Hà Nội

Vô gia cư, ăn thực phẩm từ thùng rác…không ai nhận ra siêu sao Hollywood

25-07-2021 3:00 PM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Sinh năm 1949 Richard Gere, người hùng phim Pretty Woman (1990) sở hữu Quả cầu vàng cho Nam diễn viên hay nhất và giải Screen Actors Guild cho diễn xuất hay nhất vừa có trải nghiệm xã hội cực thú vị.

Thực nghiệm như thật

Đầu tháng 7/2021, siêu sao Hollywood lang thang trên đường phố New York, làm người vô gia cư ăn xin. Phản ứng của công chúng khiến Gere hết sức ngạc nhiên.  

Nghệ sĩ tỏa sáng qua ngót chục phim màn ảnh rộng bom tấn ngỡ ngàng, khi chứng kiến, sắm vai mới, Richard Gere không mảy may khơi dậy mối quan tâm của mọi người. Đám đông rảo chân qua mặt kẻ ăn xin không nhà cửa dửng dưng, không khác gì đi qua cái cột điện. Trọn một ngày “người ăn xin” sống trên đường phố. Gere đào bới thực phẩm trong thùng rác và đưa lên mồm ăn ngon lành những gì may mắn tìm được. Người nổi tiếng giới showbiz cũng la cà làm quen, trò chuyện với không ít người ăn xin vô gia cư đích thực. 

 

Richard Gere vào vai người vô gia cư ăn xin trên đường phố New York, tháng 7/2021

 

Từ xa, cả ngày hôm ấy ekip quay phim tháp tùng Gere với nhiệm vụ ghi hình và ghi âm các cuộc phỏng vấn người qua đường đã tình cờ rảo bước qua mặt nhân vật.

“Tôi đã nhìn thấy ông ta. Bộ dạng y hệt người vô gia cư ăn xin đích thực. Tôi không hề nghĩ, ông ta là diễn viên đóng kịch. Ông ấy hồn nhiên dùng đôi tay trần bới tìm thức ăn trong thùng rác”- người phụ nữ đứng tuổi đẩy xe bán báo dạo khẳng định.

Kết thúc trải nghiệm, trên trang fanpage FB cá nhân của Richard Gere xuất hiện status tràn ngập cảm xúc tích cực:

“Khi bước chân ra đường phố New York sắm vai người ăn xin vô gia cư, không ai để mắt đến tôi. Hoàn toàn vô thức, lập tức tôi cảm nhận, là kẻ vô gia cư cô đơn, bất hạnh thế nào. Đám đông đi qua trước mặt tôi, hoặc coi như không có tôi, hoặc trịnh thượng bố thí cho tôi cái nhìn khinh bỉ.

Chỉ một người phụ nữ tuổi 30 (du khách Pháp) đáng yêu đến mức, chị đã cho tôi gói bánh ngọt vừa mua ở siêu thị gần đấy.

Đó là trải nghiệm vô giá, tôi sẽ nhớ mãi. Bởi chúng ta thường nhanh quên việc làm tử tế của đồng loại. Không nên nghĩ, vật thể đang sở hữu sẽ tồn tại vĩnh cửu. Và nếu có thể giúp ai đó khả dĩ đáp ứng nhu cầu của họ, dứt khoát phải làm ngay.

Nghĩ thế, ngay khi kết thúc vai diễn thú vị, tôi dạo khắp khu vực và trao đồ ăn cùng 100 USD tiền mặt cho tất cả người vô gia cư, tôi đã gặp. Mọi người khóc và rất biết ơn…”.

Từng hóa mình thành người vô gia cư

Năm 2014, chuẩn bị vào vai George, phim Time Out Of Mind của đạo diễn Oren Moverman, Richard Gere đã đóng giả kẻ vô gia cư lang thang trên đường phố New York. Các máy quay được đặt trong một quán cà phê. Bằng cách này đạo diễn Moverman mong muốn tạo dựng hình ảnh chân thật.

Không ai trong người qua đường nhận ra sao màn bạc Richard Gere. Người hùng giấu một phần gương mặt dưới vành mũ vải, tay cầm chiếc ca sắt cáu bẩn, cầu xin lòng tốt của đồng loại.

Đám đông vô cảm lạnh lùng qua mặt, không ai muốn bố thí tiền bạc. Công đoạn làm ảnh kéo dài 45 phút. Suốt thời gian đó Richard Gere chỉ nhận được độc nhất 2 USD và 50 cent.

Đó là trải nghiệm cay đắng khiến tôi mất ngủ nhiều đêm sau đó – sao Hollywood chia sẻ với phóng viên kênh truyền hình quốc gia Sec trong thời gian diễn ra festival phim quốc tế Karlovy Vary 2014.

Sẵn lòng giúp đồng loại vô gia cư

Từ nhiều năm vô gia cư là vấn đề Richard Gere đặc biệt quan tâm. Sao Hollywood nổi tiếng trong các hoạt động từ thiện hỗ trợ đồng loại thiếu mái ấm che thân.

Cuối 2014, trong khuôn khổ chiến dịch quảng bá phim Time Out Of Mind tại Vương quốc Anh, Richard Gere từng gặp các cá nhân đã tự giải quyết có kết quả tình trạng thiếu nhà ở, để học hỏi kinh nghiệm. Người nổi tiếng cũng trò chuyện, đối thoại thắng thắn với nhiều chính khách quốc gia sở tại, nỗ lực giới thiệu phương án cải cách, khả dĩ có thể hỗ trợ nạn nhân khủng hoảng vô gia cư.

Nhiệt tình làm từ thiện

Cho dù bao giờ cũng cố gắng né tránh tối đa mối quan hệ với truyền thông đại chúng, từ lâu Richard Gere đã nổi tiếng từ các hoạt động từ thiện. Vậy nên không ai ngạc nhiên, khi biết thông tin sao showbiz tự nguyện và chủ động tiến hành thực nghiệm xã hội hữu ích đã kể ở đầu bài. 

Đời thường Richard Gere nhiệt tình và tích cực tham gia các chiến dịch hỗ trợ vật chất người vô gia cư. Ông là thành viên tổ chức từ thiện New York’s for the Homeless. Gere thường ghé thăm các trung tâm tạm trú dành cho người vô gia cư với vai trò giám sát viên.  

Gộp lại siêu sao Hollywood thường xuyên hỗ trợ tài chính 21 tổ chức từ thiện chuyên thực hiện các hoạt động vì quyền con người.


Ngọc Báu
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn