Hà Nội

Vụ bắt cóc kiểm lâm tống tiền: Đối tượng cuối cùng ra đầu thú

09-08-2011 9:41 AM | Pháp luật

Ngày 8/8, Đồn Biên phòng 585, Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Quảng Bình cho biết: đối tượng cuối trong số 6 bị can liên quan đến vụ bắt cóc kiểm lâm tống tiền xảy ra tại xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) là Trần Xuân Phúc đã ra đầu thú.

Ngày 8/8, Đồn Biên phòng 585, Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Quảng Bình cho biết: đối tượng cuối trong số 6 bị can liên quan đến vụ bắt cóc kiểm lâm tống tiền xảy ra tại xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) là Trần Xuân Phúc đã ra đầu thú.
Theo Đại úy Võ Đình Thuần, Đồn phó Đồn Biên phòng 585, Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh Quảng Bình: Trần Xuân Phúc là đối tượng khó tiếp cận nhất để việc tuyên truyền, vận động ra đầu thú. Phúc đã lẩn trốn trong rừng sâu đến nay gần 13 ngày đêm. Tuy nhiên, bằng nhiều phương pháp với tinh thần kiên trì trong tuyên truyền và vận động cũng như giáo dục, đối tượng “cứng đầu” Phúc đã tự nguyện đầu thú để hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Vụ bắt cóc kiểm lâm tống tiền chấn động dư luận xảy ra tại xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa vào ngày 27/7. Ngày 3/8, Công an huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 6 bị can gồm Trần Xuân Lành, Trần Xuân Hoàng, Trần Xuân Phúc, Trần Xuân Huy ở bản Ón, Trần Xuân Lượng, ở bản Mò O Ồ Ồ và Trần Xuân Minh, ở bản Phú Minh, xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa về tội bắt giữ người trái pháp luật.

Tóm tắt vụ án: Sáng 27/7, đoàn cán bộ của Trạm Kiểm lâm Thượng Hóa do kiểm lâm viên Phan Văn Sáu dẫn đầu đi kiểm tra bảo vệ rừng ở bản Ón xã Thượng Hóa thì phát hiện được một số gỗ không rõ nguồn gốc nên đã tiến hành xử lý theo quy định. Đến khoảng 10 giờ cùng ngày sau khi xong việc đoàn lên đường về đơn vị thì bị các lâm tặc dùng gậy, dao, rựa… tấn công bất ngờ. Sau gần 1 giờ đồng hồ chống cự, 2 kiểm lâm viên là Nguyễn Duy Năng, Cao Dòng Sông may mắn chạy thoát, còn 3 kiểm lâm viên khác là Phan Văn Sáu, Hoàng Văn Quế, Nguyễn Đức Minh bị đánh gục và bị bắt trói làm con tin. Lâm tặc đã dẫn các anh Sáu, Quế, Minh đi bộ hơn 3 giờ đồng hồ vào sâu trong rừng và giam các anh trong một hàng đá nhỏ. Sau đó chúng cho hai lâm tặc khống chế anh Sáu và buộc anh về đơn vị lấy 25 triệu đồng để vào chuộc lại 2 con tin là anh Sáu và anh Quế mà chúng đang giam giữ. Nếu không có tiền, chúng dọa sẽ giết các con tin.

Nhận được tin báo của 2 kiểm lâm viên Năng và Sông, lực lượng Biên phòng Đồn 585 và Trạm Kiểm lâm Thượng Hóa nhanh chống tập hợp lực lượng để tiến hành giải cứu con tin. Trên đường vào bản Ón tổ giải cứu đã tình cờ gặp anh Sáu đang bị khống chế về lấy tiền nên đã giải cứu được anh. Sau đó, đoàn tiếp tục đi sâu vào rừng tìm kiếm và mãi đến 18 giờ 30 phút ngày 27/7 mới phát hiện được nơi giam giữ các kiểm lâm. Tại đây, các đối tượng lâm tặc rất mạnh động, liều lĩnh cố thủ trong hang đá và sẵn sàng cướp tính mạng của các kiểm lâm bất cứ lúc nào.

Tuy nhiên, bằng rất nhiều biện pháp nghiệp vụ, cộng với tinh thần đấu tranh khôn khéo, các chiến sỹ Biên phòng đã giải cứu được kiểm lâm viên Nguyễn Đức Minh và bắt được tên lâm tặc Trần Xuân Minh. Song vẫn còn tên cầm đầu các đối tượng bắt cóc Trần Xuân Lành vẫn cực kỳ manh động. Một mình tên này cầm dao kề cổ kiểm lâm viên Phan Văn Quế và thách thức lực lượng giải cứu nếu vào hang hắn sẽ giết con tin. Phải sau hơn 1 giờ đồng hồ đấu tranh, kêu gọi và sử dụng rất nhiều biện pháp nghiệp vụ, cuối cùng tên Lành mới chịu thả con tin và bản thân y đã nhanh chân thoát thân vào rừng sâu.

Sau một thời gian kiên trì vận động, 4/5 đối tượng tẩu thoát trong vụ bắt cóc lâm tặc đã lần lượt ra tự thú vào các ngày 29 và 31/7 vừa qua. Riêng đối tượng cuối cùng Trần Xuân Phúc mãi đến hôm qua mới chịu ra đầu thú để hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

 

Mạnh Thành TTXVN


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn