Vụ bảng điểm toàn 10 vẫn bị loại hồ sơ vào lớp 6: Điều chỉnh tiêu chí về điều kiện dự tuyển

03-06-2023 12:27 PM | Thời sự

SKĐS - Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, nhằm tạo thuận lợi hơn cho học sinh, năm học 2023-2024, Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam đã điều chỉnh tiêu chí về điều kiện dự tuyển vào lớp 6.

Phụ huynh "choáng" vì điều kiện dự tuyển vào lớp 6 của Trường Amsterdam phải có học bạ hoàn mỹPhụ huynh 'choáng' vì điều kiện dự tuyển vào lớp 6 của Trường Amsterdam phải có học bạ hoàn mỹ

SKĐS - Nhiều bậc phụ huynh sau khi đến trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam nộp hồ sơ để dự tuyển cho con vào lớp 6 đã "choáng" vì không được chấp nhận với lý do kết quả học tập một môn trong suốt cả 5 năm học cấp 1 chỉ đạt mức "Hoàn thành".

Năm 2023, Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam có sự thay đổi về tuyển sinh đầu vào đối với học sinh lớp 6 năm học 2023-2024. Điều này đã dẫn đến việc nhiều bậc phụ huynh bị "sốc" và thất vọng khi hồ sơ của con toàn điểm 10 mà vẫn bị loại.

Ngay sau khi có phản ánh của phụ huynh về việc này, Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam đã có điều chỉnh về phương án tuyển sinh vào lớp 6 năm học 2023-2024.

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, lý do điều chỉnh là "lắng nghe và tiếp thu ý kiến của các thầy cô giáo, cha mẹ học sinh, năm học 2023-2024, Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam đã điều chỉnh tiêu chí về điều kiện dự tuyển vào lớp 6 nhằm tạo thuận lợi hơn cho học sinh".

Vụ bảng điểm toàn 10 vẫn bị loại hồ sơ vào lớp 6: Điều chỉnh tiêu chí về điều kiện dự tuyển - Ảnh 2.

Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Cụ thể, tiêu chí học bạ cuối năm các lớp ở bậc tiểu học của học sinh được khen thưởng danh hiệu "Học sinh hoàn thành xuất sắc các nội dung học tập và rèn luyện" được điều chỉnh thành học bạ cuối năm các lớp ở bậc tiểu học của học sinh được đánh giá "Học sinh hoàn thành tốt các nội dung học tập và rèn luyện" trở lên.

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, các tiêu chí này được xây dựng trên cơ sở Thông tư số 30/2014/TT-BGDĐT ngày 28-8-2014 và Thông tư số 22/2016/TT-BGDĐT ngày 22/9/2016 của Bộ GD&ĐT, bảo đảm lựa chọn được những học sinh hình thành và phát triển toàn diện những yếu tố căn bản, đặt nền móng cho sự phát triển hài hoà về thể chất và tinh thần, phẩm chất và năng lực. Với việc điều chỉnh tiêu chí như vậy, số lượng hồ sơ hợp lệ đã tăng lên rất nhiều so với các năm trước.

Hằng năm, việc tuyển sinh vào lớp 6 của trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam luôn nhận được sự quan tâm, ủng hộ của đông đảo nhân dân Thủ đô, đòi hỏi nhà trường cần có sự nỗ lực rất cao và nghiên cứu kỹ các quy định của ngành nhằm xây dựng tiêu chí tuyển sinh hợp lý, tạo thuận lợi cho học sinh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Sở GD&ĐT Hà Nội đã chỉ đạo nhà trường thực hiện công tác tuyển sinh; tổ chức giảng dạy đúng quy định; lắng nghe, tiếp thu ý kiến của cha mẹ học sinh để nghiên cứu trong những năm học tới tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí tạo thuận lợi cho học sinh và phù hợp với việc dạy học, đánh giá theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.

Theo kế hoạch, năm học 2023-2024, Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam tuyển 200 học sinh lớp 6.

Mỗi năm, điều kiện tuyển sinh vào lớp 6 của trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam lại có sự thay đổi

Năm 2019, học sinh dự tuyển cần có học bạ lớp 3, 4, 5 đạt "Hoàn thành xuất sắc các nội dung học tập và rèn luyện". Lớp 1, 2 chỉ xét điểm của hai môn toán, tiếng Việt.

Năm 2020, học sinh phải đạt danh hiệu "Hoàn thành xuất sắc các nội dung học tập và rèn luyện" ở lớp 2, 3, 4, 5. Tổng điểm sơ tuyển thí sinh phải đạt từ 137 điểm trở lên mới đủ điều kiện để tham gia vòng 2 - thi tuyển.

Năm 2021, học sinh thuộc đối tượng tuyển sinh phải đảm bảo đủ điều kiện: Học bạ cuối năm các khối lớp từ 1 đến 5 đều đạt danh hiệu "Hoàn thành tốt các nội dung học tập và rèn luyện" trở lên, trong đó, 2 năm học lớp 4 và 5 phải đạt danh hiệu "Học sinh hoàn thành xuất sắc các nội dung học tập và rèn luyện".

Năm 2022, học sinh dự tuyển cần có học bạ các năm lớp 2, lớp 3, lớp 4 và lớp 5 đạt danh hiệu "Hoàn thành xuất sắc các nội dung học tập và rèn luyện".

Gần 4.000 sĩ tử bắt đầu cuộc đua thứ hai tranh suất vào trường chuyên ở Hà NộiGần 4.000 sĩ tử bắt đầu cuộc đua thứ hai tranh suất vào trường chuyên ở Hà Nội

SKĐS - Ngày 3/6, khoảng 4.000 thí sinh bắt đầu tham dự kỳ thi vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội) để giành hơn 360 suất trúng tuyển.


Đỗ Vi
Ý kiến của bạn