Hà Nội

Vlog, món ăn tinh thần đang thoái trào?

15-07-2016 2:21 PM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Vlog (video blog) là những đoạn nhật ký bằng video ngắn, được hiểu như một dạng blog cá nhân trên các mạng xã hội phổ biến như: Youtube, Facebook, Twitter...

Vlog (video blog) là những đoạn nhật ký bằng video ngắn, được hiểu như một dạng blog cá nhân trên các mạng xã hội phổ biến như: Youtube, Facebook, Twitter... Nhật kí bằng video là một trong những trào lưu có ảnh hưởng nhất đến đời sống giới trẻ Việt trong vài năm trở lại đây. Tuy nhiên, trào lưu hấp dẫn này cũng không tránh khỏi quy luật tự nhiên: thoái trào theo năm tháng, nếu không muốn nói nhiều quá hóa nhàm.

Một thời sốt dẻo

Có thể nói, người đầu tiên đưa Vlog vào Việt Nam là Lê Hưng (Duhocsinhmy), người khiến trào lưu này bùng nổ là Jvevermind (tên thật là Đức Việt). Ngôn ngữ bình dị, gần gũi và những câu chuyện có thật trong cuộc sống, những cảm nhận độc đáo được các vlogger ghi lại và chia sẻ trên trang Youtube thu hút hàng nghìn lượt xem và like (thích). Sau Duhocsinhmy là chuỗi các vlogger nổi lên như Jvevermind, Huyme Production, Toan Shinoda... Đặc biệt, chàng du học sinh Jvevermind trở thành một hot Vlogger với những vlog thu hút hơn 1 triệu lượt xem như: Thời đi học - Kiểm tra miệng, Đi thi giọng hát Việt, Phân biệt Bắc Nam... Điều ấn tượng của các vlog là nội dung thú vị, tác giả thỏa sức chia sẻ cảm nhận của mình về những vấn đề diễn ra xung quanh cuộc sống. Tự nhiên, thoải mái và gần gũi với giới trẻ, thời của “dám nghĩ, dám làm” đã thực sự bùng nổ!

Tuy nhiên, thời gian gần đây, không khó để nhận ra trào lưu vlog đang bắt đầu nhạt dần khi nhiều vlogger đình đám như Jvevermind, An Nguy... đã không còn những sản phẩm gây bão cộng đồng mạng. Lượt xem của những vlog này trên Youtube cũng bắt đầu giảm hẳn và không còn “ngất ngưởng” như trước. Ngoài một số vlogger nổi tiếng như Jvevermind, Huyme Production, An Nguy... còn vô vàn các vlogger khác. Nhưng chính sự xuất hiện quá nhiều này khiến cho các vlog gần đây "na ná" nhau. Nhưng cái chính là vlogger Việt đang dần cạn kiệt về ý tưởng, đề tài. Đồng thời xuất hiện nhiều hình thức giải trí thú vị hơn như phim ngắn, clip chế nên các vlogger Việt đang dần đi vào dĩ vãng.

Lượng theo dõi trên các vlog của Jvevermind hiện đã giảm rất nhiều so với trước.

Không phải con đường dài

Thời gian qua, dân mạng không còn nhắc nhiều đến các vlog của Jvevermind, An Nguy hay Huyme... Thay vào đó là những trào lưu clip như: cover ca khúc hot, vịt hóa thiên nga, Twek it like miley… đã luân phiên nhau chiếm lĩnh vị trí số 1 trên mạng xã hội của giới trẻ Việt. Thực ra, sự thoái trào này cũng dễ hiểu, vlog không phải con đường dài, cũng chẳng thể gọi là nghệ thuật hay một ngành nghề cụ thể nào đó. Bởi vậy, trong lúc giới trẻ bị cuốn hút bởi những trào lưu mới, các vlogger Việt lại mải mê theo đuổi sở thích, công việc riêng dẫn tới sự thụt lùi của trào lưu vlog.

Sau thời kì hoàng kim của vlog, hẳn nhiều bạn thắc mắc không biết các vlogger đình đám của Việt Nam đang làm gì. Trường hợp của Phở Đặc Biệt là một ví dụ. Hiện tại, cùng với việc nhiều nhóm hài ra đời với sự chuyên nghiệp hóa ngày càng nâng cao khiến các sản phẩm của ekip Phở không còn giữ được sức hút như trước. Chưa kể, Phở Đặc Biệt cũng đã lấn sân sang điện ảnh.

Về phía Jvevermind sở hữu gia tài vlog dày dặn với 60 vlog. Tuy nhiên, các vlog trước nếu như tần suất thường 1 tháng 1 số thì sau vlog 57, 3 tháng sau JV mới ra vlog 58 và rồi sau vlog 59 cách đây gần 1 năm thì vlog 60 mới xuất hiện... Lượng theo dõi trên các vlog của Jvevermind cũng giảm rất nhiều so với trước. Jvevermind hiện nay chỉ thỉnh thoảng tự quay những video ngắn chia sẻ về cảm xúc cá nhân.... Chính Jvevermind cũng cảm thấy "dạo này không làm được gì nên hồn" như status anh chàng kêu than trên Facebook.

Hay trường hợp của Huyme cũng cho thấy sự thoái trào rõ rệt của vlog. Huyme tên thật là Phạm Công Thành. Dạo gần đây, Huyme không "sản xuất" vlog là vì anh đang hoạt động khá tích cực ở những lĩnh vực khác. Tâm sự về vlog, Huyme cho biết: "Đến một thời điểm, đứng trước những ngã rẽ: tiếp tục làm vlog hay cho mình lối đi riêng... bạn cảm thấy mình cần thay đổi để trưởng thành và tạo bước tiến xa hơn". Đúng vậy! Muốn duy trì lâu, bạn cần đi trên một con đường dài.


Tùng Lâm
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn