Vitamin D với sức khỏe tim mạch

24-01-2017 8:15 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Có nhiều giả thuyết đặt ra mối liên quan giữa vitamin D và huyết áp đặc biệt vào mùa thiếu ánh nắng mặt trời. Phải chăng thiếu hụt vitamin D trong cơ thể làm tăng huyết áp? Và liệu bổ sung vitamin D sẽ giúp giảm huyết áp?

Vitamin D rất quan trọng đối với sức khỏe con người, giúp duy trì sức khỏe xương tốt, có liên quan đến trao đổi canxi và phốt pho. Thiếu vitamin D có liên quan đến nhiều bệnh tật như một số loại ung thư, trầm cảm, đái tháo đường và bệnh tim mạch. Mặc dù vitamin D có trong một số loại thực phẩm, nhưng hầu hết các vitamin D của cơ thể được sản xuất trong da khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Mối liên quan giữa vitamin D và huyết áp

Dưới tác động của ánh nắng mặt trời vitamin D được tổng hợp.

Trong thời gian gần đây, các nhà nghiên cứu Đan Mạch đã tìm thấy mối liên quan giữa sử dụng vitamin D với huyết áp, kết quả trong một báo cáo mới được trình bày tại Hiệp hội Tăng huyết áp châu Âu (The European Society of Hypertension): Trong tháng hai vào mùa đông ở Đan Mạch, thiếu hụt vitamin D là phổ biến nhất, có đến 80% người Đan Mạch thiếu vitamin D. Sự thiếu hụt vitamin D có liên quan với tăng huyết áp. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi các bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Holstebro ở Đan Mạch bao gồm 112 bệnh nhân,  mức ban đầu của vitamin D đã được định lượng, và sau đó những người trong nhóm nghiên cứu được cho dùng hoặc vitamin D hoặc giả dược trong suốt 20 tuần. Có 92 trong số 112 bệnh nhân có nồng độ vitamin D thấp khi bắt đầu nghiên cứu. Kết quả cho thấy một nhóm các bệnh nhân bị tăng huyết áp, những người đã được bổ sung vitamin D trong suốt những tháng thiếu ánh sáng mặt trời, có cải thiện đáng kể tình trạng huyết áp của họ.

Nghiên cứu cho thấy những người có tăng huyết áp, những người sống ở các nước thiếu ánh nắng mặt trời  như Đan Mạch, có thể được hưởng lợi từ việc bổ sung vitamin D trong suốt những tháng này.

Ở nước Anh, khoảng 1/3 người lớn, tương đương 16 triệu người, có tăng huyết áp, hơn 50% dân số trưởng thành có mức độ thiếu hụt vitamin D trong suốt mùa đông và mùa xuân.

Một đánh giá tổng kết vào năm 2013 tại Hoa Kỳ từ nhiều nghiên cứu liên quan đến những người có tăng huyết áp. Kết quả thấy rằng, tăng nồng độ mỗi 10ng/ml vitamin D, sẽ có nguy cơ thấp hơn 12% của tăng huyết áp. Những người có mức vitamin D cao nhất có nguy cơ thấp hơn 30% tăng huyết áp so với những người có mức vitamin D thấp nhất.

Một thí nghiệm vào năm 2013 tại Italy nhằm quan sát vai trò của việc bổ sung vitamin D vào việc điều hòa hệ thống huyết áp trong cơ thể. Một nhóm nhỏ những người có tăng huyết áp đã được dùng 25.000 IU của vitamin D mỗi tuần trong vòng 8 tuần. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy nồng độ vitamin D tăng trong suốt thời gian nghiên cứu, huyết áp đã được giảm đáng kể và đánh giá vitamin D có thể giúp làm giảm nguy cơ tăng huyết áp.

Vì sao vitamin D có ảnh hưởng đến hệ thống điều hòa huyết áp

Có giả thuyết cho rằng vitamin D có thể giúp làm giảm hoạt động của hệ thống renin-angiotensin, là một hệ thống kiểm soát huyết áp. Khi hệ thống này hoạt động quá mức, huyết áp có thể tăng. Vitamin D đóng vai trò như một hormone, giúp điều hòa lượng đường trong máu và các tác dụng có lợi khác cho hệ thống tim mạch.

Ngày càng có nhiều nghiên cứu chỉ ra sự thiếu hụt vitamin D là một yếu tố nguy cơ của nhồi máu cơ tim, suy tim sung huyết, bệnh động mạch ngoại biên, đột quỵ, và các rối loạn liên quan đến bệnh tim mạch, chẳng hạn như tăng huyết áp và bệnh đái tháo đường.

Nguồn vitamin D cho cơ thể

Vitamin D chủ yếu được tạo ra trong cơ thể khi da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Có nhiều yếu tố khác nhau dẫn đến giảm nồng độ vitamin D như cân nặng, da, sắc tố da, giới tính, tuổi tác, dinh dưỡng và nơi sinh sống. Tuổi cũng đóng một vai trò trong việc thiếu hụt vitamin D, vì khi người ta có tuổi, hấp thụ ít vitamin D từ chế độ ăn uống và tạo ra ít vitamin D trong da. Địa lý cũng đóng góp một phần, nếu bạn sống xa đường xích đạo, bạn không được tiếp xúc với các tia sáng đủ, nhất là các tháng mùa đông thiếu ánh nắng mặt trời và do đó cơ thể của bạn không thể tạo ra đủ vitamin D cần thiết.

Nhà dinh dưỡng học Dr Marilyn Glenville nói: "Nguồn thực phẩm tự nhiên chứa vitamin D ít. Nó có thể được tìm thấy trong dầu cá, trứng và các thực phẩm bổ sung như bơ thực vật và ngũ cốc ăn sáng". Ánh sáng mặt trời vẫn là nguồn gốc tự nhiên quan trọng nhất tạo vitamin D. Chỉ cần khoảng 10 phút tiếp xúc với ánh nắng mặt trời mùa hè có thể cung cấp cho bạn từ 3.000 đến 5.000IU vitamin D.


BS Thiện Trí
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH