Vitamin D dùng bao nhiêu là đủ?

12-05-2023 8:43 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Vitamin D hay còn gọi là 'vitamin ánh nắng', là một trong những vitamin rất quan trọng với cơ thể. Tuy nhiên, việc bổ sung thế nào cho hiệu quả vẫn là câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn…

Vitamin D - “lá chắn” kỳ diệu cho sức khỏeVitamin D - “lá chắn” kỳ diệu cho sức khỏe

SKĐS - Hệ miễn dịch (HMD) là một hệ thống phức tạp, là “lá chắn” bảo vệ cơ thể trước những tác nhân gây bệnh từ môi trường. Để xây dựng một HMD cơ thể khỏe mạnh cần có sự tham gia của nhiều yếu tố. Khoa học đã chứng minh Vitamin D có hiệu quả nâng cao miễn dịch thông qua nhiều cơ chế khác nhau.

1. Hàm lượng vitamin D bao nhiêu là đủ?

Vitamin D có nguồn cung cấp vô tận từ ánh nắng mặt trời và một số loại thực phẩm có hàm lượng vitamin D cao như: Cá hồi, cá ngừ, lòng đỏ trứng, ngũ cốc tăng cường vi chất dinh dưỡng và một số loại nấm...

Theo Viện Y tế quốc gia Hoa Kỳ, lượng vitamin D được khuyến nghị hàng ngày cho người lớn từ 19 – 70 tuổi là 15 microgam hoặc 600 đơn vị quốc tế (IU).  Hàm lượng cao nhất được coi là an toàn đối với người lớn là 4.000 IU/ngày.

Nên bổ sung vitamin D thế nào cho hiệu quả? - Ảnh 2.

Vitamin D, “vitamin ánh nắng”, là một trong những vitamin rất quan trọng với cơ thể.

Thiếu vitamin D có thể gặp các triệu chứng: Mệt mỏi, yếu cơ và đau xương. Tuy nhiên, khó có thể biết được có thể thiếu vitamin hay không. Do đó, để xác định xem mức vitamin D trong cơ thể có thấp hay không cách tốt nhất là xét nghiệm máu.

Nếu mức độ trên 50 nmol/L được coi là đủ, không cần bổ sung thêm. Với mức độ thấp hơn, có thể cần bổ sung vitamin D hàng ngày. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo, những người không tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời, cần uống vitamin tổng hợp hàng ngày hoặc thường xuyên ăn thực phẩm bổ sung vitamin D. Nên sử dụng 600 đến 800 IU vitamin D mỗi ngày. Người lớn tuổi và phụ nữ mang thai có thể cần nhiều vitamin D hơn.

2. Bổ sung thế nào cho hiệu quả?

Hiện tại, các nhà khoa học vẫn đang tranh cãi về việc nên bổ sung vitamin D hàng ngày với liều lượng nhỏ hay bổ sung hàng tuần với liều lượng lớn hơn.

Có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, liều vitamin D cao được cung cấp hàng tuần có thể mang lại hiệu quả cho một nhóm người nhất định. Một phân tích tổng hợp năm 2023 đã phát hiện ra rằng, liều lượng vitamin D rất cao hàng tuần (lên đến 21.000 IU) có thể làm giảm tỷ lệ nhập viện và tử vong trong phòng chăm sóc đặc biệt ở những người mắc COVID-19. Một nghiên cứu khác so sánh 2 nhóm phụ nữ mang thai thiếu vitamin D3 được bổ sung 1.000 IU mỗi ngày và nhóm 50.000 IU mỗi tuần. Kết quả cho thấy, nhóm dùng liều cao hàng tuần không có tác dụng phụ bất lợi và có lượng vitamin D trong máu cao hơn sau 10 tuần.

Nên bổ sung vitamin D thế nào cho hiệu quả? - Ảnh 3.

Bổ sung vitamin D liều hàng ngày với hàm lượng vừa đủ sẽ giúp cơ thể hấp thụ tốt hơn và ổn định hơn.

Mặc dù có thể có những trường hợp đặc biệt cần dùng liều hàng tuần cao hơn, nhưng các chuyên gia cho hay, đa số bệnh nhân cần bổ sung vitamin D chỉ nên dùng một lượng vừa đủ hàng ngày. Chỉ bổ sung liều lượng lớn hàng tuần trong thời gian ngắn cho những bệnh nhân thiếu vitamin D trầm trọng.

Các chuyên gia nhấn mạnh, việc bổ sung vitamin D liều hàng ngày với hàm lượng vừa đủ sẽ giúp cơ thể hấp thụ tốt hơn và ổn định hơn.

Vitamin D là một trong 4 loại vitamin cần nguồn chất béo để hấp thụ. Do đó, các chuyên gia khuyên nên bổ sung vitamin D cùng với bữa ăn có chứa một số chất béo.


Xem thêm video đang được quan tâm:

Bác sĩ hướng dẫn chăm sóc trẻ bị thủy đậu tại nhà phòng biến chứng.


Tuệ Nhi
(Theo health.com)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH