Vỡ u thận, bệnh nhân cấp cứu khẩn vì sốc mất máu

07-06-2022 8:20 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Bệnh nhân H.T.D. 55 tuổi (trú tại huyện Tân Sơn, Phú Thọ) đến bệnh viện trong tình trạng nguy kịch. Ngay lập tức, người bệnh được cấp cứu bằng phương pháp hồi sức chuyên sâu kết hợp hội chẩn các bác sĩ chuyên Khoa Ngoại thận - Tiết niệu của BVĐK tỉnh Phú Thọ.

Theo lời kể của gia đình, người bệnh có tiền sử khỏe mạnh, sau khi tập thể dục buổi sáng thấy đau tức mạn sườn phải, cơn đau ngày càng tăng lên, choáng váng, da niêm mạc nhợt dần, mệt mỏi, được gia đình đưa đến cơ sở y tế tại địa phương và được chuyển tuyến đến BVĐK tỉnh Phú Thọ.

Kết quả cận lâm sàng cho thấy người bệnh có tình trạng sốc mất máu nặng, hình ảnh chụp cắt lớp vi tính ổ bụng thấy khối máu to quanh thận phải, nghi ngờ do u thận phải đang chảy máu. Các bác sĩ chẩn đoán, người bệnh sốc mất máu nặng do vỡ u thận phải.

Vỡ u thận, bệnh nhân nhập viện cấp cứu khẩn vì sốc mất nhiều máu - Ảnh 1.

Khối u sau khi giải phẫu bệnh là u mạch cơ mỡ thận.

Ngay lập tức, sau khi hội chẩn, người bệnh được chỉ định phẫu thuật cấp cứu. Sau ba tiếng, ca phẫu thuật thành công. Người bệnh hết sốc, tình trạng sức khỏe hồi phục dần. Sau 7 ngày phẫu thuật, người bệnh được cắt chỉ, tự sinh hoạt bình thường; kết quả giải phẫu bệnh tổ chức u sau mổ là u mạch cơ mỡ thận.

Theo ThS.BS. Trần Tuấn Anh - Phó Trưởng Khoa Ngoại Thận - Tiết niệu, BVĐK tỉnh Phú Thọ, người trực tiếp phẫu thuật, đây là ca bệnh khó, người bệnh phẫu thuật cấp cứu trong tình trạng sốc mất máu nặng. 

Khi phẫu thuật, khối u vỡ rất to, chiếm gần toàn bộ chiều dọc thận phải, số lượng máu mất là hơn 2 lít. Kíp phẫu thuật đã cắt toàn bộ khối u cùng thận phải, cầm máu và được hồi sức tích cực sau mổ. 

Các bác sĩ cho biết, u mạch cơ mỡ thận (AML) là một loại u thận lành tính chứa các thành phần mạch máu, cơ trơn và mỡ. Đối với những khối u mạch cơ mỡ thận nhỏ thường không gây biến chứng và không có chỉ định phẫu thuật. 

Tuy nhiên, đối với những AML lớn, nguy cơ xuất huyết thường khá cao và có nguy cơ tử vong nếu không can thiệp kịp thời. Do vậy, mỗi người dân nên đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh kịp thời và được các bác sĩ tư vấn theo dõi, điều trị kịp thời, tránh để lại hậu quả đáng tiếc.

Chảy máu thân não "ác mộng" của bệnh nhân và thầy thuốcChảy máu thân não 'ác mộng' của bệnh nhân và thầy thuốc

SKĐS - Đột quỵ chảy máu não, đặc biệt chảy máu thân não là thể đột quỵ nặng với nguy cơ tử vong và tàn phế cao nhất trong đột quỵ não. Căn bệnh là “ ác mộng” không chỉ với người bệnh mà còn với bác sĩ điều trị.


Hồng Hà - Mai Thủy
(CDC Phú Thọ)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH