Vitamin K giúp xương khỏe mạnh và ngừa bệnh tim mạch

13-01-2020 1:30 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Các nghiên cứu mới đây cho thấy rằng, bổ sung đầy đủ vitamin K có thể làm giảm nguy cơ vôi hóa động mạch và củng cố sức khỏe xương.

Theo các nhà khoa học, việc bổ sung đầy đủ vitamin K, đặc biệt là vitamin K2 (menaquinone) có thể làm giảm nguy cơ vôi hóa động mạch. Tình trạng này được gây ra bởi sự tích tụ muối canxi trong thành mạch máu. Quá nhiều canxi làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch bằng cách đẩy nhanh quá trình vôi hóa trong động mạch. Vitamin K2 có tác dụng ngăn chặn sự tích tụ canxi của động mạch và điều chỉnh lượng canxi trong cơ thể khi bị mất cân bằng.

Tuy nhiên, việc đạt được sự cân bằng hợp lý giữa lượng canxi và vitamin K2 là rất quan trọng vì đây có thể là một chiến lược tiềm năng để chống loãng xương và ngăn ngừa vôi hóa đồng thời củng cố các động mạch. Nam giới trưởng thành cần bổ sung ít nhất 120microgam vitamin K mỗi ngày, trong khi phụ nữ cần ít nhất 90mcg mỗi ngày. Mặc dù có nhiều lựa chọn bổ sung vitamin K trên thị trường, nhưng tốt nhất vẫn là bổ sung vitamin K từ thực phẩm. Chúng bao gồm rau, cá, trứng, thịt và ngũ cốc nguyên hạt. Có 2 dạng vitamin K là vitamin K1 và vitamin K2. Rau lá xanh là nguồn cung cấp vitamin K1 tốt nhất và vitamin K2 chủ yếu được tìm thấy trong thực phẩm lên men - phô mai, các sản phẩm từ sữa, dưa cải bắp...


Bảo Lâm (Theo medikforum, 1/2020)
Tags:
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH