DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Vòng kinh không phóng noãn, cần phải làm gì?
BS. ĐINH MẠNH TRÍ - 20:00 10/08/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Vòng kinh không phóng noãn là vòng kinh không diễn ra hiện tượng phóng noãn (không có nang noãn chín và rụng) như các chu kỳ kinh nguyệt khác.

Vòng kinh không phóng noãn là vòng kinh không diễn ra hiện tượng phóng noãn (không có nang noãn chín và rụng) như các chu kỳ kinh nguyệt khác. Người thường xuyên có vòng kinh không phóng noãn sẽ dễ bị vô sinh, hiếm muộn.

Thế nào là vòng kinh không phóng noãn?

Rụng trứng là hiện tượng xảy ra ở cơ thể người phụ nữ. Hiện tượng này xảy ra vào giữa chu kỳ kinh nguyệt, tức là khoảng ngày 14 của chu kỳ kinh. Phụ nữ từ 13 - 14 tuổi, buồng trứng phát triển hoàn thiện và bắt đầu rụng trứng, thông thường mỗi tháng nó rụng 1 trứng chín. Nếu trứng này kết hợp với tinh trùng sẽ trở thành hợp tử, nếu hợp tử làm tổ trong tử cung sẽ phát triển thành thai nhi. Trường hợp trứng không được thụ tinh sẽ theo máu kinh ra ngoài cơ thể.Nếu có thay đổi liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt nên đi khám để được chẩn đoán sớm.

Nếu có thay đổi liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt nên đi khám để được chẩn đoán sớm.

Vòng kinh không phóng noãn là một chu kỳ kinh mà tại buồng trứng không có nang noãn chín nên không diễn ra hiện tượng phóng noãn như các chu kỳ kinh nguyệt khác. Ở phụ nữ bình thường thỉnh thoảng cũng có vòng kinh không phóng noãn nhưng tình trạng vòng kinh không phóng noãn thường gặp hơn ở các em gái vị thành niên, ở phụ nữ sắp mãn kinh hoặc những người mới có kinh trở lại sau sẩy thai hoặc đẻ. Vào tuổi dậy thì, vùng dưới đồi chưa chế tiết đầy đủ Gn-RH nên tuyến yên chế tiết không đầy đủ FSH làm nang noãn không chín, không đầy đủ LH làm nang noãn (dù chín) không phóng noãn. Còn vào tuổi tiền mãn kinh, buồng trứng không còn đủ nhạy cảm để trả lời thích đáng hormon của tuyến yên nên nang noãn không chín và không phóng noãn, mặc dù LH có thể vẫn cao. Sau sẩy thai, sau đó, những vòng kinh đầu tiên có thể không phóng noãn.

Bản thân người phụ nữ và ngay cả thầy thuốc cũng không thể xác định được một vòng kinh có phóng noãn hay không nếu không được theo dõi và làm các xét nghiệm đặc hiệu. Kinh nguyệt xảy ra trong vòng kinh không phóng noãn cũng gần giống như mọi kỳ kinh khác. Tuy vậy, vòng kinh không phóng noãn cũng có thể có một vài đặc điểm sau:

Chu kỳ của vòng kinh không phóng noãn thường ngắn ngày hơn các chu kỳ kinh nguyệt khác (23-25 ngày). Điều này được lý giải là do không có phóng noãn nên cũng không có sự tạo thành và hoạt động của hoàng thể nên về mặt nội tiết, chu kỳ kinh bị rút ngắn giai đoạn sau của nó.

Thân nhiệt người phụ nữ có vòng kinh không phóng noãn cũng có chút khác biệt. Chị em nào theo dõi thân nhiệt đều đặn mỗi buổi sáng khi vừa thức giấc thì vòng kinh nào không có sự tăng thân nhiệt trong những ngày trước khi hành kinh thì vòng kinh đó không có phóng noãn. Hiện tượng tăng thân nhiệt vào nửa cuối chu kỳ kinh do tác dụng của các hormon hoàng thể tiết ra.

Đặc điểm của vòng kinh không phóng noãn là không gây thống kinh (đau bụng khi hành kinh). Vì vậy, nếu trong các lần hành kinh trước, người phụ nữ thường xuyên bị thống kinh, lần này thấy không đau đớn gì hoặc chỉ đau rất nhẹ thì chu kỳ kinh trước đó có thể không có phóng noãn.

Vòng kinh không phóng noãn nên không thể thụ tinh được với tinh trùng, vì vậy, vòng kinh không phóng noãn là một trong những nguyên nhân gây vô sinh, hiếm muộn ở phụ nữ.

Đi tìm nguyên nhân

Nguyên nhân gây vòng kinh không phóng noãn đều là những bất thường về điều hòa hormon của hệ dưới đồi-tuyến yên-buồng trứng. Cụ thể hơn có thể do vùng dưới đồi-tuyến yên tiết không đủ hormon kích thích đối với buồng trứng (thường gặp ở lứa tuổi vị thành niên). Có khi do buồng trứng giảm nhạy cảm đối với hormon kích thích của vùng dưới đồi-tuyến yên (thường gặp ở lứa tuổi tiền mãn kinh). Hoặc có thể do bệnh lý hoặc tổn thương thực thể như: do bệnh hoặc tổn thương tại vùng dưới đồi-tuyến yên làm suy chức năng bài tiết hormon của nó; hoặc do bất thường ở buồng trứng (bệnh buồng trứng đa nang). Một nguyên nhân khác gây vòng kinh không phóng noãn có thể do dùng thuốc: Các loại thuốc tránh thai phổ biến hiện nay dù là loại viên hay uống, loại thuốc tiêm hay cấy dưới da đều có tác dụng ức chế hiện tượng phóng noãn (nên người dùng thuốc không thụ thai).

 

Lời khuyên của thầy thuốc

Người thường xuyên có vòng kinh không phóng noãn sẽ dễ bị vô sinh. Nếu bạn gặp phải chu kỳ không rụng trứng trong các tháng liên tiếp nhau, nhận biết bởi sự bất thường và kém đều đặn trong chu kỳ kinh nguyệt, bác sĩ có thể khuyên nên thay đổi thói quen sinh hoạt một cách từ từ. Ăn uống đủ dinh dưỡng, luyện tập thể dục thể thao và kiểm soát stress có thể là những biện pháp vô cùng hiệu quả và nên được duy trì trong ít nhất một vài tháng.

Nếu những thay đổi này không mang lại sự thay đổi đáng kể nào hoặc bạn không chắc chắn về nó thì tốt hơn hết là nên trao đổi với bác sĩ. Việc chẩn đoán sớm sẽ giúp tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả cho chứng vòng kinh không phóng noãn.

BS. ĐINH MẠNH TRÍ

Tin chân bài
Tác dụng phụ không mong muốn của men tiêu hóa
SKĐS - Những ai muốn tăng cường hệ tiêu hóa của mình đặc biệt là trẻ em đều có thể uống men tiêu hóa nhưng không nên quá lạm dụng.
4 điều tự hỏi trước khi bạn “dấn thân” ngoại tình
SKĐS - Có thể “ngoại tình” đem lại cảm giác thú vị và làm cho bạn say đắm. Bạn có biết thậm chí có cả một chương trình truyền hình có tên là “Ngoại tình”. Ngay cả khi ý nghĩ này làm bạn thích thú thì rõ ràng ngoại tình có rất nhiều nguy cơ dẫn đến bi kịch.
Không để người dân bị cảnh "màn trời chiếu đất"
SKĐS - Sáng 23/8, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp với một số bộ, ngành và địa phương về hỗ trợ khẩn cấp nhà ở cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi lũ quét và sạt lở đất.
Làm gì khi bị ngộ độc khí gas?
SKĐS - Do bất cẩn và chưa hiểu biết kỹ nên đã có nhiều trường hợp phải vào bệnh viện cấp cứu vì bị ngộ độc khí gas, thậm chí có trường hợp đã bị tử vong.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
 • Nguyễn Thị Chanh (Nguyenchanh150986@gmail.com)
  Thưa bác sĩ em đi siêu âm bs bảo trứng 26mm rui lúc này xxx là đẹp khi đó vc em cũng làm theo nhưng hôm sau thử thì vẫn lên 2 vạch khi đó siêu âm thì bảo trứng chưa rụng mà tiêm kích thích trứng rụng sau 72 giờ ××× mà trứng vẫn ko rụng ,giờ là 30mm giờ em phải làm thế nào ạ ,hiện tượng như vậy có rễ mang thai hay ko ạ
 • Tạ Thị Thanh Minh (Banmaixanh.4tm@gmail.com)
  thưa bác sĩ tháng này e đi căn trứng bsi nói k có trứng, e cưới 1 năm rồi mà thả tự nhiên mà chưa có em bé, kinh nguyệt e không đều có khi 15 ngày có khi 27 ngày cũng có lúc lên đến 40 ngày, e có đang dùng thuốc nam nguyệt nhất đà, bsi cho e lời khuyên với ạ?? tks
 • Nguyen tham (Dovantien @.com)
  Bac si cho e hoi e cu uongthuoc tranh thai hang ngay thi deu kinh ma ngung thhoc thi mat kinh
 • Thaolam (Thaolam93@gmail.com)
  Từ trước giờ e không để ý.nhưng e mới hết kinh hôm nay.nhưng để ý thấy trong kinh nguyệt của e ko có trứng.giờ nghĩ lại thấy e cũng hay bị nhưng không để ý.kinh thì 2 3 tháng thất thường it khi đều.e thả 2 năm vẫn ko có kinh.thử que lúc lên 2 vạch lúc ko lên.đi siêu âm thì bình thường.vậy theo mọi người e nên khám như thế nào để kinh nguyệt e đều và e có thể đâu thai ạ.e lo quá sợ vô sinh
 • nghiem thi tho (0916495047)
  E nam nay 43t thang truoc en cokinh binh thuog thang nay em cham 10 ngay thu ko thay co thai bs cho em uong duphaston em vonchua thay co kinh bs chi giup em voi
 • pkạm tkùy tranq (phamthitrang1996)
  tháng trước kinh nguyệt tôi có nhiều mà khi đó tôi lại có trễ 10 ngày.và tháng sau nay là 15ngày tôi không có kinh rồi .dùng que thử thì không có thai .giờ tôi phải làm gì để có thai ạ!xxin các bác sĩ chỉ giúp tôi ạ..
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm