Vô sinh nam do đâu?

18-12-2018 07:05 | Sức khỏe sinh sản

SKĐS - Vợ chồng cháu cưới nhau đã 1 năm nhưng chưa có con chung (cháu đã có 1 con riêng ). Tháng trước, vợ chồng cháu có đi làm xét nghiệm nội tiết...

Vợ chồng cháu cưới nhau đã 1 năm nhưng chưa có con chung (cháu đã có 1 con riêng ). Tháng trước, vợ chồng cháu có đi làm xét nghiệm nội tiết, kết quả LH: 10,6IU/L, FSH: 13.3IU/L, prolactine: 148mIU/L, estadiol: 51pg/ml, testosteron: 20nmol/l. Bác sĩ kê đơn thuốc pomulin 600mg tiêm tĩnh mạch, sau 2 tháng đi kiểm tra thì không thấy cải thiện. Vậy chồng cháu phải dùng loại thuốc nội tiết nào để chữa trị có hiệu quả cao?

Lê Thị Hồng (quanhong8578@yahoo.com)

Vô sinh (hiếm muộn) do nhiều nguyên nhân, có nguyên nhân từ nữ (40%), từ nam 40% còn 20% không rõ nguyên nhân. Để tìm nguyên nhân phải khám cả hai vợ chồng. Mặc dù bạn đã sinh 1 cháu nhưng không có nghĩa là không cần khám vì vẫn có thể bạn bị vô sinh thứ phát.

Nguyên nhân vô sinh từ phía nam giới do số lượng tinh trùng ít, chất lượng tinh trùng kém, tinh trùng dị dạng, không có tinh trùng, do viêm tắc ống dẫn tinh, do giãn thừng tinh, do viêm teo tinh hoàn (biến chứng quai bị từ khi nhỏ),  ung thư tinh hoàn... Các xét nghiệm nội tiết sinh sản nam giới thông thường gồm 5 yếu tố: LH, FSH, prolactin, estradiol và testosteron). Xét nghiệm này phản ánh hoạt động chức năng của hệ trục nội tiết sinh dục gồm 3 yếu tố: vùng dưới đồi - tuyến yên - tinh hoàn. Bạn có khả năng sinh sản và “làm chuyện ấy“ được hay không phụ thuộc và hệ trục nội tiết sinh dục.

Tuy nhiên, do nhịp bài tiết của các chất này còn phụ thuộc vào chu kỳ ngày đêm mà tăng hay giảm. Vấn đề chồng bạn cần làm các xét nghiệm cơ bản như: tinh dịch đồ xem chất lượng, số lượng và hình thể các chú tinh binh thế nào; xét nghiệm nội tiết (như trên chồng bạn đã làm) chỉ là một yếu tố trong khám tìm nguyên nhân vô sinh.

Ngoài ra, cần siêu âm tinh hoàn xem có bất thường mà khám lâm sàng không phát hiện được... Còn việc chỉ định tiêm 1 mũi thuốc như trong thư bạn nói thì cũng chưa khẳng định được điều gì. Vì vậy, hai bạn cần tiếp tục tái khám từ đó bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên phù hợp với trường hợp của hai bạn. Chúc hai bạn sớm có tin vui.BS. Kim Oanh
Ý kiến của bạn
Tags: