DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
VNVC đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ
09:00 02/06/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chiều 1/6/2021, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đã trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Đại diện Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC, chỉ đạo VNVC tiếp tục tìm kiếm và đặt mua thêm nhiều loại vắc xin COVID-19 để phục vụ cho nhân dân cũng như làm tốt công tác tiêm chủng an toàn.


_1-ẢNH CHÍNH 

Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC vinh dự nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì những đóng góp trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Thay mặt Chính phủ, Bộ Y tế, TTND.PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã công bố quyết định khen thưởng của Thủ tướng Chính phủ và tuyên dương VNVC đã đạt những thành tích xuất sắc trong thời gian qua, đặc biệt là trong công tác phòng chống dịch COVID-19 với việc chủ động, mạnh dạn đặt mua số lượng lớn vắc xin ngay từ khi vắc xin còn trong giai đoạn nghiên cứu, từ đó đã trở thành đơn vị đầu tiên đặt mua thành công để đưa vắc xin COVID-19 về Việt Nam.

Trước đó, VNVC trở thành đơn vị đầu tiên chính thức nhập 30 triệu liều vắc xin COVID-19 của AstraZeneca và là 1 trong 3 đơn vị được AstraZeneca lựa chọn phân phối COVID-19 vaccine AstraZeneca với số lượng lớn tại Việt Nam, bên cạnh Covax Facility và Unicef - kịp thời cùng Bộ Y tế triển khai tiêm chủng cho cán bộ tuyến đầu chống dịch.

Thành công trong việc đặt mua 30 triệu liều vắc xin COVID-19 của AstraZeneca đã khẳng định năng lực toàn diện và vượt trội của VNVC, không chỉ trong hoạt động tiêm chủng vắc xin phục vụ hàng chục triệu gia đình Việt, mà còn là năng lực nhập khẩu vắc xin, là đối tác chiến lược, toàn diện của nhiều hãng vắc xin hàng đầu thế giới. Đây cũng là minh chứng cho việc VNVC nỗ lực thực hiện cam kết mang các loại vắc xin mới và quan trọng hàng đầu trên thế giới về cho người dân Việt Nam.

Để có được 30 triệu liều vắc xin COVID-19 quý giá từ nhà sản xuất AstraZeneca và Đại học Oxford danh tiếng, tháng 11/2020, Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC đã đầu tư mạo hiểm ngay từ khi vắc xin này còn đang được nghiên cứu. VNVC đã đặt cọc 30 triệu đô la để được quyền mua vắc xin sớm với giá ưu đãi. Bên cạnh đó, VNVC còn phải chứng minh các năng lực về nhập khẩu, bảo quản, vận chuyển, triển khai tiêm chủng và cam kết bình đẳng, chống gian lận, phá giá, tăng giá trong triển khai tiêm chủng…

Với tinh thần tuân thủ quyết định của Chính phủ, đồng hành với công tác chống dịch của toàn Đảng, toàn dân, ngay khi 2 lô vắc xin đầu tiên gồm 405.200 liều trong hợp đồng ký kết với AstraZeneca về đến Việt Nam, VNVC đã chuyển giao toàn bộ cho Bộ Y tế theo nguyên tắc phi lợi nhuận, với giá bằng đúng giá VNVC mua của AstraZeneca, toàn bộ chi phí rủi ro, vận chuyển, bảo quản vắc xin… sẽ do VNVC tự chi trả, ước tính lên đến hàng chục tỷ đồng cho toàn bộ hợp đồng.

Bản sao của Covid-19 (9)

Lô vắc xin COVID-19 AstraZeneca đầu tiên tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất vào ngày 24/02/2021.

Vắc xin COVID-19 của AstraZeneca đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại gần 80 quốc gia, bao gồm Vương quốc Anh, Liên minh châu Âu (EU), Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc… với hiệu quả phòng bệnh cao đến 89%. Ngày 01/02/2021, Bộ Y tế đã chính thức phê duyệt có điều kiện vắc xin này cho nhu cầu cấp bách trong giai đoạn phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Để nguồn vắc xin COVID-19 của AstraZeneca có thể nhanh chóng nhập về mà không gặp trở ngại về điều kiện bảo quản, Hệ thống Tiêm chủng VNVC đã xây mới hoàn toàn kho lạnh đạt chuẩn GSP (từ 2 đến 8 độ C) tại TP.HCM, dành riêng để lưu trữ và bảo quản các loại vắc xin COVID-19. Đặc biệt, VNVC là đơn vị đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam có hệ thống 3 kho lạnh âm sâu từ âm 40 độ C đến âm 86 độ C, nâng tổng công suất bảo quản vắc xin theo tiêu chuẩn GSP lên đến 180 triệu liều trong cùng thời điểm. Hệ thống phân phối, vận chuyển vắc xin đạt tiêu chuẩn cao cấp giúp VNVC chủ động và nhanh chóng, kịp thời cung ứng vắc xin trong mọi lúc.

Tính đến tháng 05/2021, VNVC đã đưa về Việt Nam tổng cộng 405.200 liều vắc xin COVID-19 AstraZeneca. Sau lô vắc xin thứ 2 này, dự kiến từ nay đến cuối năm, VNVC sẽ tiếp tục nhận hơn 29 triệu liều vắc xin AstraZeneca.

Bên cạnh hợp đồng đặt mua 30 triệu liều vắc xin từ AstraZeneca, VNVC cũng đã đầu tư lớn và chuẩn bị đầy đủ các điều kiện tốt nhất về hệ thống kho lạnh bảo quản, vận chuyển vắc xin, mở rộng tăng thêm số lượng trung tâm tiêm chủng trên toàn quốc, tuyển dụng và đào tạo hàng ngàn bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên..., đầu tư lớn hạ tầng công nghệ thông tin… để có thể tiếp nhận, bảo quản số lượng lớn vắc xin, sẵn sàng chiến dịch tiêm chủng diện rộng, "thần tốc" theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với năng lực tiêm chủng cho 3-5 triệu người/tháng.

Tin liên quan
Việt Nam có kho siêu lạnh đầu tiên đủ điều kiện nhập vắc xin COVID-19
SKĐS - Bộ Y tế đã cấp chứng nhận cho 3 kho lạnh âm sâu đến -86°C, 51 kho lạnh từ 2-8°C của Hệ thống tiêm chủng VNVC cùng hệ thống thiết bị vận chuyển vắc xin chuyên dụng với khả năng lưu trữ khoảng 170 triệu liều vắc xin. Đây là điều kiện quan trọng để đơn vị này tiến đến nhập số lượng lớn vắc xin COVID-19 cần lưu trữ ở nhiệt độ âm sâu.
Việt Nam tiếp nhận lô vắc xin phòng COVID-19 đầu tiên
SKĐS - Hơn 10h sáng nay, lô vắc xin phòng COVID-19 đầu tiên đã về tới Việt Nam, gồm 117,600 liều, mở đầu cho công tác chủng ngừa đẩy lùi đại dịch vốn đã được chờ đợi rất lâu trên cả nước.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm