Vụ bắt giữ sản phẩm xúc xích của Công ty Viet foods: Không thể xử lý vội vàng

Ông Nguyễn Huy Quang

Ông Nguyễn Huy Quang

Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế)

23-05-2016 7:17 AM | Phòng mạch online

SKĐS - Vụ việc lô hàng sản phẩm xúc xích nhãn hiệu Viet foods sản xuất tại cơ sở Kinh doanh và chế biến thực phẩm Việt (Công ty Viet foods) bị Đội Quản lý thị trường 14 (Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội) phát hiện và thu giữ vì cho rằng trong sản phẩm có chứa chất tạo màu gây ung thư trong khi đó Cục An toàn thực phẩm lại cho rằng chất đó trong ngưỡng an toàn đang gây hoang mang dư luận xã hội. Liên quan đến vấn đề này, phóng viên (PV) báo Sức khỏe&Đời sống đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Huy Quang - Vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ Y tế.

Ông Nguyễn Huy Quang.

PV: Thưa ông, trong vụ việc này, công ty có làm sai quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm hay không?

Ông Nguyễn Huy Quang: Tôi có thể khẳng định Công ty Viet foods đã làm theo đúng quy định của giấy xác nhận phù hợp quy định về an toàn thực phẩm do Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm Bình Dương cấp (có cho phép công ty sử dụng chất sodium nitrate - E 251). Công ty cũng thực hiện công khai, minh bạch các tiêu chuẩn đã công bố, trong đó có chất sodium nitrate - E 251.

PV: Cơ quan quản lý thị trường Hà Nội nói rằng trong sản phẩm có chất gây ung thư, vậy theo ông, sản phẩm xúc xích này có phải là không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm và gây hại cho người tiêu dùng?

Ông Nguyễn Huy Quang: Theo khẳng định của Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, việc xúc xích do Công ty Viet foods sản xuất có hàm lượng sodium nitrate - E 251 dưới 100mg/1kg (theo kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia) so với tiêu chuẩn quốc tế ngưỡng trung bình là 500mg/1kg là đảm bảo an toàn. Ở đây khẳng định chất sodium nitrate - E 251 không phải là chất cấm, không phải là chất gây ung thư và các quốc gia thuộc châu Âu, Mỹ, New ZeaLand, Nhật Bản, Singapore, Malaysia… đều cho phép sản phẩm xúc xích có chất sodium nitrate - E 251.

Việc công bố sản phẩm có chất gây ung thư khi chưa có quyết định xử phạt gây ảnh hưởng không nhỏ tới uy tín của doanh nghiệp và gây hoang mang cho người tiêu dùng. (ảnh minh họa)

PV: Tại sao cơ quan quản lý thị trường Hà Nội lại thu giữ mặt hàng xúc xích này và việc thu giữ này có đúng đối tượng không?

Ông Nguyễn Huy Quang: Như đã khẳng định trên đây, sản phẩm là an toàn và công ty làm đúng các quy định theo giấy xác nhận của Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm Bình Dương, trong đó có chất sodium nitrate - E 251. Giả sử trong trường hợp chất sodium nitrate - E 251 là chất cấm và không phù hợp không phải lỗi tại công ty mà là do Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm Bình Dương cấp xác nhận tiêu chuẩn. Như vậy, việc xác định lỗi vi phạm không đúng đối tượng theo quy định.

PV: Trên thị trường, ngoài Công ty Viet foods thì còn các công ty nào sản xuất xúc xích có chất sodium nitrate - E 251 không thưa ông?

Ông Nguyễn Huy Quang: Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều các sản phẩm xúc xích đã được Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế hoặc Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm một số tỉnh đã cấp giấy phép sản xuất cho một số công ty khác trong đó có chứa chất sodium nitrate - E 251.

PV: Việc cơ quan quản lý thị trường khi vừa bắt giữ niêm phong các lô hàng này đã công bố cho các cơ quan thông tin đại chúng là sản phẩm có chứa chất gây ung thư có phù hợp hay không?

Ông Nguyễn Huy Quang: Việc xử lý các vi phạm phải căn cứ vào các hành vi vi phạm, hình thức và mức phạt. Việc kiểm tra, thu giữ hay niêm phong là việc làm thường xuyên của cơ quan quản lý thị trường. Tuy nhiên, chưa xác định được vi phạm, chất này có phải là chất gây ung thư hay không, sản phẩm có an toàn hay không mà đã công bố xúc xích có chứa chất gây ung thư là không phù hợp với quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính. Bởi vì theo quy định về xử lý vi phạm hành chính, chỉ công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng khi đã xác định được lỗi và có quyết định xử phạt hành chính. Nếu không xác định được lỗi và không có quyết định xử phạt hành chính mà công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng là sai quy định và ảnh hưởng đến uy tín của mặt hàng và doanh nghiệp.

PV: Xin trân trọng cảm ơn ông!

Ở đây, vấn đề thiệt hại của doanh nghiệp là không thể đo đếm được, bởi vì khi mới kiểm tra thu giữ sản phẩm đã công bố có chứa chất gây ung thư thì không những khiến doanh nghiệp thiệt hại về mặt kinh tế, mất uy tín vì người tiêu dùng quay lưng lại với sản phẩm mà còn gây hoang mang cho người sử dụng. Ðiều này không chỉ ảnh hưởng cho doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng đến môi trường đầu tư kinh doanh theo đúng tinh thần của pháp luật. Vì tinh thần của Chính phủ hiện nay phải phát triển và tạo môi trường đầu tư thuận lợi cho các doanh nghiệp và xác định năm 2016 là năm khởi nghiệp, tức tôn vinh các tinh thần của doanh nhân và nếu như kinh tế phát triển, các doanh nghiệp hoạt động trong môi trường thuận lợi thì sẽ góp phần đóng góp nhiều cho Nhà nước về tạo công ăn việc làm cho người lao động, đóng góp về thuế… Vì thế, bên cạnh đấu tranh quyết liệt với thực phẩm bẩn, thực phẩm không bảo đảm để đảm bảo an toàn cho người sử dụng thì việc xử lý đúng người, đúng hành vi vi phạm và đúng pháp luật cũng rất cần thiết.

Ngọc Thành
Ý kiến của bạn