Với virut, tôi hoàn toàn bất lực

20-11-2018 6:02 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Nhiều người bị viêm họng, ho, sốt, cảm cúm... do virut đã đem amoxicilin tôi ra dùng và hy vọng tôi sẽ giúp cho được vấn đề của họ.

Nhiều người bị viêm họng, ho, sốt, cảm cúm... do virut đã đem amoxicilin tôi ra dùng và hy vọng tôi sẽ giúp cho được vấn đề của họ. Thế nhưng các bạn đã hoàn toàn sai lầm, vì kháng sinh amoxicilin tôi không hề có tác dụng với virut. Nếu dùng tôi cho các bệnh này sẽ tốn kém vô ích, có khi còn gây hại thêm cho sức khỏe của bạn (như gặp tác dụng phụ của tôi chẳng hạn).

Các bạn nên nhớ, kháng sinh nói chung và amoxicilin tôi nói riêng chỉ có tác dụng diệt vi khuẩn. Vì vậy, tôi chỉ có tác dụng đối với các bệnh do nhiễm khuẩn. Cụ thể là nhiễm khuẩn đường hô hấp trên (viêm họng, viêm phế quản), nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới (viêm phổi), nhiễm khuẩn đường tiết niệu (không biến chứng), bệnh lậu, nhiễm khuẩn đường mật, nhiễm khuẩn da, cơ do liên cầu, tụ cầu...

Với virut, tôi hoàn toàn bất lực

Đối với các bệnh do vi khuẩn gây nên, tôi sẵn sàng giúp các bạn tiêu diệt tận gốc, nhưng nên nhớ là cần phải uống thuốc đúng liều, đủ thời gian quy định. Các trường hợp như bỏ thuốc trong thời gian điều trị, tự ý dùng thuốc không đúng hoặc lạm dụng thuốc sẽ làm cho vi khuẩn nhờn với thuốc. Khi vi khuẩn đã nhờn thuốc rồi thì “lực bất tòng tâm”, tôi sẽ khó lòng giúp được các bạn trị bệnh.

Về thời điểm dùng thuốc, có rất nhiều người băn khoăn không biết nên uống thuốc vào lúc nào để đạt hiệu quả nhất. Rất may là tôi không bị ảnh hưởng bởi thức ăn trong dạ dày, lại bền trong môi trường acid, do đó có thể uống trước hoặc sau bữa ăn đều được, miễn là tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ điều trị cho mình.

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng tôi cũng sẽ gây ra một số biến cố như dị ứng với các biểu hiện buồn nôn, nôn và tiêu chảy... Đó là những tác dụng phụ có thể xuất hiện ngoài mong muốn của chúng tôi. Nhưng các bạn cũng không nên lo lắng quá, những hiện tượng trên sẽ mất đi khi ngừng điều trị. Nếu tiêu chảy do thuốc bạn có thể dùng thêm men tiêu hóa để khắc phục tình trạng này. Nếu người bệnh thấy xuất hiện ban đỏ, ban dát sần, mày đay, phù Quincke, sốc phản vệ hoặc hội chứng Stevens - Johnson... phải ngừng thuốc ngay và phải được xử trí y tế kịp thời. Vì đây là phản ứng dị ứng nặng có thể gây tử vong cho người bệnh.


Thanh Phúc
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH