Hà Nội

Vitamin D có thể ngừa ung thư?

04-03-2017 10:31 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Vitamin D là một loại vitamin tan trong chất béo, có vai trò giúp cơ thể sử dụng canxi và phốt pho để làm cho xương và răng chắc khỏe.

Nguồn cung vitamin D từ thực phẩm

Nguồn cung vitamin D từ thực phẩm

 

Tôi từng nghe nói vitamin D có thể giúp phòng ngừa còi xương ở trẻ và loãng xương ở người già. Gần đây lại nghe nói vitamin này còn có tác dụng ngừa ung thư. Xin cho biết thông tin trên có đúng không và làm thế nào để bổ sung vitamin D cho đúng?

Trần Việt Hà (Hòa Bình)

Vitamin D là một loại vitamin tan trong chất béo. Nó đã được chứng minh có vai trò giúp cơ thể sử dụng canxi và phốt pho để làm cho xương và răng chắc khỏe. Sự thiếu hụt vitamin D có thể gây ra còi xương ở trẻ em và loãng xương ở người lớn. Do đó, ở trẻ em và người lớn tuổi thường được chỉ định bổ sung vitamin D để phòng ngừa các bệnh này.

Gần đây, các nhà khoa học đã khám phá ra rằng vitamin D có thể phòng ngừa nhiều loại ung thư bên trong như: ung thư hạch, ung thư tuyến sữa và ung thư kết tràng... Qua nghiên cứu dịch tễ học, người ta nhận thấy những người sống ở phía Nam - nơi mức độ tiếp xúc với ánh sáng mặt trời cao thì tỷ lệ mắc và tử vong do bệnh ung thư thấp hơn người sống ở phía Bắc.

Các nhà khoa học cho rằng, do tiếp xúc với ánh sáng cực tím từ ánh sáng mặt trời dẫn đến việc sản xuất của vitamin D của con người, sự khác biệt nồng độ vitamin D ở hai miền có thể liên quan tới vấn đề này. Trong một nghiên cứu khác cũng cho thấy, vitamin D đã làm chậm lại hoặc giảm sự tăng trưởng của các tế bào ung thư. Đồng thời, vitamin D cũng tham gia vào chương trình giảm tân sinh mạch máu, khiến tế bào ung thư chết và giảm khối u trên chuột. Khi khẩu phần ăn giàu vitamin D hay nồng độ vitamin D cao hơn trong máu có liên quan với giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

 

Những thực phẩm giàu vitamin D

Những thực phẩm giàu vitamin D.

 

Hai loại vitamin D cần thiết đối với con người là vitamin D2 và vitamin D3. Vitamin D2 có trong thực phẩm và vitamin D3 được tổng hợp khi da tiếp xúc với bức xạ cực tím trong ánh sáng mặt trời.

Hầu hết mọi người có được vitamin D thông qua tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và bổ sung thông qua chế độ ăn uống từ những nguồn thực phẩm tự nhiên giàu vitamin D như dầu cá, trứng, sữa, nước trái cây và ngũ cốc. Còn việc ngừa ung thư từ sử dụng vitamin D dưới dạng thuốc thì cần có thêm những bằng chứng nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng có độ tin cậy cao hơn.

DS. Nguyễn Nhật Thành


Tags:
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH