Hà Nội

Vôi hóa tinh hoàn có nguy hiểm không?

31-08-2021 5:20 PM | Bệnh nam giới

SKĐS - Vôi hóa tinh hoàn ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe sinh sản của nam giới. Hiện nay, vôi hóa tinh hoàn có thể gặp ở cả nam giới trưởng thành và trẻ nhỏ. Bệnh cần được phát hiện sớm để điều trị, tránh để vôi hóa tinh hoàn ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.

Đừng chủ quan khi bị đau tinh hoànĐừng chủ quan khi bị đau tinh hoàn

SKĐS - Đau tinh hoàn là những biểu hiện bất thường hay gặp ở nam giới. Những cơn đau ở mức độ nào cũng cần được khống chế để không ảnh hưởng tới sức khỏe.

Ai dễ bị vôi hóa tinh hoàn?

Vôi hóa tinh hoàn là tình trạng lắng đọng và xuất hiện các nốt canxi ở tinh hoàn. Đây là bệnh không có triệu chứng và cũng không tiến triển, nên người bệnh thường không phát hiện cho đến khi cảm thấy bị đau ở bìu, sờ vào thấy cứng. Các bệnh nhân đa phần đều được phát hiện bị bệnh khi siêu âm những bệnh khác.

Vôi hóa tinh hoàn có nguy hiểm không? - Ảnh 2.

Vôi hóa tinh hoàn là tình trạng lắng đọng và xuất hiện các nốt canxi ở tinh hoàn.

Vôi hóa tinh hoàn có thể gặp ở cả nam giới đã trưởng thành và bé trai. Những đối tượng sau sẽ có nhiều nguy cơ mắc bệnh như: Bệnh nhân bị giãn mạch tinh sớm, ứ mạch và gây viêm tinh hoàn, lâu ngày dẫn đến vôi hóa. Bệnh nhân bị nhiễm các loại virus, vi khuẩn ảnh hưởng đến cơ quan sinh dục như: Quai bị ...

Vôi hóa tinh hoàn có dẫn đến ung thư?

Nhiều nam giới mắc bệnh vôi hóa tinh hoàn thường lo lắng và không biết bệnh có nguy hiểm không, có dẫn đến ung thư tinh hoàn không. Tuy nhiên, vôi hóa và ung thư tinh hoàn không liên quan đến nhau, bởi vôi hóa là tình trạng viêm nhiễm tinh dịch, trong khi đó ung thư là tình trạng xuất hiện khối u (đa phần là u tế bào mầm) ở tinh hoàn.

Vôi hóa tinh hoàn có nguy hiểm không? - Ảnh 4.

Vôi hóa tinh hoàn là bệnh lý diễn ra khá âm thầm, không triệu chứng

Vôi hóa tinh hoàn diễn ra âm thầm, không triệu chứng. Vì vậy, bệnh thường được phát hiện vô tình qua siêu âm. Mặc dù vậy, người bệnh có thể gặp triệu chứng đau bìu, khi siêu âm bác sĩ sẽ dễ dàng nhận biết bệnh lý hơn. Lúc này bác sĩ sẽ phát hiện phần vôi hóa tinh hoàn có  màu trắng. Do đó, nếu có dấu hiệu bất thường tại tinh hoàn bạn nên chủ động đến cơ sở y tế để thăm khám, nếu phát hiện bị vôi hóa bạn sẽ được bác sĩ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

Điều trị vôi hóa tinh hoàn

Vôi hóa tinh hoàn gây đau và ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng cũng như sức khỏe sinh sản của nam giới. Do đó, người bệnh cần được phát hiện  sớm và điều trị.

Người bệnh cần được khám và theo dõi định kỳ bởi bác sĩ chuyên khoa nam học. Bác sĩ sẽ đo thể tích của tinh hoàn bằng phương pháp siêu âm. Đồng thời, bác sĩ cũng có thể chỉ định thực hiện xét nghiệm tinh dịch để đánh giá chất lượng của tinh trùng.

Việc điều trị vôi hóa tinh hoàn sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh như thế nào. Khi điều trị, người bệnh tuyệt đối tuân thủ theo đúng hướng dẫn và quy định của bác sĩ để có được hiệu quả điều trị tốt nhất.

Vôi hóa tinh hoàn có nguy hiểm không? - Ảnh 6.

TS. BS Nguyễn Hoài Bắc tư vấn sức khỏe cho một nam bệnh nhân

Mời độc giả xem thêm video đang được quan tâm:

Lối sống lành mạnhTS. BS Nguyễn Hoài Bắc
Trưởng khoa Nam học và Y học giới tính, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn