DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Vụ 7 người tử vong sau đêm nhạc hội ở Hà Nội: Xem xét khởi tố vụ án
Kiên Giang - 15:57 19/09/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đại tá Nguyễn Văn Viện - Phó Giám đốc Công an Hà Nội cho biết, toàn bộ 7 nạn nhân tại đêm nhạc hội tổ chức ở Công viên nước Hồ Tây đều dương tính với ma túy.

Tuy nhiên, vẫn chưa xác định được đó là loại ma túy gì, cần chờ kết quả giám định từ cơ quan điều tra, cũng chưa có cơ sở khẳng định 7 nạn nhân tử vong là cùng nhóm vì họ đến từ nhiều địa phương khác nhau...

Chưa rõ loại ma túy các nạn nhân sử dụng, cần thời gian điều tra

Theo ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) từ đêm 16/9, Bệnh viện E đã tiếp nhận cấp cứu 8 người bị nạn từ đêm nhạc ở Công viên Hồ Tây chuyển đến, trong số này 5 người đã tử vong (1 người chết trước khi đến viện). Trong các bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện E, sức khỏe của 2 người đã tiến triển tốt. Ngoài ra, Bệnh viện E cũng tiếp nhận 2 thi thể nạn nhân của cùng sự kiện này, tử vong tại Bệnh viện Tim Hà Nội chuyển sang lưu ở nhà đại thể.

Tại Bệnh viện Bạch Mai, các bác sĩ tiếp nhận 2 nạn nhân nhập viện trong tình trạng rối loạn nhận thức, thiếu máu cơ tim, suy thận... Đến ngày 18/9, sức khỏe của 2 bệnh nhân này cơ bản được kiểm soát.

Trước đó, Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế cũng đã có văn bản đề nghị Bệnh viện E, Bệnh viện Bạch Mai và Sở Y tế TP. Hà Nội chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc đã tiếp nhận người bị nạn tiếp tục tập trung nguồn lực cứu chữa tổ chức cấp cứu chu đáo nhằm hạn chế số người tử vong, cung cấp thông tin và phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan xác định nguyên nhân tử vong.

Theo Đại tá Nguyễn Văn Viện, đây là vụ việc đáng tiếc. Có những nạn nhân phát hiện trong người có chất ma túy đang chờ giám định. Sau khi điều tra, cơ quan công an mới có thể xác định đó là loại gì. Với sự kiện văn hóa đông như vậy, khi xảy ra hậu quả chết người, cơ quan điều tra cần phải có thời gian điều tra, làm rõ.

Đại tá Nguyễn Văn Viện thông tin về vụ 7 người tử vong trong đêm nhạc hội.

Đại tá Nguyễn Văn Viện thông tin về vụ 7 người tử vong trong đêm nhạc hội.

Tạm dừng và siết chặt cấp phép các chương trình quy mô tương tự

Ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội cho biết, về việc cấp phép cho Công ty TNHH Kết nối Á Châu, đơn vị tổ chức đêm nhạc hội, toàn bộ quy trình cấp phép đúng quy định pháp luật. Đơn vị này đã tổ chức nhiều chương trình âm nhạc điện tử có DJ biểu diễn ở Hà Nội. Trong chương trình biểu diễn vừa qua có 4 DJ nước ngoài. Tuy nhiên, 4 người này được UBND thành phố cấp giấy phép cho Công ty Kết nối Á Châu mời biểu diễn.

Tuy vậy, sau sự cố ở Công viên Hồ Tây, ông Trương Minh Tiến cho biết, trước hết chúng tôi tạm dừng cấp phép các loại hình như thế này. Khi có kết luận cơ quan điều tra thì mới xem xét và phối hợp chặt chẽ hơn nữa đối với cơ quan chức năng là chính quyền địa phương và Công an TP. Hà Nội để đảm bảo an ninh trật tự.

Trách nhiệm thuộc về ai?

Câu hỏi đặt ra về trách nhiệm của cơ quan chức năng và chính quyền địa phương trong việc đảm bảo an ninh trật tự và phòng ngừa sử dụng ma túy tại đêm hội âm nhạc bị xem nhẹ, dẫn đến sự việc đáng tiếc xảy ra? Nhiều người cho rằng với số lượng lên đến khoảng 5.000 người tham gia trong đêm nhạc hội, tình trạng chen lấn, xô đẩy, ngoại trừ những người đã tử vong do sử dụng ma túy thì còn có nhiều người bị ngất do ngạt,... phải chăng chính quyền và cơ quan chức năng thiếu quan tâm, sâu sát (trong khi đó vé đã bán trước đó 2 tháng với giá 500-600 ngàn đồng)!?

Về phía chính quyền, ông Đỗ Anh Tuấn - Chủ tịch UBND quận Tây Hồ cho rằng, địa phương đã tổ chức thanh tra, kiểm tra theo quy định. Trước khi đêm nhạc diễn ra một ngày, quận đã kiểm tra hợp đồng thuê địa điểm biểu diễn, các giấy tờ liên quan. Khi đó, Ban tổ chức Công viên Hồ Tây cam kết đảm bảo an ninh trật tự theo quy định. Sau đó, UBND quận đã giao Phòng Văn hóa và Công an quận kiểm tra, nắm tình hình, ông Tuấn cho biết.

Phó Giám đốc Công an Hà Nội Nguyễn Văn Viện cho rằng, mỗi năm Công an thành phố bảo vệ rất nhiều sự kiện lớn. An ninh trật tự tại tất cả các sự kiện này đều được đảm bảo. Để kiểm soát, ngăn chặn việc mang theo vũ khí, ma túy, Công an thành phố có các tổ 141, CSCĐ làm nhiệm vụ trên đường, ngoài khu vực diễn ra sự kiện. Sự kiện đại nhạc hội này được Sở VHTT cấp phép thực hiện trên quận Tây Hồ, do đó, UBND quận có trách nhiệm chính trong việc chỉ đạo, ông Viện nói.

Có thể nói, sau sự cố xảy ra, các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương và ngành y tế đã khẩn trương vào cuộc tích cực cứu chữa nạn nhân. Dấu hỏi trách nhiệm trong vụ việc đáng tiếc này thuộc về ai vẫn cần phải được làm rõ, trong đó không thể bỏ qua vai trò của Công ty TNHH Kết nối Á Châu, đơn vị tổ chức sự kiện nói trên.

 

Xem xét khởi tố vụ án để làm rõ trách nhiệm

Liên quan đến vụ việc trên, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vừa có yêu cầu UBND Hà Nội chỉ đạo các lực lượng chức năng khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan trong việc tuân thủ quy định pháp luật hiện hành về tổ chức lễ hội âm nhạc tại Công viên nước Hồ Tây, quận Tây Hồ. Phó Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm vi phạm theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo kết quả lên Thủ tướng trước ngày 20/9.

Về phía Hà Nội, Đại tá Nguyễn Văn Viện, Phó Giám đốc Công an TP. Hà Nội cho biết: “Cơ quan điều tra Công an thành phố đang khẩn trương phối hợp với Viện Kiểm sát và các ngành chức năng điều tra, xác minh làm rõ nguyên nhân 7 người tử vong. Trên cơ sở kết quả điều tra, Công an TP. Hà Nội sẽ xem xét khởi tố vụ án để làm rõ trách nhiệm những đơn vị liên quan”.

 

Kiên Giang

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm