Vụ 8 công nhân mắc bụi phổi: Bật khóc nhìn chồng đau đớn trên giường bệnh

28-05-2023 1:36 PM | Xã hội

SKĐS - Từ những người đàn ông khỏe mạnh, trụ cột của gia đình nay bỗng dưng mắc bệnh bụi phổi, phải nằm một chỗ. Nhìn chồng đau đớn trên giường bệnh, những người vợ chỉ biết gạt nước mắt để chăm lo cho chồng.

Bật khóc nhìn chồng trên giường bệnh

Ngồi chỉnh lại ống thở cho chồng, chị Nguyễn Thị Bình (SN 1977, trú xã Nghi Hưng, Nghi Lộc, Nghệ An) phải bỏ hết công việc túc trực bên chồng là ông Hoàng Văn Sơn (SN 1976) đang điều trị bệnh bụi phổi tại Bệnh viện Phổi Nghệ An gần 1 năm nay.

Vụ 8 công nhân mắc bụi phổi: Nỗi đau của những người vợ - Ảnh 1.

Chị Bình bỏ hết mọi công việc để chăm chồng bị bệnh bụi phổi.

Chị Bình Kể: "Anh Sơn làm việc tại Công ty TNHH Châu Tiến từ năm 2019. Công việc chính là trộn bột, đóng bao bì. Anh thường xuyên tiếp xúc với bụi bẩn nhưng không có khẩu trang phòng bị. Tôi hỏi anh ấy nói công ty không cấp. Mỗi lần đi làm tôi chuẩn bị nhiều khẩu trang cho anh ấy thế mà vẫn mắc căn bệnh oái oăm này",  chị Bình nói.

Đến tháng 6/2022, sức khỏe ông Sơn yếu dần, khó thở và ho nhiều. Sau đó, chị Bình đưa chồng đến đến Bệnh viện Phổi Nghệ An thăm khám được xác định ông bị bệnh bụi phổi. Chị Bình gạt nước mắt: "Vừa rồi hai vợ chồng ra Bệnh viện Phổi Trung ương thăm khám, các bác sĩ bảo trong phổi có lớp bụi dày, nặng quá rồi không thể rửa được. Từ trụ cột gia đình giờ chồng tôi phải nằm một chỗ. Bao nhiêu tiền tích góp giờ cũng chằng còn đồng nào".

Cũng như chị Bình, chị Bùi Thị Hương có chồng là anh Trần Ngọc Hoa (SN 1980) cũng đang điều trị tại Bệnh viện Phổi Nghệ An. Anh Hoa được chẩn đoán bị bệnh bụi phổi và đã biến chứng thành lao. Giờ anh Hoa cũng chỉ nằm một chỗ khiến cuộc sống của cả gia đình lao đao.

Chị Hương cho biết, anh Hoa vào làm việc ở Công ty Châu Tiến từ năm 2017. Cuối năm 2021, sức khỏe anh Hoa yếu dần, ho nhiều. Khi đến bệnh viện thăm khám được chẩn đoán viêm phổi nhưng uống thuốc mãi không khỏi. Hai vợ chồng quyết định vào khám ở một bệnh viện tại TP.HCM. Tai đây, anh Hoa được chẩn đoán bị bụi phổi.

Quá lo lắng, anh Hoa được gia đình đưa ra Bệnh viện Phổi Trung ương nhưng do quá nặng nên không thể rửa phổi được. Hiện, phổi anh Hoa đã biến chứng thành lao.

Gạt nước mắt, chị Hương nói: "Lo chăm chồng nên 3 đứa con phải gửi cho ông bà chăm sóc. Thương nhất là đứa con út mới 8 tháng tuổi bị bệnh Down. Nhớ, thương con nhưng không thể rời chồng đi được".

Trong các lao động bị bụi phổi, anh Phạm Quang Sơn (SN 1995, trú xã Nghi Thuận, huyện Nghi Lộc) là người trẻ nhất. Anh Sơn chưa lập gia đình, mẹ bị khuyết tật, cũng đã mất cách đây hơn 3 tháng.

Kiểm tra toàn diện nhà máy

Ông Thái Đình Lâm - Phó giám đốc Bệnh viện Phổi Nghệ An cho biết, bệnh viện hiện đang điều trị cho 2 bệnh nhân bị bệnh bụi phổi. Bệnh nhân Hoàng Văn Sơn đang phải thở oxy, sức khỏe yếu. Bệnh nhân Trần Ngọc Hoa bị bệnh bụi phổi đã biến chứng thành lao. Ngoài ra, 3 người khác trước có điều trị tại đây nhưng giờ đang được điều trị tại nhà.

Vụ 8 công nhân mắc bụi phổi: Nỗi đau của những người vợ - Ảnh 2.

Công ty TNHH Châu Tiến - nơi có nhiều công nhân bị bệnh bụi phổi.

Theo báo cáo của UBND huyện Nghi Lộc, trong tháng 2/2023, huyện Nghi Lộc tiếp nhận 4 báo cáo của 4 xã gồm xã Nghi Hưng, Nghi Phương, Nghi Thuận và Nghi Đồng có 8 người dân, khi làm việc tại Công ty TNHH Châu Tiến bị bệnh bụi phổi.

Trong đó, có 3 người tử vong gồm ông Trịnh Hữu Quang (38 tuổi, xã Nghi Hưng, làm việc từ tháng 4/2017 - 8/2020), ông Trần Trọng Thi (49 tuổi, trú xã Nghi Phương, làm việc từ tháng 10/2017 - 10/2022) và anh Phạm Quang Sơn (28 tuổi, trú xã Nghi Thuận, làm việc từ năm 2019 - năm 2021).

5 người đang được điều trị tại các cơ sở y tế trong tình trạng phải rửa phổi, khó thở, thở oxy, sức khỏe suy giảm gồm: Ông Hoàng Văn Sơn (47 tuổi); Bùi Đình Bình (38 tuổi); Trần Ngọc Hoa (45 tuổi); ông Bùi Chính Diện (39 tuổi) và anh Dương Văn Chính (34 tuổi).

Sau khi nhận được báo cáo về sự việc, ông Bùi Đình Long – Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã có văn bản thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra toàn diện Công ty TNHH Châu Tiến.

Nội dung kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bệnh nghề nghiệp, môi trường lao động, quan trắc môi trường lao động, thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người lao động tại Công ty Châu Tiến. Thời gian kiểm tra 45 ngày, kể từ ngày công bố quyết định.

Nghệ An: Lập đoàn liên ngành kiểm tra nhà máy sản xuất bột đá có 3 công nhân tử vong vì bụi phổiNghệ An: Lập đoàn liên ngành kiểm tra nhà máy sản xuất bột đá có 3 công nhân tử vong vì bụi phổi

SKĐS - Nhiều công nhân làm việc tại Công ty TNHH Châu Tiến (đóng trên địa bàn xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) mắc bệnh bụi phổi. Đặc biệt, đã có 3 công nhân tử vong, 5 công nhân đang được điều trị.

Chuyên Gia Nhật Khuyên Tránh Xa 5 Loại Thực Phẩm Nếu Muốn Sống Thọ - SKĐSV. Đồng
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH