DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Vụ 3 cây sưa bị triệt hạ trong Di sản Phong Nha - Kẻ Bàng:
11:00 12/03/2013 GMT+7
Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Bình vừa công bố quyết định kỷ luật về mặt Đảng của Ban Thường vụ Tỉnh ủy đối với 2 lãnh đạo Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (VQG PN-KB).

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Bình vừa công bố quyết định kỷ luật về mặt Đảng của Ban Thường vụ Tỉnh ủy đối với 2 lãnh đạo Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (VQG PN-KB). Giám đốc Lưu Minh Thành bị khiển trách và Phó giám đốc Nguyễn Văn Huyên bị cách chức ủy viên BCH Đảng bộ huyện Bố Trạch và Ủy viên BCH Đảng bộ VQG PN-KB. Văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, sau khi có quyết định kỷ luật về Đảng, UBND tỉnh sẽ kỷ luật về hành chính đối với ông Thành và ông Huyên.

Viện kiểm sát để lọt tội

Như báo Sức khỏe&Đời sống ngày 9/3 đã có bài viết: Cơ quan tố tụng bỏ sót sai phạm? Phản ánh việc dư luận hoài nghi cơ quan tố tụng đã bỏ sót những hành vi sai phạm nghiêm trọng của ông Nguyễn Văn Huyên - Phó giám đốc VQG PN-KB. Ông Huyên đã được phân công dẫn đầu đoàn kiểm tra gồm 80 cán bộ của vườn vào khu vực Hung Trí - nơi sưa cổ thụ bị lâm tặc ngang nhiên triệt hạ.

Vụ 3 cây sưa bị triệt hạ trong Di sản Phong Nha - Kẻ Bàng: 1
 Từ ngoài đường Hồ Chí Minh nhánh Đông đi qua lâm phận VQG PN-KB, một người dân địa phương chỉ cho chúng tôi về hướng Hung Trí, nơi 3 cây gỗ sưa bị đốn hạ và khai thác trái phép.

Tại Hung Trí, ông Huyên đã tìm thấy gỗ sưa lâm tặc đã cưa xẻ và chôn dưới một cái hố. Thay vì việc giữ gỗ hoặc tịch thu đưa ra ngoài, báo cáo với cấp trên thì vị “phó vườn” này lại cho lấp hố lại và... rút quân về. Ngay sau đó, “sưa tặc” lập tức tẩu tán gỗ, đưa ra ngoài tiêu thụ. Kéo theo đó là người dân, các nhóm lâm tặc, bảo kê đã ồ ạt đổ vào rừng và xảy ra tình trạng trấn cướp, trộm cắp gỗ sưa giữa các nhóm người, khiến tình hình hỗn loạn. Thêm vào đó, việc phát hiện gỗ sưa được ông Huyên giấu nhẹm và còn khẳng định rằng: “Gỗ của các cây sưa nói trên đã bị tẩu tán nên tổ kiểm tra không có căn cứ để xác định khối lượng”. Có thể khẳng định trong vụ việc này, chính ông Huyên thiếu trách nhiệm, cố ý làm trái quy định về công tác bảo vệ rừng, gây hậu quả nghiêm trọng. Dư luận cho rằng, giữa “phó vườn” Huyên và “sưa tặc” đã có sự móc ngoặc với nhau.

Hành vi “cướp” quy thành... “mua bán”?

Bên cạnh đó, quá trình tố tụng đối với Nguyễn Văn Hiệu (biệt danh “Hiệu sẹo”- nguyên công an viên xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch - đối tượng cầm đầu nhóm trấn cướp gỗ sưa, của VKSND tỉnh Quảng Bình lại càng “lạ đời” hơn!

Theo hồ sơ từ cơ quan cảnh sát điều tra: Nắm bắt được việc “sưa tặc” sẽ tẩu tán gỗ ra khỏi rừng để tiêu thụ, đêm 1/5/2012, Hiệu tổ chức khoảng 15 đối tượng tụ tập lại, mang theo nhiều hung khí, kéo vào khu vực Hung Roi, thuộc lâm phận VQG PN-KB, để mật phục và trấn cướp gỗ sưa của lâm tặc vận chuyển ra. Trưa 2/5, anh Phạm Văn Toàn (người gùi gỗ thuê ở xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch) cùng 1 người khác đang đi “tiền trạm” để đưa “hàng” ra thì không may bị nhóm của Hiệu sẹo không chế, dùng dây dù trói lại. Hiệu đã lấy điện thoại di động của 2 người này nhắn tin cho những người đang gùi gỗ sưa, chờ trong rừng đợi tin tức “tiền trạm” là: “Đường đã thông”. Không nghi ngờ, nhóm này gùi gỗ ra thì bị nhóm Hiệu khống chế bằng hung khí rồi nhốt lại, thu điện thoại và cướp đi 9 gùi gỗ sưa. Hiệu đưa gỗ về, bán với giá 4 tỷ đồng và chia nhau. Sau khi điều tra, cơ quan tố tụng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Hiệu và đồng bọn với tội danh cướp tài sản. Tuy nhiên sau đó, chính ông Phạm Hồng Tâm - Viện trưởng Viện KSND tỉnh Quảng Bình đã đặt bút phê chuẩn quyết định thay đổi biện pháp ngăn chặn từ tạm giam chuyển sang tại ngoại cho nhóm cướp này.

Nói về quyết định này, trong cuộc trao đổi với PV, ông Tâm không hề đề cập đến việc căn cứ theo pháp luật mà lý giải rằng, hiện chưa thống nhất được nhóm đối tượng này với tội danh là cướp hay mua bán. “Nếu tội cướp thì không có chuyện nhiều luật sư đăng ký bào chữa cho các bị cáo đến thế. Họ nói chắc chắn là không phải cướp mà là... mua bán” (!?). Nhưng ông Tâm lại không dẫn ra được chứng cứ nào để chứng minh nhóm của Hiệu là mua bán chứ không phải cướp. Kiểm sát tuân theo luật pháp và thực hành quyền công tố - chức năng chính của VKSND ở đây đã không được ông Tâm tuân theo, liệu còn có mục đích gì khác?

Việc để mất 3 cây gỗ sưa cổ thụ hàng trăm tỷ đồng của Di sản thiên nhiên thế giới - VQG PN-KB là điều quá đáng tiếc. Đây không chỉ là tài sản của riêng Quảng Bình mà còn là tài sản của quốc gia, của thế giới. Những tưởng, vụ việc lộ rõ ra người, ra tội thì hoạt động tố tụng, thực thi pháp luật cũng sẽ tìm đến đúng người, đúng tội nhưng xem ra, càng tìm hiểu thì thấy còn quá nhiều vấn đề “khó hiểu”!          

Bài, ảnh: TRẦN NGUYÊN PHONG

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm