DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Vợ đẻ, chồng có thể được nghỉ 5 ngày
09:38 22/09/2013 GMT+7
Theo đề xuất được Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đưa ra tại dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội, lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội, khi vợ sinh con, được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản 5 ngày.

Theo đề xuất được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đưa ra tại dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội, lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội, khi vợ sinh con, được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản 5 ngày.

Vợ đẻ, chồng có thể được nghỉ 5 ngày 1
Đối với trường hợp vợ sinh con phải phẫu thuật, lao động nam được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản 7 ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 6 tháng tuổi được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 6 tháng tuổi. Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 6 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần bằng 2 tháng tiền lương cơ sở cho mỗi con.

Trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì khi mẹ sinh con, cha được trợ cấp một lần bằng 2 tháng tiền lương cơ sở cho mỗi con.

 Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh  con là 6 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ 2 trở đi,  cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 1 tháng. Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai  sản trước khi sinh tối đa không quá 2 tháng.

 Theo dự thảo, lao động nữ có thể đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con theo  quy định khi có đủ các điều kiện sau đây: 1- Sau khi đã nghỉ hưởng chế độ ít nhất  được 4 tháng; 2- Có xác nhận của cơ sở y tế về việc đi làm sớm không có hại cho  sức khoẻ của người lao động; 3- Phải báo trước và được người sử dụng lao động  đồng ý.

 Ngoài tiền lương của những ngày làm việc, lao động nữ đi làm trước khi hết thời  hạn nghỉ sinh con vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi hết thời hạn quy  định.

 Về việc dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ sau thai sản, Bộ Lao động- Thương binh và  Xã hội đưa ra 2 phương án. Phương án 1: Bỏ quy định dưỡng sức, phục hồi sức  khỏe sau thai sản. Phương án 2: Giữ như quy định hiện hành và điều chỉnh như sau:

 Lao động nữ sau thời gian hưởng chế độ thai sản theo quy định mà trong khoảng 

thời gian 30 ngày đầu làm việc sau thời gian hưởng chế độ thai sản sức khoẻ còn yếu thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ 5-10 ngày.

Mức hưởng một ngày bằng 25% mức lương cơ sở nếu nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ tại gia đình; bằng 40% mức lương cơ sở nếu nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ tại cơ sở tập trung.

Theo Tiền Phong

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm