Vitamin D có thể giúp giảm trầm cảm, ngăn ngừa tự tử

14-02-2023 1:08 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Vitamin D là một chất dinh dưỡng rất cần thiết cho cơ thể. Một nghiên cứu mới gợi ý rằng, việc bổ sung vitamin D ở những người có lượng vitamin D thấp có thể giúp giảm trầm cảm, ngăn ngừa nguy cơ tự tử.

Vitamin D có thể giúp giảm trầm cảm?Vitamin D có thể giúp giảm trầm cảm?

SKĐS - Một phân tích tổng hợp mở rộng cho thấy rằng, việc bổ sung vitamin D có thể làm giảm bớt các triệu chứng trầm cảm ở người lớn bị trầm cảm.

Nhiều nghiên cứu trước đây đã chỉ ra mối liên quan giữa sự thiếu hụt vitamin Dtrầm cảm cho thấy, những người bị trầm cảm thường có nồng độ vitamin D thấp.

Trầm cảm là bệnh rối loạn cảm xúc. Dấu hiệu của bệnh trầm cảm đặc trưng bởi cảm giác buồn bã, chán nản, mất động lực trong thời gian dài... nghiêm trọng hơn, người bệnh có thể có ý định tự tử.

Trong nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học Hoa Kỳ đã điều tra hồ sơ sức khỏe của hơn 660.000 bệnh nhân được kê đơn vitamin D từ năm 2010 đến 2018. Các chất bổ sung vitamin D được kê đơn thường là D2 và D3.

Vitamin D có thể giúp ngăn ngừa tự tử? - Ảnh 2.

Vitamin D có thể giúp ngăn ngừa tự tử

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, những người có nồng độ vitamin D thấp có khả năng gặp các triệu chứng trầm cảm, tăng nguy cơ tự tử hơn so với những người không được kê đơn bổ sung. Trong vòng vài tháng sau khi bổ sung đủ lượng vitamin D cần thiết, bệnh nhân có thể cải thiện tâm trạng và nâng cao thể chất.

Các chuyên gia nhấn mạnh, với một số trường hợp, việc điều trị lượng vitamin D thấp trong máu có thể làm giảm nguy cơ tự tử.

Vitamin D là một khoáng chất cơ thể không tự sản xuất được, mà phải bổ sung qua việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, một số thực phẩm giàu vitamin D, hoặc bổ sung bằng thuốc (theo chỉ định của bác sĩ).

Theo đó, nếu người bệnh có các triệu chứng trầm cảm, cần đến cơ sở y tế để khám, kiểm tra xem liệu cơ thể có thiếu các chất dinh dưỡng này hay không để được cân nhắc áp dụng liệu pháp phù hợp, trong đó có việc dùng thuốc và điều trị tâm lý.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Cực nguy hiểm nếu cho trẻ ăn mặn.

Ngọc Nguyễn
(Theo healthday)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH