Vitamin D liều cao không giúp phòng ngừa cảm lạnh ở trẻ

24-07-2017 2:01 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Theo một nghiên cứu mới đây, vitamin D liều cao không giúp bảo vệ trẻ khỏi cảm lạnh vào mùa đông.

Người dẫn đầu nghiên cứu bác sĩ Jonathon Maguire taị Bệnh viện St. Michael ở Toronto cho biết: “Các kết quả nghiên cứu của chúng tôi không ủng hộ việc thường xuyên sử dụng sản phẩm bổ sung vitamin D liều cao để phòng ngừa viêm đường hô hấp trên ở những trẻ khỏe mạnh”.

Vitamin D liều cao không giúp phòng ngừa cảm lạnh ở trẻ

Bác sĩ Maguire nói, trong 30 năm qua, mọi người cho rằng vitamin D có thể giúp phòng ngừa hoặc giảm mức độ nặng của cảm lạnh và các bệnh viêm đường hô hấp ở trẻ em. Tuy nhiên, có ít dữ liệu thử nghiệm lâm sàng để giúp bác sĩ và bệnh nhân đưa ra các quyết định.

Để xem xét hiệu quả của việc bổ sung vitamin D, trong nghiên cứu này các tác giả đã cho 350 trẻ khỏe mạnh dùng liều vitamin D tiêu chuẩn 400 IU/ngày. Một nhóm khác gồm 350 trẻ khỏe mạnh dùng vitamin D liều cao (2.000 IU/ngày). Trẻ bắt đầu dùng vitamin D dạng giọt vào mùa thu và tiếp tục cho đến mùa xuân năm sau. Kết quả cho thấy, trẻ dùng liều tiêu chuẩn bị trung bình 1,91 đợt cảm lạnh trong mùa đông so với 1,97 đợt ở những trẻ dùng liều cao. Sự khác biệt không có ý nghĩa thống kê.

Các kết quả nghiên cứu được đăng trên tạp chí Journal of the American Medical Association ngày 18/7.

 


BS P.Liên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH