Vô thường - Lòng thiện của một bác sĩ viết sách

Suckhoedoisong.vn - Mỗi cuốn sách có mỗi đời sống riêng. Có những cuốn sách mới được xuất bản được rầm rộ chào đón sau đó nhanh chóng lụi tắt dần...

Cũng có những cuốn sách mà sức sống của nó bền bĩ theo năm tháng như cuốn tản văn Nếu biết trăm năm là hữu hạn của Phạm Lữ Ân, hay cuốn tiểu thuyết Cánh đồng bất tận của Nguyễn Ngọc Tư... Và theo tôi biết thì cuốn Vô Thường của Nguyễn Bảo Trung cũng nằm vào dạng được tái bản liên tục như thế trong vòng hai năm xuất bản.

Công tâm mà nói thì cuốn Vô Thường đáng nhận nhiều điểm cộng bởi đơn giản tác giả không phải là nhà văn hay người hoạt động văn hoá mà là bác sĩ!

Thú thật mỗi khi cầm những cuốn sách của Nguyễn Bảo Trung trên tay là mỗi khi tôi giận và tiếc. Mạch cảm xúc trào dâng trong lòng độc giả không phải ai cầm bút điều làm được như tác giả vậy mà chúng được biên tập chưa tới, chưa đã. Giá như những cuốn sách Vô Thường, Sen, Mây, Nắng ấy được làm bởi những biên tập viên giàu kinh nghiệm sống và giàu kinh nghiệm nghề hơn. Họ biết điểm nào cần nhấn, điểm nào cần ngưng.

Sau này khi tiếp xúc trao đổi, tôi mới biết rằng Nguyễn Bảo Trung chọn Nhãn sách Bão để đồng hành bởi vì chính Giám đốc Marketing của Zgroup Lê Nguyễn Nhật Linh là người đầu tiên đề nghị anh ra sách. Nguyễn Bảo Trung cho hay: Đây là một cô bé sinh năm 93 nhưng là một người khá nặng lòng với nghề sách, có khí chất, có nhiệt huyết tuổi trẻ.

 

Và tôi nghĩ lại: Biết đâu như vậy lại hay. Chính vì không chỉnh chu mà chúng ta thấy được ở những cuốn sách là sự chân thành. Chính vì sự không nguyên tắc mà chúng ta cảm được vị “vô thường”, vị “thiền” ... mà tác giả kể.

Điều khó khăn của những người làm nghệ thuật, theo tôi, đó là có được cái chất riêng của mình. Trong văn thì gọi là văn phong. Tác giả Nguyễn Bảo Trung may mắn có được cái chất đó. Nói thiệt mỗi khi đọc trên mạng hay tạp chí nào đó một vài câu văn, câu thơ là tôi biết ngay đó chính là anh chàng bác sĩ này. Rất nhẹ nhàng, rất đằm thắm nhưng vô cùng sâu lắng.

Nếu Sen giọng văn có vẻ sắc, Mây thì thấy rõ sự chín của một người có tu tập, Nắng làm rõ thêm những mảng sáng tối ... thì Vô Thường lại khiến tôi thương hơn cả. Bởi nó chân thành.

Đọc sách mà tôi cứ như đang ngồi nghe tác giả thủ thỉ kể chuyện. Có những câu chuyện ướt đẫm nước mắt. Có những câu chuyện khiến tôi giật mình trông lại chính mình. Có những câu chuyện khiến tôi biến chuyển.

Nhưng sau hết, tôi nhận ra nơi mỗi câu chuyện là cả một tấm lòng. Tấm lòng ấy đẹp và thánh thiện. Tấm lòng ấy khao khát mang những điều tử tế, những giá trị đạo đức, những giấc mơ tuyệt vời ... đến cho cuộc đời, đến cho con người. Tấm lòng ấy nhắc chúng ta có một nơi để về đó là nhà, là cha mẹ, là tình thân, là yêu thương và là tha thứ!

Tôi muốn nói lời cảm ơn tác giả vì anh đã viết đã kể đã thủ thỉ.... Như lời cô Vũ Thị Minh 70 tuổi nhận xét về anh.

Văn thì chở nặng nhân sinh

Ảnh thì chứa cả ân tình nước non!

Hy vọng tác phẩm kế tiếp Nhà theo dự kiến phát hành vào tháng 5 của Nguyễn Bảo Trung cũng có một sức sống bền bĩ và một lòng thương dịu dàng như cuốn Vô Thường này!

Sài Gòn ngày 26/03/2017

BS. Biện Loan

(Head Of Doctors - Nitipon Clinic Việt Nam)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Vô thường - Lòng thiện của một bác sĩ viết sách

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT