Vụ án chạy thận Hoà Bình: Giám đốc Công ty Thiên Sơn án treo, Hoàng Công Lương 30 tháng tù

19-06-2019 11:35 AM | Pháp luật

SKĐS - Sau 6 ngày nghị án, sáng 19/6 HĐXX phúc thẩm vụ án hình sự “Vô ý làm chết người” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng tại BVĐK tỉnh Hòa Bình đã tuyên án đối với 5 bị cáo có đơn kháng cáo.

Các bị can kháng cáo gồm: Hoàng Công Lương - bác sỹ Đơn nguyên chạy thận; Trương Quý Dương- Nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình; Hoàng Đình Khiếu – nguyên Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình; Đỗ Anh Tuấn - Giám đốc Công ty CP Dược phẩm Thiên Sơn; Trần Văn Thắng - Trưởng phòng Vật tư – Thiết bị y tế BVĐK tỉnh Hòa Bình.

Tại phiên tòa sơ thẩm, các bị cáo bị tuyên án về tội danh “Vô ý làm chết người” gồm Hoàng Công Lương: 42 tháng tù; Bùi Mạnh Quốc: 54 tháng tù. Các bị cáo bị tuyên án với tội danh “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” gồm: Trương Quý Dương 30 tháng tù; Hoàng Đình Khiếu 36 tháng tù; Trần Văn Thắng 36 tháng tù; Trần Văn Sơn 42 tháng tù; Đỗ Anh Tuấn 30 tháng tù.

Ngày 12/6, TAND tỉnh Hòa Bình đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm. Ngay tại ngày xét xử đầu tiên, bị cáo Hoàng Công Lương đã nhận lỗi “Vô ý, cẩu thả” làm chết người và xin giảm nhẹ hình phạt, cho hưởng án treo. Đây là điều khiến dư luận bất ngờ, bởi suốt từ quá trình điều tra, phiên tòa sơ thẩm bị cáo một mực kêu oan, cho rằng mình “vô tội”.

Sau 6 ngày nghị án, HĐXX chấp nhận một phần kháng cáo của bị cáo Hoàng Công Lương. HĐXX nhận định quá trình điều tra xét xử sơ thẩm đúng quy định. HĐXX phúc thẩm cũng chấp nhận một phần kháng cáo và cho rằng ở cấp sơ thẩm, bị cáo đã được áp dụng nhiều tình tiết giảm nhẹ. Ở cấp phúc thẩm cũng có thêm tình tiết giảm nhẹ như việc thành khẩn khai báo, nhận lỗi, được 15.000 chữ ký ủng hộ. Do đó, HĐXX thấy có căn cứ để chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của Hoàng Công Lương.

Về phần bị cáo Trần Văn Thắng, HĐXX phúc thẩm cho rằng tòa sơ thẩm đã áp dụng các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo. Ở cấp phúc thẩm bị cáo đã khắc phục hậu quả cho các nạn nhân cùng các tình tiết về hoàn cảnh gia đình... HĐXX phúc thẩm xét thấy có căn cứ chấp nhận tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm.

Đối với bị cáo Hoàng Đình Khiếu, HĐXX phúc thẩm cho rằng có cơ sở chấp nhận một phần kháng cáo xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo.

Đối với bị cáo Trương Quý Dương, HĐXX phúc thẩm cho rằng không còn cơ sở giảm nhẹ hình phạt.

Về việc xin hưởng án treo đối với các bị cáo Trương Quý Dương, Hoàng Công Lương, Hoàng Đình Khiếu, Trần Văn Thắng, HĐXX phúc thẩm không chấp nhận.

Đối với bị cáo Đỗ Anh Tuấn, HĐXX phúc thẩm cho rằng không có cơ sở chấp nhận kháng cáo kêu oan với bị cáo. Tuy nhiên, có căn cứ giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo, có căn cứ được hưởng án treo.

Vì vậy, HĐXX tuyên phạt:

1- Bị cáo Hoàng Công Lương, 30 tháng tù giam, trừ 14 ngày đã tạm giam tội vô ý làm chết người.

2- Trần Văn Thắng, 30 tháng tù.

3- Hoàng Đình Khiếu, 30 tháng tù.

4- Trương Quý Dương, 30 tháng tù.

5- Đỗ Anh Tuấn, nguyên Giám đốc Công ty dược phẩm Thiên Sơn, 24 tháng tù cho hưởng án treo thời gian thử thách 48 tháng từ ngày tuyên án.

Về bồi thường 9 gia đình có nạn nhân tử vong, đại diện Viện KSND cho rằng các khoản thực tế và hợp lý trong quá trình tổ chức tang lễ cho các nạn nhân là cần thiết với tổng chi phí 60 triệu đồng/1 nạn nhân. Khoản tiền này sẽ được chuyển cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của các bị hại. Trong đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình phải bồi thường mỗi nạn nhân là 42 triệu đồng, còn Công ty Thiên Sơn phải bồi thường mỗi nạn nhân 18 triệu đồng.

Bồi thường về thiệt hại tổn thất tinh thần cho  những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất các nạn nhân tử vong với số tiền 139 triệuđồng/1 nạn nhân tử vong. Trong đó, BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình phải bồi thường 97,3 triệu đồng/nạn nhân; Công ty Thiên Sơn phải bồi thường 41,7 triệu đồng/nạn nhân.

Tổng số tiền mà BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình và Công ty Thiên Sơn phải liên đới bồi thường trong vụ án là 2,4 tỷ đồng. Trong đó, BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình phải bồi thường 1,69 tỷ đồng (được trừ số tiền 290 triệu đã bồi thường), tiếp tục bồi thường  1,409 triệu đồng. Tổng số tiền Công ty Thiên Sơn phải bồi thường trong vụ án là 728 triệu đồng (gồm bồi thường cho 9 người bị ảnh hưởng sức khỏe).


Lâm Viên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH