Vitamin E có gây loãng xương?

22-05-2017 1:27 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Vitamin E là chất chống ôxy hóa, có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi phản ứng có hại của các gốc tự do.

Tôi 57 tuổi, đã mãn kinh 3 năm nay, thường bị các chứng nóng bừng bừng, da khô ráp và tóc xấu, hay hồi hộp... 3 tháng nay, ngày nào tôi cũng uống 1 viên vitamin E 400 IU với hy vọng có thể cải thiện làn da và các triệu chứng này. Nhưng tôi nghe nói, dùng nhiều vitamin E dễ bị loãng xương nên rất lo lắng. Tôi muốn được tư vấn thêm về điều này.

Trần Thị Nụ (Hải Phòng)

Vitamin E là chất chống ôxy hóa, có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi phản ứng có hại của các gốc tự do. Vitamin E cũng góp phần điều trị và dự phòng một số bệnh lý tim mạch, làm đẹp cho da và tóc... Vitamin E cũng đã chứng tỏ có tác dụng trong điều trị chứng bốc hỏa, khô âm đạo ở phụ nữ mãn kinh. Cách dùng vitamin e với liều cần thiết cho cơ thể hàng ngày trung bình khoảng từ 100 - 400IU. Tuy nhiên, khi lạm dụng vitamin E, dùng liều cao (trên 400IU/ngày), nó lại thúc đẩy các tổn hại do quá trình ôxy hóa gây ra và khống chế các tác nhân chống lão hóa khác. Biểu hiện dễ nhận thấy nhất khi dùng vitamin E quá liều là tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi, suy nhược...

Trở lại với vấn đề mà bác đang băn khoăn là vitamin E có gây loãng xương không? Cụ thể vấn đề này như sau: Vitamin E trước đây từng được coi là một giải pháp có ích trong điều trị và dự phòng loãng xương ở phụ nữ vì ít có tác dụng phụ và giá thành rẻ, có thể dùng khi bệnh nhân không có điều kiện sử dụng các thuốc chống loãng xương như biphosphonat. Thế nhưng ngày càng có những luận cứ hoài nghi về công dụng này của vitamin E. Sau này, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên kết giữa việc sử dụng vitamin E và loãng xương. Họ đã tiến hành đánh giá hiệu quả của alpha-tocopherol, là một dạng phổ biến nhất của vitamin E trong các loại thuốc bổ. Kết quả cho thấy, khi cho chuột ăn một liều vitamin E tương tự như trong thuốc bổ thì xương chuột trở nên mỏng đi. Chuột bị loãng xương sau 8 tuần dùng chế độ ăn có bổ sung vitamin E so với chuột ăn theo chế độ ăn bình thường hàng ngày. Nhiều động vật khác giảm khoảng 20% mật độ xương sau khi dùng bổ sung vitamin E. Cơ sở để giải thích điều này là, vitamin E kích thích quá mức quá trình hủy xương của các tế bào hủy cốt bào. Hủy cốt bào bình thường hoạt động nhịp nhàng với các tế bào tạo xương để duy trì sức mạnh của xương. Tuy nhiên, nếu hủy cốt bào hoạt động quá mức thì sẽ gây ra loãng xương.

Dù nghiên cứu là ở động vật, nhưng các nhà khoa học cũng khuyến cáo, không nên bổ sung liều cao (>400 IU) vitamin E hàng ngày. Việc bác đang dùng viên vitamin E 400IU thường xuyên là liều cao nhất trong khuyến cáo, vì vậy, bác nên đi khám sức khỏe tổng thể để xin chỉ định của bác sĩ. Vì dù vitamin E là thuốc bổ nhưng vẫn có thể gây hại cho cơ thể. Để bổ sung vitamin E thì cách tốt nhất là sử dụng thực phẩm nguồn gốc thiên nhiên giàu vitamin E như: đậu tương, giá đỗ, vừng, lạc, mầm lúa mạch, hạt hướng dương, dầu ôliu, hoa quả... sẽ an toàn hơn.


DS. BÍCH NGÀ
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH