Vitamin D có thể giảm nguy cơ tiến triển thành bệnh đái tháo đường type 2

08-02-2023 10:18 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Các chất bổ sung vitamin D thường được sử dụng để bảo vệ chống loãng xương và gãy xương. Một nghiên cứu mới còn cho thấy, đối với những người mắc tiền đái tháo đường, vitamin D có thể giúp giảm nguy cơ tiến triển thành bệnh đái tháo đường type 2.

Qua ba thử nghiệm lâm sàng, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, bổ sung vitamin D làm giảm 15% nguy cơ tiến triển thành bệnh đái tháo đường type 2. Hiện có 374 triệu người trên toàn thế giới mắc bệnh tiền đái tháo đường và phát hiện này cho thấy rằng, vitamin D ít nhất có thể làm chậm bệnh đái tháo đường type 2 ở khoảng 10 triệu người.

TS. Anastassios Pittas, Trung tâm Y tế Tufts, ở Boston, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, nếu bạn có nguy cơ cao, vitamin D có liên quan tới việc giảm nguy cơ mắc bệnh. Tuy nhiên, không có chất bổ sung nào có thể thay thế cho những thay đổi trong lối sống, bao gồm chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên để ngăn chặn bệnh đái tháo đường type 2.

photo-1675825171336

Vitamin D có liên quan đến giảm nguy cơ tiến triển thành bệnh đái tháo đường type 2.

Bệnh đái tháo đường type 2 phát sinh khi các tế bào của cơ thể không còn phản ứng đúng cách với hormone insulin, giúp vận chuyển đường từ thức ăn vào tế bào, để sử dụng làm năng lượng. Kết quả là, lượng đường trong máu vẫn ở mức cao mãn tính. Theo thời gian đường máu cao có thể làm hỏng các mạch máu và dẫn đến bệnh tim, thận và mắt, cùng các biến chứng khác.

Tiền đái tháo đường là tình trạng lượng đường trong máu cao bất thường, nhưng chưa đủ cao để chẩn đoán bệnh đái tháo đường type 2.

Nghiên cứu về vitamin D bắt đầu với quan sát rằng, tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường thường cao hơn ở những nơi xa xích đạo. Nơi thường tiếp xúc ít hơn với ánh sáng mặt trời (có thể thúc đẩy cơ thể sản xuất vitamin D một cách tự nhiên).

Các nghiên cứu sau đó đã tìm thấy mối liên hệ giữa nồng độ vitamin D trong máu thấp và nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2. Trong khi đó, nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cũng đã cho biết lợi ích tiềm năng của vitamin D, có thể khôi phục quá trình sản xuất insulin bình thường ở động vật.

Các kết quả nghiên cứu này giúp các nhà khoa học có thể động lực để đo nồng độ vitamin D trong máu ở những bệnh nhân mắc bệnh tiền tiểu đường. Các chất bổ sung có hiệu quả hơn đối với những người tham gia bắt đầu bị thiếu vitamin D (dưới 12 ng/mL).

Theo các nhà khoa học, bổ sung vitamin D có thể là một cách dễ dàng, chi phí thấp, nhưng những người mắc tiền đái tháo đường, nên trao đổi với bác sĩ và đo lượng vitamin D trong máu.

Cần có nghiên cứu thêm để tìm ra liều vitamin D tối ưu cho những người mắc bệnh tiền đái tháo đường. Nói chung, 4.000 IU mỗi ngày - liều lượng được sử dụng trong một thử nghiệm - được coi là giới hạn trên đối với lượng vitamin D.

Các nhà nghiên cứu lưu ý, vitamin D được lưu trữ trong mỡ cơ thể và có khả năng gây ra các vấn đề ở mức độ rất cao, chẳng hạn như sỏi thận. Do đó, người bệnh không nên tự ý dùng thuốc.

Các thực phẩm giàu vitamin D mà bạn có thể bổ sung trong bữa ăn hằng ngày như:

Cảnh báo ngộ độc khi dùng vitamin D liều cao, kéo dàiCảnh báo ngộ độc khi dùng vitamin D liều cao, kéo dài

SKĐS - Vitamin D giúp cơ thể sử dụng canxi và phốt pho để làm cho xương và răng chắc khỏe. Khi thiếu hụt vitamin D có thể gây ra còi xương ở trẻ em và loãng xương ở người lớn, nhưng thừa lại gây độc.

Mời độc giả xem thêm video:

Hiểu đúng về sức đề kháng và cách tăng sức đề khángBích Ngọc
(Theo Drugs)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH