Vụ án chạy thận tại Hòa Bình: " Bộ Y tế đề nghị xét xử đúng pháp luật, không gây oan sai"

13-06-2019 5:01 PM | Thời sự

SKĐS - Đó là phát biểu của ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế đại diện Bộ Y tế tại phiên tòa sáng 13/6, theo lời mời của HĐXX. Ông Nguyễn Huy Quang cho rằng, đây là một sự cố y khoa rất nghiêm trọng, quá trình điều tra truy tố và xét xử được dư luận rất quan tâm, quan điểm của Bộ Y tế là phải xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không gây oan sai.

Đại diện Bộ Y tế tại phiên tòa sáng ngày 13/6

Cần làm rõ một số luận điểm, căn cứ chưa đảm bảo khoa học

Trong phiên xét xử sáng 13/6, HĐXX đã mời Bộ Y tế đến phiên toà để làm rõ quan điểm của Bộ Y tế trong công văn số 41 đã gửi tới Thủ tướng Chính phủ ngày 6/3 về việc báo cáo phát hiện tình tiết mới mang tính khoa học liên quan đến nguyên nhân tử vong trong vụ án chạy thận nhân tạo tại BVĐK tỉnh Hoà Bình. Đại diện Bộ Y tế tham dự phiên phúc thẩm gồm có các ông Nguyễn Huy Quang - Vụ trưởng Vụ Pháp chế; ông Nguyễn Minh Tuấn -   Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế, cùng một số lãnh đạo Cục, Vụ chuyên môn; các chuyên gia đến từ Bệnh viện Bạch Mai, Đại học Y Hà Nội.

Thẩm phán chủ toạ phiên toà Nguyễn Văn Vận khẳng định Bộ Y tế là khách mời, không tham gia với tư cách tố tụng, xét xử, nên không thẩm phán, luật sư hay bất kỳ ai được tranh luận, xét hỏi Bộ Y tế.

Ông Nguyễn Huy Quang cho rằng, trên cơ sở kết luận của cơ quan điều tra, bản cáo trạng và bản án sơ thẩm cùng với tài liệu các bản vẽ do Bùi Mạnh Quốc (Giám đốc Công ty Trâm Anh) vẽ, Bộ Y tế cho rằng có một số luận điểm, căn cứ chưa đảm bảo khoa học, cần làm rõ.

Đó là, có phải nguyên nhân 8 nạn nhân thiệt mạng đều do ngộ độc florua? Trên thế giới hiện tượng ngộ độc florua là vô cùng hiếm gặp. Có thể thấy, các nạn nhân đều có thể tử vong có diễn biến lâm sàng phù hợp với sốc phản vệ. Kết luận điều tra cũng không phù hợp với diễn biến lâm sàng này. Trong luận giải của Bộ Y tế, nguồn nước nhiễm bẩn từ vòng tuần hoàn xâm nhập vào hệ thống và là nguyên nhân gây tử vong. Đại diện, Bộ Y tế cho rằng nếu nồng độ florua cao thì không chỉ 8 nạn nhân tử vong mà chắc chắn cả 18 bệnh nhân sẽ tử vong. Do vậy, nguyên nhân tử vong có thể là do nhiễm đa chất, ông Quang cho biết.

Làm rõ luận điểm này ông Nguyễn Huy Quang đã chỉ ra một số vấn đề cần phải chứng minh như: Vì sao trước đây, nhiều lần bị cáo Bùi Mạnh Quốc bảo trì hệ thống RO2 nhưng không gây ra hậu quả? Vì sao những lần trước khi bảo trì hệ thống RO2, Bùi Mạnh Quốc không làm xét nghiệm AAMI mà bệnh nhân không chết? Vì sao BVĐK tỉnh Hòa Bình không bảo dưỡng cả hai hệ thống RO1 và RO2 trong khi hai hệ thống này thông nhau? Đại diện Bộ Y tế đặt ra là vì sao kết luận điều tra chỉ có chất HF gây tử vong cho bệnh nhân? Vì sao Bùi Mạnh Quốc sử dụng axit flohydric (HF) và axit Clohydric (HCL) mà chỉ có HF trong nước RO.

Một câu hỏi nghi vấn được đại diện Bộ Y tế cũng đặt ra là vì sao khi vụ án chưa xét xử xong mà cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình lại cho phép BVĐK tỉnh Hòa Bình phá bỏ hệ thống RO2, trong khi đây là lại là vật chứng rất quan trọng của vụ án?

Trước HĐXX ông Nguyễn Huy Quang muốn làm rõ cho luận điểm của mình ông Quang đưa ra câu hỏi: Dung tích chứa nước RO2 là 2.000 lít, thực nghiệm trong môi trường pha loãng, bao nhiêu HF để có thể gây chết người? Cần xác định rõ quy cách lấy mẫu, quy trình lấy mẫu. Cơ quan điều tra có giám định toàn bộ hệ thống RO1 và RO2 hay không?

Theo đó, ông Quang cho rằng, cần thiết dựng lại hiện trường để thực nghiệm vụ án, xem xét toàn diện việc điều tra để điều tra nguyên nhân khiến các bệnh nhân thiệt mạng. Nếu cần thiết phải trưng cầu giám định pháp y, thậm chí tổ chức mời giám định pháp y quốc tế?

Cũng trong buổi sáng ngày 13/6, trước bục khai báo, trả lời HĐXX Hoàng Công Lương không có ý kiến gì thêm và đồng ý với HĐXX về việc khai báo của bị cáo vào phiên xét xử ngày 12/6 là nhận lỗi vô ý làm chết người và mong được xem xét các tình tiết giảm nhẹ.

Viện khoa học hình sự - Bộ Công an nói gì?

Đối đáp lại những nghi vấn của đại diện Bộ Y tế, đại diện Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) khẳng định đã làm đúng và chịu trách nhiệm pháp lý về kết luận của mình.

Về việc giám định nguồn nước RO, các hóa chất được Bùi Mạnh Quốc sử dụng để sửa chữa hệ thống RO2, các hóa chất được sử dụng để điều trị cho các bệnh nhân, đại diện Viện Khoa học hình sự khẳng định nguyên nhân 8 nạn nhân tử vong là do ngộ độc florua, phù hợp với lời khai của Bùi Mạnh Quốc khi nhận rằng, có sử dụng hóa chất HF và HCL đựng trong can để sục rửa hệ thống RO2 làm nhiễm chất độc florua vào hệ thống RO2, là nguyên nhân gây cho 18 quả lọc thận bị nhiễm florua và dẫn vào máu bệnh nhân.

Đại diện Viện Khoa học hình sự cho rằng, chịu trách nhiệm pháp lý về các kết luận giám định của viện. Cuối cùng, Viện Khoa học hình sự khẳng định lại việc Bùi Mạnh Quốc sử dụng axit HF và HCL trong can hóa chất đã dẫn đến hệ thống RO số 2 nhiễm florua là nguyên nhân dẫn đến cái chết của 8 nạn nhân.

Buổi chiều phiên xét xử HĐXX tiếp tục phần xét hỏi đối với các bị cáo Bùi Mạnh Quốc; Trương Quý Dương; Đỗ Anh Tuấn liên quan đến các hợp đồng ký kết sữa chữa đối với hệ thống lọc nước RO đối với BVĐK tỉnh Hòa Bình, và các bị cáo khác để làm rõ một số vấn đề còn chưa rõ.

 

Liên quan đến vụ án này, bên hành lang xét xử, quan điểm của ông Lê Thanh Hải, Viện trưởng Viện Trang thiết bị và công trình y tế (Bộ Y tế) cho rằng vấn đề rất quan trọng là việc hư hỏng của thiết bị đã không được hội đồng xét xử chấp nhận và trong kết luận của cơ quan điều tra xem xét kể cả trong cáo trạng và trong bản án của phiên tòa xét xử sơ thẩm, cũng như tại phiên tòa này cũng chưa xác nhận được nguyên nhân tử vong. Rõ ràng khi người ta sử dụng hệ thống RO hỏng đấu nhằng nhịt với hệ thống lọc này, toàn bộ nước ô nhiễm được đẩy vào trong hệ thống và bệnh nhân đã chạy bằng nguồn nước này. Vấn đề ở đây là cần phải nghiên cứu hoặc thực nghiệm hiện trường cho sáng tỏ, đi đến khoa học tận cùng vì cái này là tổn thất không chỉ của ngành y tế trong nước mà là tổn thất của ngành y tế thế giới. Nếu được đưa ra được nguyên nhân tử vong về mặt khoa học không những giúp cho ngành y tế nước nhà mà giúp cho ngành y tế thế giới để kiểm soát rủi ro, an toàn người bệnh và tăng cường chất lượng khám chữa bệnh của nước ta hiện nay.

Lâm Viên
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH