Vitamin nhóm B phòng ngừa bệnh tim mạch?

08-11-2010 14:48 | Tin nóng y tế
google news

Thực phẩm giàu chất xơ hoà tan hoặc không hoà tan đều có lợi cho sức khoẻ tim mạch. Dầu ôliu và các nguồn chất béo không bão hoà từ trái ôliu, cá, dầu vừng (mè), lạc, quả óc chó, quả hồ đào và các loại dầu từ quả này

Tôi nghe nói đến các thức ăn ít mỡ, giàu chất xơ có lợi cho sức khỏe tim mạch. Vừa qua tôi có đọc một bài báo nói về tác dụng rất tốt của vitamin nhóm B đối với người bệnh tim. Xin quý báo nói rõ thêm về điều này.

Đặng Văn Biểu (Thái Bình)

Thực phẩm giàu chất xơ hoà tan hoặc không hoà tan đều có lợi cho sức khoẻ tim mạch. Dầu ôliu và các nguồn chất béo không bão hoà từ trái ôliu, cá, dầu vừng (mè), lạc, quả óc chó, quả hồ đào và các loại dầu từ quả này khi tham gia vào quá trình tiêu hoá sẽ có lợi cho tim mạch. Chất béo không bão hoà dạng đơn làm tăng cholesterol tốt mà không làm tăng cholesterol toàn phần. Bên cạnh đó, các vitamin nhóm B có trong nhiều loại thức ăn, trong đó folate hay còn gọi là axit folic (B9) và B6 quan trọng đến nỗi chúng được các chuyên gia tim mạch trên thế giới xếp vào hàng "top ten" của các chất có lợi cho tim mạch. Vitamin B9 và B6 có thể hạ nồng độ homocystein máu, vì nồng độ chất này trong máu cao có thể gây ra những cơn đau tim. Bởi vậy ăn những thực phẩm có chứa vitamin B9 và B6 là tốt cho tim mạch. Các thức ăn có nhiều vitamin B9 này là những rau lá xanh, các loại đậu đỗ, nước cam. Vitamin B6 có nhiều trong thịt gà, thịt bò.

Tuy nhiên cùng với chế độ ăn hợp lý thì mọi người cần tập luyện thể dục thể thao thường xuyên, khám bệnh định kỳ nhất là đối với những người có nguy cơ cao như tăng huyết áp, béo phì, đái tháo đường, cao tuổi... mới có thể kiểm soát và điều trị tốt bệnh tim mạch.

            BS. Nguyễn Trung Dũng


Ý kiến của bạn