Vô tư vi phạm bản quyền âm nhạc, Nam Em mong mọi người 'giơ cao đánh khẽ'

03-04-2022 9:03 AM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Nhạc sĩ Kai Đinh, tác giả của nhiều ca khúc hit, vừa lên tiếng cho biết người đẹp Nam Em vi phạm bản quyền ca khúc anh viết cho ca sĩ Tóc Tiên.

‘Chàng hài’ Mạc Văn Khoa: Tình duyên, sự nghiệp như sắp đặt‘Chàng hài’ Mạc Văn Khoa: Tình duyên, sự nghiệp như sắp đặt

SKĐS - Tuy đã đăng ký kết hôn và có con gái đầu lòng hơn 1 tuổi, Mạc Văn Khoa - ‘chàng hài’ của Vbiz tới đây mới tổ chức đám cưới.

Nam Em không chỉ vi phạm bản quyền âm nhạc với một người

Nam Em là Hoa khôi Đồng bằng sông Cửu Long, top 8 Miss Earth 2016. Ngoài việc nổi lên qua các cuộc thi sắc đẹp, thời gian qua Nam Em đã lấn sân âm nhạc và cô chủ yếu hát nhạc bolero, trữ tình quê hương. Gương mặt sáng sân khấu, Nam Em sở hữu giọng hát trong trẻo, vì thế cô có nhiều video âm nhạc trên kênh Youtube thu hút hàng triệu lượt xem.

Nam Em vô tư vi phạm bản quyền âm nhạc, mong mọi người giơ cao đánh khẽ - Ảnh 2.

Hoa khôi Đồng bằng sông Cửu Long 2015 Nam Em thời gian qua lấn sân âm nhạc. Cô vừa bị tố vi phạm bản quyền ca khúc do nhạc sĩ Kai Đinh sáng tác.

Tuy nhiên, trên con đường âm nhạc, Hoa khôi Đồng bằng sông Cửu Long bắt đầu vướng lùm xùm. Mới đây, nhạc sĩ Kai Đinh lên tiếng cho biết, Nam Em có dấu hiệu vi phạm bản quyền khi thực hiện ca khúc Mình yêu đến đây thôi do Kai Đinh sáng tác độc quyền cho ca sĩ Tóc Tiên.

Theo nhạc sĩ Kai Đinh, bài hát Mình yêu đến đây thôi hiện tại vẫn đang trong thời hạn được độc quyền ghi âm/ghi hình/biểu diễn của ca sĩ Tóc Tiên, nhưng Nam Em đã dùng bài hát để đi diễn, thậm chí ghi hình và up lên kênh youtube, dù chưa hề nhận được sự đồng ý của tác giả và ca sĩ đang có quyền sử dụng.

"Bài hát được đưa lên vào 8 giờ tối, nhưng các bạn gửi email xin phép tác giả vào lúc 8 giờ 5’. Vậy là xin phép hay thông báo?", nhạc sĩ Kai Đinh cho biết.

Nam Em vô tư vi phạm bản quyền âm nhạc, mong mọi người giơ cao đánh khẽ - Ảnh 3.

Nhạc sĩ Kai Đinh khá bức xúc khi Nam Em "tiền trảm hậu tấu" khi sử dụng ca khúc Mình yêu đến đây thôi do anh sáng tác cho ca sĩ Tóc Tiên.

Nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền nhân sự việc này thông tin thêm tới khán giả, Nam Em cover bài hát do anh viết lời Việt nhưng không xin phép, và không ghi tên tác giả viết lời trong các sản phẩm âm nhạc mà Hoa khôi Đồng bằng sông Cửu Long phát hành.

Cha đẻ Mình yêu đến đây thôi nói rõ hơn cho các khán giả hiểu vì sao vấn đề bản quyền quan trọng đến như vậy. Tài sản trí tuệ cũng là tài sản, những người thực hiện dự án là những người đã phải đầu tư thời gian, tài chính, và công sức để cân đo đong đếm cách sản xuất một bài hát hoàn chỉnh, mong muốn được khán giả công nhận những nỗ lực đó bằng sản phẩm chỉn chu nhất có thể.

"Việc sử dụng các ca khúc này một cách tùy tiện ảnh hưởng rất lớn đến nghệ sĩ đang sử dụng bài hát. Nói nôm na, ca sĩ Tóc Tiên bỏ tiền và thời gian và công sức ra đầu tư cho một bài hát, một nghệ sĩ khác cứ thế mang bài hát đi diễn và up lên youtube mà không cần đầu tư gì cả ngoài việc hát lại?", nhạc sĩ Kai Đinh chia sẻ.

Nam Em vô tư vi phạm bản quyền âm nhạc, mong mọi người giơ cao đánh khẽ - Ảnh 4.

Mình yêu đến đây thôi là ca khúc được Tóc Tiên làm MV, hiện đang thuộc quyền sở hữu của cô.

Qua sự việc của Nam Em lần này, nhạc sĩ Kai Đinh mong khán giả, các đồng nghiệp có thể đồng cảm và cùng hành xử sao cho chúng ta có được một môi trường hoạt động âm nhạc ngày càng tử tế và văn minh hơn. Nhạc sĩ Kai Đinh cho biết, dù anh rất vui và hạnh phúc khi các bài hát của mình được khán giả và đồng nghiệp yêu thích, nhưng nam nhạc sĩ hoàn toàn phản đối việc bài hát của mình được sử dụng với các mục đích thương mại khi chưa được cho phép.

Nhạc sĩ Kai Đinh lý giải về yếu tố "thương mại" trong âm nhạc. Đó là bài hát mang đi biểu diễn trong các show bán vé cho khán giả. Bài hát được ghi âm/phát sóng trên các kênh (platform) có chức năng thu phí từ quảng cáo/từ lượt streaming. Câu chuyện bản quyền sở hữu trí tuệ ở Việt Nam giờ đã phát triển đến mức các quán cà phê, nhà hàng khi phát nhạc của nghệ sĩ phải mua tài khoản trên các trang nhạc số.

"Nhưng không hiểu vì sao đến giờ các nghệ sĩ đồng nghiệp khi sử dụng bài hát của các nghệ sĩ khác vẫn không làm được điều tối thiểu, là xin phép trước khi sử dụng", nhạc sĩ Kai Đinh nêu quan điểm.

Vô tư 'dùng chùa' ca khúc, Nam Em cũng 'vô tư' xin lỗi nhạc sĩ Kai Đinh

Khi bị tố vi phạm bản quyền ca khúc Mình yêu đến đây thôi, lùm xùm nổ ra, Nam Em đã chính thức lên tiếng về sự việc này. "Đầu tiên cho phép Nam Em được xin lỗi tất cả các nhạc sĩ, ca sĩ vì sự sơ suất của mình trong sự việc bản quyền âm nhạc mà Nam Em đã hát trong một số hoạt động vừa qua. Nam Em xin nhận mọi lời trách móc vì rõ ràng mình sai, không biện bạch gì cả. Chỉ xin mọi người lượng thứ và những lời góp ý này sẽ giúp Nam Em chuyên nghiệp hơn sau này", Hoa khôi Đồng bằng sông Cửu Long cho biết.

Nam Em vô tư vi phạm bản quyền âm nhạc, mong mọi người giơ cao đánh khẽ - Ảnh 5.

Nam Em xin nhận mọi lời trách móc vì cho biết mình sai. Cô không biện bạch gì cả về việc vi phạm bản quyền âm nhạc.

Theo người đẹp Nam Em, cô ổn định tinh thần, tìm được niềm vui trong âm nhạc trong thời gian gần đây, những ca khúc của các anh, chị đã giúp Nam Em vượt qua rất nhiều thứ và truyền cảm hứng đặc biệt để có thể tự tin lan tỏa cho mọi người.

Về việc vi phạm bản quyền ca khúc của nhạc sĩ Kai Đinh sáng tác cho Tóc Tiên, người đẹp Nam Em chia sẻ do chưa có một ê-kíp chuyên nghiệp để làm việc chu toàn trong âm nhạc, nên mọi thứ còn mới mẻ, nên trong âm nhạc cho phép Nam Em được vừa làm vừa sửa sai. Nam Em nhấn mạnh, sai ở đâu thì xin sửa ở đó. Rất mong sự lượng thứ từ mọi người, xin nhận lỗi vì đã tạo ra những chuyện không đáng có và mang đến những điều tiêu cực này.

Đại diện truyền thông của Nam Em cho biết thêm, khi nhận được phản ánh của nhạc sĩ Kai Đinh, người này đã lập tức thay mặt Nam Em gọi điện xin lỗi các ca sĩ - nhạc sĩ có liên quan và mọi người cũng vui vẻ bỏ qua. Ngoài ra, phía Nam Em cũng đã xóa clip Mình yêu đến đây thôi do Nam Em biểu diễn. Qua sự việc này, Nam Em mong mọi người "giơ cao đánh khẽ!".

Sự nghiệp Hyun Bin - Chàng rể của "đám cưới thế kỷ" thế nào?Sự nghiệp Hyun Bin - Chàng rể của 'đám cưới thế kỷ' thế nào?

SKĐS - Giới showbiz và người hâm mộ đang ‘sốt’ với 'đám cưới thế kỷ' của cặp đôi màn ảnh xứ kim chi Hyun Bin và Son Ye Jin.


Hoa Quỳnh
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH