DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Vụ “39 người chết trong xe container” ở Anh Khởi tố 7 bị can liên quan
Thế Vinh - 05:53 26/02/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Liên quan đến vụ 39 người chết trong xe container ở Anh xảy ra hồi tháng 10/2019, thông tin từ Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Công an Hà Tĩnh cho biết đã khởi tố 7 bị can về tội “Tổ chức, môi giới người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép”.

Nhận hồ sơ làm thủ tục cho 67 trường hợp đi lao động bất hợp pháp

Các đối tượng gồm Trần Đình Trường (SN 1985, trú tại xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh), Nguyễn Thị Thúy Hòa (SN 1984, trú tại xã Hưng Yên Nam, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An), Nguyễn Quốc Thành (SN 1994, trú tại phường Ba Láng, quận Cái Răng, TP. Cần Thơ), Nguyễn Thị Thúy Diễm (SN 1990, lấy chồng Trung Quốc, trú tại TP. Thụy An, Chiết Giang, Trung Quốc), Võ Văn Kỳ (SN 1962, trú tại xã Diễn Liên, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, là Phó Chủ tịch UBND xã Diễn Liên), Võ Văn Hồ (SN 1952, trú tại xã Diễn Liên, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An); Lê Văn Huệ (SN 1967, tại xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An). Cơ quan ANĐT - Công an Hà Tĩnh cũng đã đồng thời ra văn bản đề nghị Bộ Công an phối hợp Interpol ban hành thông báo đỏ (truy nã quốc tế) đối với bị can Nguyễn Thị Thúy Diễm về hành vi trên.

Bước đầu điều tra, cơ quan ANĐT - Công an Hà Tĩnh xác định các đối tượng liên quan đến vụ án đã nhận hồ sơ, làm thủ tục cho 67 công dân trên địa bàn các tỉnh, TP. Hải Phòng, Hải Dương, Nam Định, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình và Tây Ninh để đi lao động bất hợp pháp tại các nước châu Âu.

Trước đó, vào tháng 10/2019, xảy ra vụ 39 người chết trong xe container ở Vương quốc Anh, nghi có công dân trên địa bàn Hà Tĩnh. Công an tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, công an địa phương nhanh chóng triển khai công tác, nắm tình hình, tiến hành rà soát. Qua đó, xác định được 10 công dân đi nước ngoài, mất tích trùng thời điểm xảy ra vụ việc, gồm huyện Can Lộc có 8 công dân, thị xã Hồng Lĩnh 1 công dân và huyện Nghi Xuân 1 công dân. Lực lượng Công an Hà Tĩnh phối hợp chặt chẽ với các cục nghiệp vụ Bộ Công an nhanh chóng triển khai các mặt công tác điều tra, ngày 30/10/2019, Cơ quan ANĐT - Công an Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố vụ án về tội “Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép” xảy ra trên địa bàn Hà Tĩnh.

4 trong số 7 bị can của vụ án “Tổ chức, môi giới người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép”. Ảnh: CAHT

4 trong số 7 bị can của vụ án “Tổ chức, môi giới người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép”. Ảnh: CAHT

Làm rõ hành vi của các đối tượng

Trên cơ sở lời khai của nạn nhân Cơ quan ANĐT đã tiến hành triệu tập các đối tượng liên quan gồm Trần Đình Trường, Nguyễn Thị Thúy Hòa. Tại cơ quan công an, bước đầu, Trường khai nhận đã móc nối một người có tên là Bảo Bảo (trú tại Trung Quốc), Nguyễn Thị Thúy Hòa và một người tên Bảo An (em trai của Bảo Bảo) để giao dịch đưa 1 lao động tên là T.M. sang Pháp, để rồi từ Pháp vượt biên sang Anh với chi phí 22.000USD. Sau khi T.M. sang Pháp, ngày 17/10/2019, Nguyễn Đình Trường nhận 22.000USD từ gia đình T.M. và nộp cho Nguyễn Thị Thúy Hòa 21.000USD. Sau đó, Hòa nộp cho Bảo An 16.000USD. T.M. sau khi đến Pháp thì nhập cảnh bất hợp pháp vào Anh. Trên đường di chuyển, T.M. và nhiều người khác đã bị tử vong trong xe container tại hạt Essex, Vương quốc Anh.

Đối tượng Nguyễn Thị Thúy Hòa khai nhận, từ tháng 6/2019 đến tháng 10/2019 đã nhận 34 hồ sơ của người lao động trên địa bàn cả nước, trong đó đã tổ chức, môi giới được 15 công dân đi lao động trái phép tại các nước châu Âu.

Ngày 31/10/2019 và ngày 8/11/2019, Cơ quan ANĐT - Công an Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Trần Đình Trường, Nguyễn Thị Thúy Hòa về tội “Tổ chức, môi giới người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép”. Ngày 21/11/2019, Cơ quan ANĐT - Công an Hà Tĩnh phối hợp các Cục nghiệp vụ Bộ Công an bắt khẩn cấp đối tượng có tên là Bảo An tại TP. Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh. Qua đấu tranh khai thác, đối tượng khai nhận tên là Nguyễn Quốc Thành (SN 1994, trú tại phường Ba Láng, quận Cái Răng, TP. Cần Thơ) có chị là Nguyễn Thị Thúy Diễm (SN 1990, lấy chồng ở Trung Quốc, còn gọi là Bảo Bảo).

Ngày 15 và 17/1/2020, Cơ quan ANĐT ra quyết định khởi tố bị can đối với Võ Văn Hồ, Võ Văn Kỳ, Lê Văn Huệ về tội “Tổ chức, môi giới người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép”.

Được biết, để thực hiện hành vi phạm tội, các đối tượng liên lạc với nhau qua nhiều tài khoản mạng xã hội, nhiều số điện thoại không đăng ký thông tin thuê bao và che giấu lai lịch bản thân. Sau khi các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin về vụ việc 39 người chết trong container tại Anh, các đối tượng liên quan đã tìm cách lẩn trốn, tiêu hủy chứng cứ dữ liệu điện tử. Tuy nhiên, với tinh thần quyết tâm điều tra phá án, lực lượng Công an Hà Tĩnh đã tập trung điều tra, bước đầu khởi tố 7 đối tượng. Hiện vụ án đang được tiếp tục điều tra mở rộng.

Thế Vinh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm