Vitamin D tăng thời gian sống cho bệnh nhân ung thư vú

17-12-2015 15:25 | Thông tin dược học

SKĐS - Phụ nữ có nồng độ vitamin D trong máu cao khi được chẩn đoán ung thư vú sẽ có thời gian sống gấp đôi những phụ nữ mà có nồng độ vitamin D thấp, theo một nghiên cứu phân tích được báo cáo vào tháng 3 của nghiên cứu chống ung thư.

Phụ nữ có nồng độ vitamin D trong máu cao khi được chẩn đoán ung thư vú sẽ có thời gian sống gấp đôi những phụ nữ mà có nồng độ vitamin D thấp, theo một nghiên cứu phân tích được báo cáo vào tháng 3 của nghiên cứu chống ung thư.

Nghiên cứu này quan sát 5 nhóm về nồng độ 25-hydroxyvitamin D (25[OH]D) huyết thanh, trên 4.443 bệnh nhân ung thư vú. Kết quả cho biết tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân ung thư vú trong các nhóm nồng độ vitamin khác nhau.

Trong 10 năm, tỷ lệ tử vong do ung thư vú giảm 44% ở bệnh nhân có nồng độ 25(OH)D huyết thanh cao nhất so với nồng độ thấp nhất.

Trong 5 nghiên cứu, tỷ số về tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân ung thư vú ở nhóm nồng độ thấp nhất, so với nhóm cao nhất là 0.56 (P<.0001). Trong đó, có 3 nghiên cứu, tỷ số nguy cơ thấp rõ rệt ở nhóm cao nhất so với thấp nhất. Trong 2 nghiên cứu, con số đó có xu hướng cao hơn.

Dr. Cedric Garland

‘‘Các bác sĩ nên nhấn mạnh về tâm quan trọng của việc duy trì đủ nồng độ vitamin D trong huyết tương, khoảng 40-0 ng/ml để ngăn ngừa ung thư và khuyến khích bệnh nhân kiểm tra nồng độ vitamin D đều đặn, đặc biệt vào mùa đông, phải chắc chắn rằng nồng độ đủ trong huyết thanh cần được duy trì"- tác giả Sharif B.Mohr, MD thuộc trung tâm nghiên cứu sức khỏe Naval ở San Diego nói.

Với phụ nữ bị ung thư vú ,nồng độ vitamin D có thể đạt 80ng/ml,ông ấy đã khuyến cáo trên Medscape Medical News.

Các nghiên cứu cũng cho rằng vitamin D có thể ngăn ngừa ung thư vú và đại tràng, ‘’do đó, mỗi phụ nữ trưởng thành nên duy trì đủ nồng độ vitamin D huyết thanh, thông qua phơi nắng vừa đủ hoặc uống vitamin D"- vị bác sĩ này khuyên.

Một nghiên cứu trước đó trên phụ nữ Canada bị ung thư vú phát hiện thấy phụ nữ có nồng độ vitamin D khi được chẩn đoán, bệnh có khả năng tiến triển hơn, giống như báo cáo trước đó của Medscape Medical News. Sự thật, phụ nữ có nồng độ vitamin D thấp khi chẩn đoán thì khả năng phát triển di căn xa nhiều hơn 94% so với phụ nữ có nồng độ bình thường và 73% chết sớm hơn.

Vitamin D làm ngăn ngừa sự phát triển của khối u

‘‘ Vitamin D khiến các tế bào dính chặt vào nhau, đặc biệt là các tế bào biểu mô vú, bằng cách sản xuất đều đặn E-cadherin"- tác giả nối tiếng Cedric F.Garland, DrPH từ trung tâm y tế gia đình và ngăn ngừa bệnh tât tại Đại học San Diego nói với Medscape Medical News.

Nếu nồng độ vitamin D thấp, các tế bào biểu mô vú không dính vào nhau và khi một tế bào không dính vào tế bào bên cạnh, các tế bào gốc sẽ phân bào nhanh hơn"- Dr. Garland giải thích.‘‘ Các tế bào nhanh chóng phát triển thành dòng tế bào ung thư, chúng có thể xuyên thủng lớp màng cơ bản. Nếu nồng độ vitamin D tiếp tục hạ thấp, các tế bào này sẽ di chuyển tới hạch, di căn xa tới não, xương, phổi và giết bệnh nhân".

Tuy nhiên, ‘‘khi đủ vitamin D, các tế bào sẽ dinh chặt và không phát triển thành ung thư. Nếu quan sát sau đó và chúng phát triển thành ung thư, đó sẽ là ung thư ít ác tính. Chúng sẽ không phát triển như các tế bào yếu khác,chúng thậm chí phá vỡ mạch máu và giết bệnh nhân. Nếu các teế bào có đủ receptor vitamin D nguyên vẹn – hầu hết tề bào đầu như vậy vì nó là một receptor chắc - vitamin D sẽ khiến khối u ngừng phát triển.Chúng sẽ bị đông lạnh trong cơ quan"- bác sĩ này chú thích.

Các bác sỹ nên đo nồng độ vitamin D ở bệnh nhân bị ung thư vú. Nếu thiếu, nên bổ sung ngay lập tức 40000IU vitamin D hàng ngày cho tới khi đạt 40 tới 60 ng/ml. Dr.Garland cũng khuyên như vậy.

BSNT. Đặng Tài Vóc


Ý kiến của bạn