Vitamin D giúp giảm đau lưng và viêm khớp mạn tính

29-05-2017 9:36 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Bệnh nhân viêm khớp và đau lưng mạn tính cần bổ sung vitamin D. Vitamin D giúp cải thiện tình trạng đau nhức, từ đau bụng kinh đến hội chứng đau cơ xơ.

Điều này là do vitamin D, được hình thành khi tiếp xúc với ánh nắng hoặc trong dầu cá, có khả năng giảm tình trạng viêm nhiễm.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Brazil, việc bổ sung vitamin D cần kết hợp với ngủ ngon giấc để giúp kiểm soát các bệnh gây đau.

Vitamin D được khuyến nghị sử dụng cho phụ nữ mang thai và trong các trường hợp ngăn ngừa sa sút trí tuệ, xơ cứng rải rác và một số chuyên gia còn kêu gọi sử dụng nó thường xuyên kết hợp với thực phẩm để ngăn ngừa cảm cúm mạn tính.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Endocrinology, Tiến sĩ Sof Andrikopoulos từ Đại học Melbourne, cho biết: “ Đây là một nghiên cứu mới, thú vị cho thấy hàm lượng vitamin D và giấc ngủ ngon là cách kiểm soát các cơn đau hiệu quả. Vai trò của Vitamin D đối với cơ thể đang được làm sáng tỏ”.

Vào mùa xuân và mùa hè, việc tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời giúp da sản sinh nhiều vitamin D hơn. Để tránh thiếu hụt vitamin D vào mùa thu đông cần ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin D như gan, trứng, thịt đỏ và dầu cá.

Vitamin D giúp giảm đau lưng và viêm khớp mạn tính

Tổng quan một số nghiên cứu cho thấy dùng các chế phẩm bổ sung thay thế giúp cải thiện chứng đau cơ xương khớp như đau lưng mạn tính.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, mức độ đau ở bệnh nhân đau xơ cơ đã giảm vài tuần sau khi bắt đầu dùng các chế phẩm bổ sung

Những người bị viêm khớp dạng thấp và viêm xương khớp cũng báo cáo giảm đau.

Các nhà nghiên cứu cho rằng vitamin D có tác dụng với các bệnh tự nhiễm bằng cách làm gián đoạn các con đường trong hệ miễn dịch khiến chúng ta nhạy cảm với cơn đau. Nói cách khác, nó làm tăng ngưỡng chịu đau của chúng ta.

Tuy nhiên sử dụng vitamin D khi kết hợp với có giấc ngủ ngon cũng giúp giảm đau do tai nạn thương tích.


BS. Tuyết Mai
Tags:
Ý kiến của bạn