Hà Nội

Vụ bắt cóc con tin, đâm trọng thương Thiếu tá công an: An ninh bệnh viện tiếp tục được siết chặt

30-11-2016 1:48 PM | Pháp luật

SKĐS - Liên quan đến vụ giải cứu nữ bệnh nhân thuộc Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện (BV) Bạch Mai bị đối tượng Phạm Thế Loát bắt cóc làm con tin xảy ra rạng sáng 27/11...

Liên quan đến vụ giải cứu nữ bệnh nhân thuộc Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện (BV) Bạch Mai bị đối tượng Phạm Thế Loát bắt cóc làm con tin xảy ra rạng sáng 27/11, sáng 29/11, PGS.TS. Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc BV Bạch Mai đã đến giường bệnh của Thiếu tá Nguyễn Hoài Sơn, Trưởng Công an phường Phương Mai đang nằm điều trị tại Khoa Ngoại Tổng hợp của BV để thăm hỏi, động viên, chia sẻ với gia đình và cho phóng viên biết, công tác an ninh BV sẽ được tăng cường, đảm bảo người bệnh và người nhà bệnh nhân yên tâm khám chữa bệnh.

Phát động việc học tập tấm gương dũng cảm tấn công tội phạm của Thiếu tá Nguyễn Hoài Sơn

Như thông tin báo SK&ĐS đã đưa, khoảng hơn 2h ngày 27/11, trong khi đang đi tuần tra, lực lượng an ninh BV phát hiện một người khống chế một phụ nữ mặc quần áo bệnh nhân của Khoa Tiêu hóa. Lực lượng bảo vệ của BV được huy động tới khu vực xảy ra vụ việc, đồng thời báo cáo Công an phường Phương Mai và quận Đống Đa. Người này được xác nhận là Phạm Thế Loát, chồng một bệnh nhân cùng nằm tại Khoa Tiêu hóa. Thiếu tá Nguyễn Hoài Sơn, Trưởng Công an phường Phương Mai có mặt và thuyết phục Loát bỏ vũ khí, nhưng không thành công. Người này vừa di chuyển, vừa cầm dao uy hiếp nữ bệnh nhân, đồng thời yêu cầu lực lượng công an phải có xe đưa mình và vợ đang điều trị tại Khoa Tiêu hóa của BV về Ninh Bình, có Trưởng Công an phường Phương Mai là ông Nguyễn Hoài Sơn đi cùng để lái xe.Đối tượng Loát

Đối tượng Loát tại cơ quan công an. Ảnh: CA cung cấp

Xe di chuyển cách BV khoảng 3-4km, đến khu vực bến xe Nước Ngầm (quận Hoàng Mai), xe dừng lại do có đèn đỏ. Bất ngờ Phạm Thế Loát mở cửa, đạp người bệnh bị khống chế xuống, sau đó cầm dao đâm vào cổ Thiếu tá Sơn. Dù bị đâm nhưng Thiếu tá Sơn vẫn cố gắng giằng co với đối tượng chờ đồng đội phía sau khống chế Loát, đưa về Công an quận Đống Đa. Ngay sau đó, Thiếu tá Sơn được xe cứu thương của BV Bạch Mai theo sau tiến hành sơ cứu vết thương và đưa về BV cấp cứu.

Với vết thương bị đối tượng đâm vào cổ dài khoảng 8cm, sâu, nếu cấp cứu không kịp thời thì chưa chắc đã bảo toàn được tính mạng. Khi được tin báo, BV đã hết sức khẩn trương, chỉ đạo rất kịp thời, điều các chuyên gia giỏi nhất vào trực tiếp cấp cứu Thiếu tá Sơn bằng mọi giá. Sau hơn 1 tiếng, ca mổ thành công, may mắn nhất là động mạch cảnh - động mạch hết sức trọng yếu không bị tổn thương, nếu chạm phải thì nguy cơ tử vong cao trước khi đưa về BV cấp cứu. Đến nay, Thiếu tá Sơn đã dần hồi phục, tuy nhiên vẫn cần phải theo dõi sát sao.

Nói về̀ Thiếu tá Nguyễn Hoài Sơn, PGS.TS. Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc BV Bạch Mai cho biết: Từ khi nhận nhiệm vụ, đồng chí đã chủ động cùng với Ban Chỉ huy Công an phường Phương Mai làm việc với BV Bạch Mai lên các phương án để phòng chống các loại tội phạm như: trộm cắp, cò mồi... Theo tìm hiểu của phóng viên, trước đây trong công tác trấn áp tội phạm tại BV, đồng chí Sơn đã nhiều lần bị thương, tuy nhiên không nguy hiểm như lần này. Với vụ việc vừa qua cũng vậy, sau khi nhận được thông báo từ BV, ngay trong đêm đồng chí Sơn đã cùng lực lượng công an phường và các lực lượng khác của công an và BV trực tiếp di chuyển bệnh nhân và lái xe theo yêu cầu của đối tượng, bất chấp nguy hiểm đến tính mạng.

Trước đó, thông tin với báo chí, Đại tá Võ Hồng Phương, Trưởng Công an quận Đống Đa cũng đánh giá Thiếu tá Nguyễn Hoài Sơn là cán bộ chỉ huy có năng lực, đây là một trưởng công an phường có trình độ và kinh nghiệm trong các mặt công tác, nhất là lĩnh vực đấu tranh phòng chống tội phạm hình sự. Qua vụ việc này, thực hiện sự chỉ đạo của Giám đốc Công an thành phố, Ban Chỉ huy Công an quận Đống Đa đã tổ chức phát động việc học tập tấm gương dũng cảm tấn công tội phạm của Thiếu tá Nguyễn Hoài Sơn.

Công tác an ninh tại BV đã có nhiều chuyển biến tích cực

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc đảm bảo an ninh BV sau vụ việc vừa xảy ra, PGS.TS. Nguyễn Quốc Anh cho biết: Về công tác an ninh BV từ trước đến nay luôn luôn được tập trung, sau khi BV đã ký kết quy chế phối hợp với Công an thành phố thì diện mạo, bộ mặt BV cũng như công tác đảm bảo an ninh BV đã có nhiều chuyển biến. Tình hình an ninh trật tự đã dần đi vào nền nếp, biểu hiện cụ thể này được người dân ghi nhận, nhất là hiện nay cổng BV đã thông thoáng hơn rất nhiều, không còn tình trạng xe taxi, xe ôm dàn hàng để chèo kéo khách gây mất trật tự an toàn giao thông và ùn tắc kéo dài như trước đây.

Có thể nhận thấy rằng, tội phạm hoạt động trong BV không chỉ là nỗi lo lắng của người bệnh mà còn là bức xúc của các BV. Bởi vậy, muốn duy trì tốt tình trạng an ninh trật tự đòi hỏi nỗ lực liên tục từ mỗi BV. Từ nhiều năm nay chúng tôi đã thắt chặt an ninh trong bệnh viện, sau vụ việc này sẽ thắt chặt hơn nữa, đảm bảo cho người dân yên tâm thăm khám.

Trao đổi với anh Nguyễn Minh Khôi, Đội trưởng Đội Bảo vệ thuộc Công ty Cổ phần dịch vụ bảo vệ an ninh Cộng lực, đơn vị bảo vệ chuyên nghiệp làm việc tại BV Bạch Mai, anh Khôi cho biết: Hiện chúng tôi bố trí chia đều các vị trí, mỗi tầng 1-2 bảo vệ. Bên cạnh đó, kết hợp chặt chẽ giữa bảo vệ BV và lực lượng cảnh sát hình sự phường, quận... kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi trái pháp luật hoặc hành vi có tính chất côn đồ của các đối tượng.


Trần Hòa
Tags:
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn