Hà Nội

Vitamin K2 có vai trò gì trong bổ sung canxi?

03-12-2019 7:07 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Trước đây, tôi chỉ nghe nói đến khi bổ sung canxi phải dùng cả vitamin D mới có tác dụng. Nay tôi lại nghe phải bổ sung cả vitamin K2 nữa. Tại sao lại như vậy? Xin quý báo giải thích cho rõ. Tôi xin cảm ơn!

Nguyễn Minh Hồng (Hà Nội)

Đúng như bạn nói, khi phải bổ sung canxi thường phải dùng kèm thêm vitamin D, đặc biệt là vitamin D3 sẽ giúp cho cơ thể hấp thu canxi tốt hơn. Vitamin D là chất dẫn truyền để cơ thể hấp thu canxi. Vì vitamin D liên quan đến chuyển hóa canxi nên trong điều trị thiếu canxi do nhu cầu phải tăng canxi để không rối loạn xương (như trẻ em chậm lớn, phụ nữ mang thai và cho con bú, suy nhược cơ thể…) thường bổ sung cả hai canxi và vitamin D.

Ngoài ra, vitamin K2 cũng là một loại vitamin có tác dụng giúp gắn canxi vào xương. Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản như sau: Trong quá trình tạo xương, cơ thể sản sinh ra osteocalcin - đây là một loại protein giúp lấy canxi từ máu để gắn vào xương. Tuy nhiên, osteocalcin này được tạo thành ở dạng chưa hoạt động, chỉ khi có đủ vitamin K2 nó mới được hoạt hóa và thực hiện đúng vai trò của mình và giúp cho canxi gắn vào xương. Điều này còn có thêm tác dụng cùng lúc làm giảm thiểu việc canxi lắng đọng vào thành mạch (quá trình tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch).

Vì vậy, khi bổ sung canxi, có thể phải bổ sung vitamin K2, nhưng cần theo chỉ dẫn của bác sĩ… để tránh dùng thừa. Vì khi thiếu hay thừa các chất này đều gây hại cho cơ thể.


DS. Bùi Sỹ Thành
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH