DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Vitamin K2 có vai trò gì trong bổ sung canxi?
DS. Bùi Sỹ Thành - 07:07 03/12/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trước đây, tôi chỉ nghe nói đến khi bổ sung canxi phải dùng cả vitamin D mới có tác dụng. Nay tôi lại nghe phải bổ sung cả vitamin K2 nữa. Tại sao lại như vậy? Xin quý báo giải thích cho rõ. Tôi xin cảm ơn!

Nguyễn Minh Hồng (Hà Nội)

Đúng như bạn nói, khi phải bổ sung canxi thường phải dùng kèm thêm vitamin D, đặc biệt là vitamin D3 sẽ giúp cho cơ thể hấp thu canxi tốt hơn. Vitamin D là chất dẫn truyền để cơ thể hấp thu canxi. Vì vitamin D liên quan đến chuyển hóa canxi nên trong điều trị thiếu canxi do nhu cầu phải tăng canxi để không rối loạn xương (như trẻ em chậm lớn, phụ nữ mang thai và cho con bú, suy nhược cơ thể…) thường bổ sung cả hai canxi và vitamin D.

Ngoài ra, vitamin K2 cũng là một loại vitamin có tác dụng giúp gắn canxi vào xương. Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản như sau: Trong quá trình tạo xương, cơ thể sản sinh ra osteocalcin - đây là một loại protein giúp lấy canxi từ máu để gắn vào xương. Tuy nhiên, osteocalcin này được tạo thành ở dạng chưa hoạt động, chỉ khi có đủ vitamin K2 nó mới được hoạt hóa và thực hiện đúng vai trò của mình và giúp cho canxi gắn vào xương. Điều này còn có thêm tác dụng cùng lúc làm giảm thiểu việc canxi lắng đọng vào thành mạch (quá trình tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch).

Vì vậy, khi bổ sung canxi, có thể phải bổ sung vitamin K2, nhưng cần theo chỉ dẫn của bác sĩ… để tránh dùng thừa. Vì khi thiếu hay thừa các chất này đều gây hại cho cơ thể.

DS. Bùi Sỹ Thành

Tin liên quan
Cảnh báo trẻ sơ sinh xuất huyết não do thiếu vitamin K
SKĐS - Xuất huyết ở trẻ sơ sinh, đặc biệt là xuất huyết não và màng não có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến sức khỏe kể cả tính mạng của trẻ.
18 loại thực phẩm giàu vitamin K
SKĐS - Vitamin K là một loại vitamin cần thiết cho cơ thể đặc biệt để cải thiện hệ cơ xương và giúp quá trình đông máu.
Bộ Y tế hướng dẫn tiêm vitamin K để phòng tránh xuất huyết não, màng não cho trẻ sơ sinh
SKĐS - Chỉ trong vòng vài ngày, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận đến 3 trẻ sơ sinh bị xuất huyết não vì thiếu vitamin K
8 dấu hiệu mách bảo cơ thể trẻ thiếu Vitamin K2
SKĐS -Vitamin K2 là một trong ba thành viên của bộ ba vitamin K thuộc nhóm các vitamin tan trong dầu và được coi là “người vận chuyển canxi” về xương, giúp xương chắc khỏe, hỗ trợ phát triển chiều cao của trẻ tuổi tiền dậy thì.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm