Vitamin tốt cho sự phát triển và ngăn rụng tóc

20-01-2023 14:00 | An toàn dùng thuốc

SKĐS - Cái răng cái tóc là góc con người. Một mái tóc khỏe, mượt... là điều chúng ta ai cũng mong muốn. Nhân dịp Xuân về, hãy cùng tìm hiểu về các loại vitamin tốt cho sự phát triển của tóc.

Tóc phát triển khỏe mạnh phụ thuộc vào nhiều yếu tố như hormone, di truyền, chế độ ăn uống... Ngoài ra, các yếu tố như căng thẳng và ô nhiễm môi trường cũng có thể làm hỏng nang tóc dẫn đến rụng tóc.

Hơn nữa, tóc phát triển thông qua một quá trình gồm nhiều giai đoạn được gọi là chu kỳ phát triển của tóc. Trong chu kỳ này, các nang tóc tạo ra những sợi tóc mới. Nang tóc cần một tỷ lệ cân bằng giữa vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác để phát triển hiệu quả.

Do đó, bổ sung vitamin vào chế độ ăn uống góp phần tạo nên một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, tác động tích cực đến sự phát triển, độ bóng và độ dày của tóc.

Nguyên nhân chính gây rụng tóc là do chế độ dinh dưỡng kém, dẫn đến thiếu hụt vitamin...
Vitamin tốt cho sự phát triển của tóc - Ảnh 1.

Vitamin góp phần tạo nên một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, tác động tích cực đến sự phát triển của tóc.

1. Những loại vitamin tốt cho sự phát triển của tóc

Vitamin A: Vai trò chính của vitamin A là tăng trưởng tế bào, góp phần giúp tóc phát triển khỏe mạnh và bóng mượt. Do đó, việc tiêu thụ các loại thực phẩm giàu vitamin A có thể thúc đẩy sự phát triển của tóc. Thực phẩm cung cấp nguồn vitamin A dồi dào gồm phô mai, trứng, sữa…

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng liều lượng lớn vitamin A có thể dẫn đến da đầu nhờn cũng là nguyên nhân gây rụng tóc. Do đó, cần tham khảo ý kiến bác sĩ để biết chính xác lượng vitamin A phù hợp.

Vitamin B12: Vitamin B12, thuộc nhóm phức hợp vitamin B, rất cần thiết cho sự phát triển của tóc. Bên cạnh việc hỗ trợ các phản ứng enzym, tổng hợp DNA và các chức năng của hệ thần kinh trung ương, vitamin B12 còn hỗ trợ các chức năng của nang tóc. Việc thiếu hợp chất này có thể dẫn đến rụng tóc và tóc mỏng. Biotin, một loại vitamin B, cũng hữu ích trong việc phát triển tóc.

Nguồn cung cấp vitamin B12 là gan bò, thịt gà, sữa ít béo, phô mai, cá hồi, cá ngừ…

Vitamin C: Vitamin C đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe của da đầu. Các nghiên cứu cho thấy, vitamin C hỗ trợ quá trình tổng hợp collagen, điều cần thiết cho sự hình thành proline để tạo ra chất sừng. Ngoài ra bằng cách hoạt động như một chất chống oxy hóa, vitamin C chống lại stress oxy hóa là nguyên nhân gây bạc tóc và rụng tóc.

Các loại thực phẩm như cam quýt, dâu tây, nho đen, bông cải xanh… là những nguồn cung cấp vitamin C dồi dào.

Vitamin E: Vitamin E là một hợp chất hòa tan trong chất béo có đặc tính chống oxy hóa. Những đặc tính chống oxy hóa của vitamin E hỗ trợ sự phát triển và duy trì mái tóc khỏe mạnh.

Các loại thực phẩm như bông cải xanh, bơ, hạnh nhân, đậu phộng và hạt hướng dương… là nguồn cung cấp vitamin E dồi dào.

2. Vitamin và khoáng chất ngăn rụng tóc

Thiếu hụt vitamin cũng là một yếu tố chính gây rụng tóc. Cũng giống như làn da, nang lông cũng chịu sự lão hóa bên trong và bên ngoài. Các yếu tố bên trong bao gồm các cơ chế di truyền và biểu sinh còn các yếu tố bên ngoài bao gồm hút thuốc và bức xạ tia cực tím.

Rụng tóc do thiếu vitamin có thể khắc phục bằng cách thêm thực phẩm giàu vitamin vào chế độ ăn uống hoặc sử dụng thực phẩm bổ sung. Một số vitamin có đặc tính chống oxy hóa giúp chống lại các yếu tố bên ngoài gây rụng tóc và một số vitamin giúp cơ thể cân bằng lượng hormone giúp ngăn ngừa rụng tóc.

Vitamin tốt cho sự phát triển của tóc - Ảnh 3.

Thiếu hụt vitamin cũng là một yếu tố chính gây rụng tóc.

Omega 3: Chất béo omega-3 nuôi dưỡng tóc, hỗ trợ làm dày tóc và giảm viêm, đó là lý do tại sao dầu cá có lợi cho tóc và là một trong những loại vitamin hàng đầu cho sự phát triển của tóc. Nghiên cứu cho thấy, bổ sung omega-3 và chất chống oxy hóa trong 6 tháng có sự cải thiện đối với tình trạng rụng tóc. Tốc độ mọc tóc tăng lên, giảm rụng tóc, cũng như cải thiện mật độ tóc.

Ăn thực phẩm omega-3 như cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá trắng, cá mòi, lòng đỏ trứng… Nếu không ăn đủ thực phẩm giàu omega-3, có thể sử dụng chất bổ sung dầu cá.

Tuy nhiên, cần lưu ý, nếu đang dùng thuốc làm loãng máu, aspirin, cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng dầu cá vì có thể có tương tác gây bất lợi.

Kẽm: Kẽm là yếu tố cần thiết cho nhiều enzym và tham gia vào các hoạt động chức năng quan trọng trong nang tóc. Kẽm cũng là một chất ức chế mạnh mẽ quá trình thoái hóa của nang tóc và giúp tăng tốc quá trình phục hồi nang tóc. Các nghiên cứu cho thấy rằng, một số bệnh nhân rụng tóc từng vùng bị thiếu kẽm và liệu pháp kẽm sulfat đường uống là một phương pháp điều trị hiệu quả.

Biotin: Biotin và axit pantothenic (vitamin B5) đã được sử dụng như phương pháp điều trị thay thế cho chứng rụng tóc. Biotin có lợi cho tóc bằng cách xây dựng lại các lớp vỏ tóc đã bị hư tổn do gội đầu quá nhiều, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, sử dụng nhiệt như sấy.

Vitamin B5 giúp kích thích mọc tóc. Thiếu hụt biotin có thể dẫn đến rụng tóc. Để đẩy lùi tình trạng rụng tóc và tăng cường độ chắc khỏe cho tóc, có thể sử dụng vitamin B tổng hợp hoặc uống riêng biotin và vitamin B5.

Ăn thực phẩm chứa biotin và vitamin B5 như trứng, thịt bò, thịt gà, bơ, các loại đậu, quả hạch và khoai tây, cũng giúp tránh bị thiếu hụt và hỗ trợ mọc tóc.

Sắt: Thiếu sắt có thể liên quan đến rụng tóc từng vùng, rụng tóc nội tiết tố nam, telogen effluvium và rụng tóc lan tỏa. Phụ nữ bị thiếu sắt có nguy cơ bị rụng tóc cao hơn và nồng độ ferritin trong huyết thanh dưới hoặc bằng 30 miligam/ml có liên quan chặt chẽ với chứng rụng tóc telogen.

Để thúc đẩy sự phát triển của tóc, hãy thêm thực phẩm giàu chất sắt vào chế độ ăn uống mỗi ngày hoặc uống viên sắt bổ sung. Tuy nhiên, cần cảnh giác với việc bổ sung quá nhiều sắt, cũng như thực hiện các xét nghiệm kiểm tra để xác định các nguyên nhân cơ bản khác gây thiếu sắt và rụng tóc.

Vitamin D: Vitamin D rất quan trọng đối với chức năng cơ bắp, sự phát triển của xương khỏe mạnh và khả năng hấp thụ canxi. Nghiên cứu cũng cho thấy thiếu hụt vitamin D có liên quan đến nhiều loại bệnh tự miễn dịch, bao gồm cả chứng rụng tóc từng vùng.

Phơi nắng trực tiếp là cách tốt nhất để hấp thụ vitamin D. Các nguồn thực phẩm giàu vitamin D bao gồm cá thu, lươn, cá hồi, cá thịt trắng...

Mời xem thêm video đang được quan tâm:

5 thực phẩm hủy hoại vòng 1 của chị em khủng khiếp

Ds. Vũ Thuỳ Dương
Ý kiến của bạn