tỷ ( số tiền này đối với dân nghèo nó to lắm đấy ) vì qua các chương trình như khát vặng sống, vượt qua chính mình các ông có thấy các hộ dân nghèo rút thăm hoặc được giúp đỡ từ triệu một đấy là đã mừng đến phát khóc ( một gia đình có bao nhiêu con người .... ) và với các vụ làm rơi rớt tiền ở đâu đó hàng nghìn tỷ đồng của các vị trong các ngân hàng, các công ty nhà nước thì cũng chỉ bắt được một số ít, số thì trốn đi, số thì vẫn còn tại vị ( các ông đã xử oan cho dân đấy ), với số tiền rơi rớt ở đâu đó hàng nghìn tỷ đó nuôi sống được bao nhiêu người. Tóm lại tôi thấy luật của ta không được công bằng, khách quan cho lắm đối với từng vụ việc xảy ra.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm