Vô cảm, hồ đồ và...?

15-12-2014 11:29 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Bóng đá chỉ là một phần rất nhỏ của đời sống xã hội nhưng qua bóng đá - môn thể thao hấp dẫn nhất hành tinh có thể thấy nhiều điều trong xã hội ta trong sự phát triển đất nước.

Bóng đá chỉ là một phần rất nhỏ của đời sống xã hội nhưng qua bóng đá - môn thể thao hấp dẫn nhất hành tinh có thể thấy nhiều điều trong xã hội ta trong sự phát triển đất nước. Qua thái độ dư luận sau trận bán kết lượt về Việt Nam-Malaysia trên sân Mỹ Đình vừa qua cũng có điều đáng phải trăn trở.

Ngay sau khi tuyển Việt Nam (VN) bị thua 2 - 4 trước Malaysia và chính thức bị loại khỏi AFF Cup 2014, HLV Miura nói: “Điểm mấu chốt dẫn đến kết quả tệ hại này có lẽ là cầu thủ Malaysia xông xáo hơn, lấn lướt hơn và họ chơi với 100% phong độ còn cầu thủ VN đã có tư tưởng chủ hòa nên không vào cuộc một cách quyết tâm nhất”. Ông HLV nhận hoàn toàn “trách nhiệm 100%” về mình và không hề đổ lỗi cho bất cứ ai, kể cả hàng phòng ngự thật sự chơi rất ngớ ngẩn và lơ đễnh!

Cũng sau trận đấu, Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng lập tức cho biết “sẽ nhờ cơ quan chức năng giúp làm rõ tại sao lại có trận thua bất thường như vậy”.

Trước hết, thất bại của một trận cầu có rất nhiều nguyên nhân và cơ quan quản lý bóng đá cả về chuyên môn lẫn đội tuyển phải bình tĩnh tìm ra, sao lại vội vàng nhờ cơ quan công an làm rõ? Nghi ngờ và muốn điều tra tiêu cực là việc của VFF, xin cứ việc nhưng sao lại vội tuyên bố trên báo chí? Họ muốn tìm sự thật thất bại hay muốn lấy lòng người hâm mộ hoặc muốn rũ trách nhiệm đá quả bóng sang cho công an? VFF đã quên chính họ từng ca ngợi hết lời đội tuyển và sao sau một thất bại đã có ngay một sự nghi ngờ duy nhất? Không lẽ VFF chỉ biết thắng và chưa thắng đã hào phóng hứa thưởng 3 tỷ nhưng khi thua là do tiêu cực (bán độ)? Phải chăng đây là biểu hiện của lòng hiếu thắng vô lối. Cái thứ 2 là ngộ nhận, duy ý chí cứ tưởng VN phải vô địch nên không vào được trận chung kết thì mất tỉnh táo, nghi ngờ chuyện bán độ (xin nhắc lại, nghi ngờ thì âm thầm nhờ CA điều tra, nếu có thật thì tuyên bố cũng chưa muộn còn tuyên bố vậy là VFF khẳng định sự nghi ngờ). Cuộc sống có bao chuyện nghi ngờ như nghi người này trộm cắp mà thiếu bằng chứng đã vội lu loa rộng khắp liệu có nên chăng, huống là một đội tuyển khao khát chiến thắng thể hiện qua vòng bảng và trận bán kết lượt đi mà ai cũng thấy rõ.

Chính ông Chủ tịch VFF cũng thấy “trong những trận đấu trước đó (gặp Indonesia, Lào và Philippines ở vòng bảng cùng trận bán kết lượt đi với Malaysia ở Shah Alam), đội tuyển VN đã thi đấu rất tốt. Thế nhưng, ở trận bán kết lượt về trên sân Mỹ Đình, đội tuyển đã thể hiện một bộ mặt hoàn toàn khác”. Thấy khác thì phải bình tĩnh tìm hiểu mọi mặt, sao lại hồ đồ tuyên bố sự nghi ngờ trên?

Từng biết BĐVN có những cầu thủ cá độ nhưng quản lý bóng đá hay bất cứ lĩnh vực nào trước hết phải bằng niềm tin, sự cảm thông và chia sẻ.

Làm quan mà không biết thương “lính”, chỉ nhăm nhăm hiếu thắng mà quên bình tĩnh suy xét, tìm nguyên nhân, rút kinh nghiệm, cậy quyền và cay cú nghi ngờ, hồ đồ tuyên bố quả là vô cảm, thiếu hiểu biết và bất nhẫn!

Lê Quý Hiền

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH