Tình huống pháp lý vụ bé trai nghi bị ép hút ma túy

27-03-2023 3:35 PM | Xã hội

SKĐS - Nhiều ý kiến cho rằng, hành vi nghi cho trẻ dùng ma túy đáng lên án. Dưới góc độ pháp lý, nếu sự việc có thật, cơ quan chức năng sẽ xử lý ra sao?

Vừa qua, mạng xã hội lan truyền nhiều clip có nội dung một bé trai khoảng 3 tuổi, bị người đàn ông xăm trổ kín mình được cho là bạn trai của mẹ bạo hành, chửi mắng và ép sử dụng chất nghi là ma túy.

Sau khi những clip được đăng tải, đã khiến cộng đồng mạng "dậy sóng". Nhiều ý kiến cho rằng, hành vi của người đàn ông trong clip đáng lên án dù có phải ma túy thật hay không vì đã vi phạm nghiêm trọng quyền trẻ em. Còn người mẹ cũng cần phải chịu trách nhiệm trước pháp luật đã để con mình bị hành hạ.

Vậy, trong trường hợp sự việc có thật, sưới góc độ pháp lý, người đàn ông và mẹ của bé trai có thể sẽ bị xử lý như thế nào?

Trao đổi với Báo Sức khỏe và Đời sống, Ths. Ls. Hoàng Thị Hương Giang - Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư TP. Hà Nội bày tỏ quan điểm, những clip bé trai 3 tuổi bị bạo hành, nghi bị cho sử dụng chất ma túy thời gian qua đã khiến dư luận không khỏi bức xúc, lên án. Có thể thấy đây là sự việc đặc biệt nghiêm trọng, bởi vậy cơ quan điều tra sẽ nhanh chóng vào cuộc xác minh, làm rõ hành vi của các cá nhân có liên quan để có căn cứ xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Vụ bạo hành, cho bé trai hút ma túy ở Hóc Môn: Cha 'hờ' có thể sẽ phải ngồi tù tới 20 năm - Ảnh 1.

Thời gian gần đây, mạng xã hội đã 'dậy sóng' về bài đăng về một bé trai khoảng 3 tuổi, bị người đàn ông xăm trổ kín mình được cho là bạn trai của mẹ bạo hành, chửi mắng và ép sử dụng chất nghi là ma túy. Ảnh cắt từ clip.

Theo đó, cơ quan điều tra sẽ triệu tập, lấy lời khai của các cá nhân có liên quan, lấy lời khai của người đăng tải clip, thu thập, làm rõ các vật dụng mà các cá nhân này đã sử dụng cho cháu bé, xét nghiệm để làm rõ cháu bé có dương tính với chất ma túy không,... để có căn cứ xử lý theo đúng quy định pháp luật.

"Dưới góc độ pháp lý, khoản 9, điều 6, Luật trẻ em năm 2016 quy định rõ về việc nghiêm cấm hành vi Bán cho trẻ em hoặc cho trẻ em sử dụng rượu, bia, thuốc lá và chất gây nghiện, chất kích thích khác, thực phẩm không bảo đảm an toàn, có hại cho trẻ em.

Bởi vậy, nếu kết quả điều tra, xác minh cho thấy nội dung clip là đúng sự thật, đối tượng đã có hành vi ép cháu bé sử dụng trái phép chất ma tuý thì đây rõ ràng là hành vi vi phạm nghiêm trọng. Đối tượng này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Cưỡng bức người khác sử dụng trái phép chất ma túy theo quy định tại Điều 257, Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. Mức hình phạt cao nhất có thể lên đến 20 năm tù đối với trường hợp nạn nhân là người dưới 13 tuổi theo quy định tại khoản 3 Điều 257", Ths. Ls. Hoàng Thị Hương Giang cho biết.

Cũng theo luật sư, trong clip cũng cho thấy hình ảnh bé trai có dấu hiệu bị người đàn ông bạo hành. Do đó, cơ quan điều tra cũng sẽ phải xác minh, làm rõ hành vi này để xử lý theo quy định pháp luật.

Cụ thể, nếu người đàn ông này có hành vi đối xử tàn ác làm cho nạn nhân có đau đớn về thể xác và tinh thần như đánh đập, giam lỏng, chửi bới,… thì hành vi này có dấu hiệu của tội hành hạ người khác theo quy định tại Điều 140, Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Vụ bạo hành, cho bé trai hút ma túy ở Hóc Môn: Cha 'hờ' có thể sẽ phải ngồi tù tới 20 năm - Ảnh 2.

Ths. Ls. Hoàng Thị Hương Giang - Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư TP. Hà Nội.

"Người nào đối xử tàn ác hoặc làm nhục người lệ thuộc mình nếu không thuộc các trường hợp quy định tại Điều 185 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm. Trường hợp nạn nhân dưới 16 tuổi thì người thực hiện hành vi phạm tội có thể bị phạt tù từ 01 đến 03 năm tù theo quy định tại khoản 2 Điều 140 Bộ luật hình sự.

Nếu hành vi đánh đập, hành hạ được thực hiện với lỗi cố ý nhằm mục đích xâm phạm đến sức khoẻ, tính mạng của người khác, tùy từng trường hợp cụ thể (mục đích, hậu quả thực tế) mà người đó có thể bị truy cứu hình sự về các tội như: tội cố ý gây thương tích; giết người... với mức hình phạt tương ứng với tội danh", Ths. Ls. Hoàng Thị Hương Giang nhận định.

Ths. Ls. Hoàng Thị Hương Giang cũng cho hay, cơ quan điều tra cũng sẽ làm rõ mẹ cháu bé có biết việc đối tượng cưỡng bức cháu sử dụng trái phép chất ma túy không? có tham gia xúi giục, giúp sức để cùng thực hiện hành vi phạm tội hay không? Nếu trong trường hợp có căn cứ xác định mẹ cháu bé có vai trò đồng phạm thì cũng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 257 Bộ luật hình sự.

Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng sẽ xác minh làm rõ thêm các đối tượng này có hành vi mua bán, tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy không,… để có căn cứ xử lý về các tội danh tương ứng.

Mời bạn đọc xem tiếp video: Hé lộ lý do 4 tiếp viện xách 11,48kg ma túy bị cho thôi việc lập tức dù chưa khởi tố bị can

Hé Lộ Lý Do 4 Tiếp Viên Xách 11,48kg Ma Túy Bị Cho Thôi Việc Lập Tức Dù Chưa Khởi Tố Bị Can - SKĐS


Quỳnh Mai
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH