Trong khi phần ngon nhất của dưa hấu là phần đỏ mọng nước mà hầu hết chúng ta đều thích, thì phần trắng của dưa hấu cũng có thể ăn được. Vỏ dưa hấu là lớp ngoài cứng của dưa hấu. Vỏ có màu xanh ở bên ngoài và màu trắng ở bên trong. Ngoài ăn sống, vỏ dưa hấu có thể chế biến dưới món luộc, xào, ép và thêm vào một số công thức nấu ăn.
1. Lợi ích sức khỏe của vỏ dưa hấu
Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe của việc tiêu thụ vỏ dưa hấu:
- Vỏ dưa hấu giàu chất xơ: Vỏ dưa hấu chứa rất nhiều chất xơ. Một chế độ ăn nhiều chất xơ có thể giúp duy trì nhu động ruột đều đặn và ngăn ngừa nhiều bệnh tật. Chất xơ có thể giúp bạn no lâu và hỗ trợ giảm cân.
- Giàu vitamin và khoáng chất: Vỏ dưa hấu là nguồn cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất lành mạnh như kali, canxi, magiê và sắt… những chất này rất cần thiết cho dinh dưỡng.
Vỏ dưa hấu là nguồn cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất.
Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Biosystems, bột vỏ dưa hấu làm từ phần vỏ xanh nhạt có hàm lượng protein tối đa (19,74%), trong khi hàm lượng chất xơ cao nhất (13,35%) là từ phần vỏ xanh đậm của dưa hấu.
- Chăm sóc da: Sự hiện diện của chất chống oxy hóa trong vỏ dưa hấu, có thể giúp tăng cường sức khỏe làn da, giảm nếp nhăn, vết thâm, đốm đen và đốm đồi mồi.
- Giúp điều hòa huyết áp: Vỏ dưa hấu có thể giúp hạ huyết áp. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tăng huyết áp Hoa Kỳ cho thấy, vỏ dưa hấu có lợi trong việc hạ huyết áp ở bệnh nhân béo phì. Nó cũng được biết đến là thuốc lợi tiểu, giúp điều hòa huyết áp.
Hàm lượng kali trong vỏ dưa hấu cũng rất quan trọng, có thể giúp giảm căng thẳng, áp lực lên mạch máu và động mạch.
- Tăng cường miễn dịch: Vitamin C, một chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết cho cơ thể, có trong vỏ dưa hấu, có thể giúp kích thích sản xuất tế bào bạch cầu.
- Giảm cân: Do giàu chất xơ, vỏ dưa hấu cũng có thể giúp bạn cảm thấy no. Do đó, có thể ngăn ngừa việc ăn vặt vô thức và kích thích quá trình trao đổi chất thích hợp.
Vỏ dưa hấu có thể giúp điều hòa huyết áp.
- Cải thiện khả năng tình dục: Axit amin citrulline có trong vỏ dưa hấu có thể giúp cải thiện sự co thắt mạch máu và tăng cường ham muốn tình dục ở nam giới.
- Giúp bạn tăng cường tập luyện: Vỏ dưa hấu chứa citrulline và có thể giúp cung cấp đủ oxy cho cơ bắp, đồng thời cải thiện hiệu suất tập luyện.
2. Tác dụng phụ của vỏ dưa hấu
Mặc dù vỏ dưa hấu rất tốt cho sức khỏe, nhưng không nên ăn quá nhiều. Ăn quá nhiều dưa hấu có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa, đầy hơi và chướng bụng. Ngoài ra, vỏ dưa hấu có thể không ngon bằng quả vì nó không ngọt. Tuy nhiên, bạn có thể thêm nó vào công thức nấu ăn để có hương vị ngon hơn.
3. Ăn vỏ dưa hấu như thế nào?
Nhai lớp vỏ xanh của dưa hấu có thể không hấp dẫn, nhưng vẫn có những cách khác để đưa vỏ dưa hấu vào chế độ ăn uống như:
- Món luộc
- Xào vỏ dưa hấu
- Ép lấy nước hoặc ép cùng với các loại trái cây khác…
- Xay vỏ dưa hấu thành sinh tố.
Ngoài ra, có thể xắt nhỏ vỏ dưa hấu cho vào các món salad hoặc thêm chúng vào các xiên nướng… là những cách sáng tạo khác để sử dụng vỏ dưa hấu.
Dù bạn chọn cách thưởng thức nào, thì đây vẫn là món ăn nhẹ đa năng và lành mạnh trong mùa hè.
Mời bạn xem thêm video:
5 nhóm người nên tránh ăn dưa hấu - SKĐS