DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Vỡ lở chuyện Mỹ do thám 3 Tổng thống Pháp
10:49 24/06/2015 GMT+7
Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) đã do thám 3 Tổng thống Pháp Jacques Chirac, Nicolas Sarkozy và Francois Hollande trong khoảng thời gian từ 2006 đến tháng 5-2012, WikiLeaks tiết lộ hôm 23-6.

Những tiết lộ gây sốc của WikiLeaks được đăng tải trên tờ Daily Liberation của Pháp và trang web điều tra Mediapart. WikiLeaks cho biết, NSA đã trực tiếp theo dõi các hoạt động và thông tin liên lạc của ông Chirac(1995-2007), ông Sarkozy (2007-2012) và ông Hollande (2012 đến nay), cũng như các Bộ trưởng nội các và Đại sứ Pháp tại Mỹ.

Theo tài liệu có tiêu đề “Espionnage Elysee”, năm 2011, ông Sarkozy được cho là đã khởi động lại các cuộc đàm phán hòa bình giữa Israel-Palestine mà không có sự can dự của Mỹ, cũng như ông Hollande đã thảo luận về chính sách mở cửa cho đồng Euro của Hy Lạp trở lại thị trường vào năm 2012.

Tổng thống Pháp Francois Hollande (trái) và cựu Tổng thống Pháp Jacques Chirac

Ngoài ra, WikiLeaks đã công bố tóm tắt cuộc đối thoại giữa các quan chức chính phủ Pháp về cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, tương lai của Liên minh châu Âu, các mối quan hệ giữa chính quyền Pháp - Đức, những nỗ lực của Pháp để thành lập lại nhân viên điều hành trong Liên Hợp Quốc và căng thẳng giữa Mỹ - Pháp về gián điệp Mỹ ở Pháp.

Tài liệu cũng ghi rõ số điện thoại di động của nhiều quan chức trong điện Elysee, bao gồm cả số điện thoại trực tiếp của Tổng thống đương nhiệm trong từng nhiệm kỳ.

Những tiết lộ gây sốc của WikiLeaks đưa ra khi vụ lùm xùm tranh cãi về việc NSA cũng từng do thám chính phủ Đức chưa kịp lắng hẳn.

Julian Assange, người sáng lập WikiLeaks cho biết sẽ có nhiều dữ liệu quan trọng khác sớm được tiết lộ. “Người Pháp có quyền được biết rằng chính phủ dân cử của họ là đối tượng giám sát thù địch của một quốc gia đồng minh”, ông Julian nói.

Trước đó, cựu nhân viên NSA Edward Snowden đã gây ra sự náo động ở Đức khi anh tiết lộ rằng Washington đã tiến hành hoạt động gián điệp quy mô lớn ở Đức và nghe trộm điện thoại của bà Merkel.

Theo WikiLeaks nhận định, “nếu việc do thám Đức chứng tỏ các quan chức cấp cao Đức đang là mục tiêu của tình báo Mỹ thì những tiết lộ của WikiLeaks công bố hôm nay sẽ cung cấp một cái nhìn sâu sắc hơn về cách ứng xử của Mỹ với các đồng minh”.

Michele Alliot Marie, cựu Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao dưới thời ông Chirac và ông Sarkozy, nói với kênh truyền hình iTele Pháp rằng, từ lâu Pháp đã biết Mỹ có các phương tiện kỹ thuật để cố gắng thâu tóm các cuộc hội thoại.

“Chúng tôi không hề ngờ nghệch, các cuộc đàm thoại giữa Bộ trưởng Quốc phòng và Tổng thống không thể diễn ra trên điện thoại. Tuy nhiên, điều này không quan trọng bằng vấn đề tin cậy giữa các đồng minh”.

Ngay sau tiết lộ dẫn chứng thông tin tuyệt mật của NSA, Mỹ đã từ chối bình luận về điều này. Trong khi đó, Tổng thống Pháp đương nhiệm ông Francois Hollande đã lên kế hoạch tổ chức một cuộc họp với Hội đồng Quốc phòng về vấn đề này vào sáng nay 24-6.

 

(ANTĐ)

Tin liên quan
Tổng thống Pháp chia tay bạn gái lâu năm
Tổng thống Pháp Francois Hollande tuyên bố vào hôm 25.1 rằng ông đã chia tay bạn gái lâu năm Valerie Trierweiler sau khi thông tin ông cặp kè với một nữ diễn viên nhỏ hơn mình gần 20 tuổi được báo chí Pháp đăng tải.
Người tình cũ của Tổng thống Pháp thu hơn 1 triệu euro từ tiền bán sách
SKĐS - Tác phẩm best-seller mang tên “Merci pour le moment” (Cảm ơn thủa bên nhau) của bà Valérie Trierweiler...
WikiLeaks công bố 500.000 tài liệu ngoại giao của Saudi Arabia
Ngày 19/6, trang web WikiLeaks cho hay đang trong quá trình tung lên mạng hơn 500.000 tài liệu ngoại giao của Saudi Arabia, giống như đã từng làm đối với các bức điện tín của Bộ Ngoại giao Mỹ hồi năm 2010.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm