Vitamin D không cải thiện hội chứng ruột kích thích

07-08-2021 5:21 PM | Dược

SKĐS- Một nghiên cứu được công bố mới đây trên Tạp chí dinh dưỡng châu Âu cho biết, bổ sung vitamin D sẽ không cải thiện các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích.

Hội chứng ruột kích thích (IBS) là một rối loạn tiêu hóa mn tính có thể gây co thắt dạ dày, đầy hơi, tiêu chảy, táo bón. Các triệu chứng đến và biến mất đối với một số người, nhưng tình trạng này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của nhiều người.

Một vài nghiên cứu trước đây đã gợi ý mối liên hệ giữa mức vitamin D thấp và IBS.

Tuy nhiên, tác giả nghiên cứu - Liz Williams, giảng viên cao cấp về dinh dưỡng con người tại Đại học Sheffield (Anh quốc) cho biết: "Kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng việc bổ sung vitamin D ở liều lượng an toàn đã không làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng ruột kích thích".

photo-1628322550304

Hội chứng ruột kích thích gây nhiều bất lợi cho cuộc sống của người bệnh.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét 135 bệnh nhân IBS, khoảng một nửa trong số họ sử dụng vitamin D3 dạng xịt và nửa còn lại dùng giả dược trong 12 tuần. Mặc dù nồng độ vitamin D tăng lên ở những người tham gia uống vitamin, nhưng không có sự cải thiện về mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng IBS hoặc chất lượng cuộc sống của họ.

Williams cho biết: "Trước đây, các nhà nghiên cứu cho rằng vitamin D liều cao làm giảm các triệu chứng của IBS, nhưng chưa có nhiều thử nghiệm  trong lĩnh vực này".

Ông Williams nói: "Điều này rất quan trọng đối với các khía cạnh khác như sức khỏe của xương và cơ".

Đồng tác giả nghiên cứu, Bernard Corfe - Giáo sư dinh dưỡng và sức khỏe con người tại Đại học Newcastle cho biết, đối với một số người bị IBS nặng, lượng vitamin D thấp có thể do thay đổi chế độ ăn uống và lối sống. Theo GS. Bernard Corfe , những cách đối phó này có thể gây hại cho sức khỏe và làm giảm tiếp xúc với các nguồn vitamin D quý giá.

"Vì vitamin D cần thiết cho sức khỏe tổng thể, những người mắc IBS cần phải được kiểm tra,  điều trị và tìm lời khuyên về chế độ ăn uống để nó không ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài của họ,"- Corfe - Giáo sư danh dự tại Đại học Sheffield kết luận.

Xem thêm video đang được quan tâm

Khám sức khoẻ tiền hôn nhân


Thiên Châu
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH