Vợ trùm khủng bố IS bị cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ

Suckhoedoisong.vn -Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ vợ của Abu Omar al Shishani, một “lãnh đạo cao cấp” Nhà nước Hồi giáo Iraq và Trung cận Đông (ISIS) bị tiêu diệt hai năm trước, trong một hoạt động chống khủng bố ở Istanbul trong tháng này, báo Hurriyet vừa đưa tin.

Georgian Shishani bị tiêu diệt trong một hoạt động quân sự ở quận Shirqat, phía Nam thành phố Mosul, Iraq vào tháng 7-2016.  Vợ hắn là một trong 4 phần tử cực đoan bị bắt trong hoạt động chống khủng bố đồng loạt ở Istanbul vào ngày 4-7, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ thông báo.

Danh tính người vợ của Shishani được nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ  viết tắt với ký tự “S.D”. Cô ta chính thức bị một tòa án Istanbul bắt vào ngày 17-7 và đang bị tạm giam

Danh tính người vợ của Shishani chỉ được tiết lộ sau vài ngày thẩm vấn,  sau khi hộ chiếu được xác minh là giả, cảnh sát cho biết. Tuy nhiên, họ chỉ công bố danh tính nghi phạm khủng bố bằng ký tự viết tắt “S.D”. Cô ta chính thức bị một tòa án Istanbul bắt vào ngày 17-7 và đang bị tạm giam,  theo cảnh sát.  Hiện nhà chức trách chưa biết hai con trai của nghi phạm ở đâu.

Sinh năm 1986 ở Goegia, Shishani từng chiến đấu cùng với quân phiến loạn Chechen chống lại Quân đội Nga ở bang Caucasus. Sau đó, hắn gia nhập quân đội Georgia vào năm 2006 và tiếp tục chống lại Nga trong hai năm sau đó, trước khi giải ngũ vì thương tích, theo các quan chức tình báo Mỹ.

Hắn từng bị bắt vào năm 2010 vì sở hữu vũ khí trái phép và chịu án tù hơn 1 năm, trước khi trốn khỏi Georgia vào năm 2012 đến Thổ Nhĩ Kỳ và sau đó Syria.

Hắn quyết định gia nhập ISIS vào năm 2013 và thề trung thành với trùm khủng bố Baghdadi. Trước khi chết, hắn nằm trong danh sách truy nã đặc biệt theo một chương trình mà Mỹ treo thưởng đến 5 triệu USD cho việc cung cấp thông tin để giúp loại bỏ tên khủng bố nguy hiểm khỏi chiến trường, theo báo chí Thổ Nhĩ Kỳ.

Shishani là một trong số ít những tên khủng bố IS có kỹ năng quân sự chuyên nghiệp cùng với hàng trăm đồng bọn hầu hết xuất thân từ một số quốc gia cộng hòa thuộc Xô viết trước đây, hắn thường xuyên chỉ huy các trận đánh lớn chống lại Chính quyền Tổng thống Syria Bashar al Assad từ năm 2013.

Phạm Quỳnh

(theo Daily News)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com