DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Vitamin D: Chất bổ hay hormon?
14:00 26/09/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mới đây, sau một nghiên cứu, TS. Michael Holick, Đại học Boston cho biết vitamin D thực chất là một hormon chứ không chỉ là thuốc bổ: “Về định nghĩa thì vitamin D chính là một hormon.

Mới đây, sau một nghiên cứu, TS. Michael Holick, Đại học Boston cho biết vitamin D thực chất là một hormon chứ không chỉ là thuốc bổ: “Về định nghĩa thì vitamin D chính là một hormon. Cơ thể tổng hợp được vitamin D sau khi da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và nó được kích hoạt bởi gan và thận. Dạng kích hoạt đó một lần nữa lại hoạt động như một hormon giúp điều hòa sự chuyển hóa canxi”. Không có vitamin nào khác trải qua quá trình kích hoạt trước khi nó có thể được cơ thể sử dụng giống như vitamin D.

Tuy nhiên, nếu vitamin D tăng cường được hiểu là một dạng liệu pháp thay thế hormon thì cần quan tâm đến vấn đề hiệu lực, liều dùng và tác dụng phụ của nó, TS. Marion Nestle, một chuyên gia về chính sách thực phẩm từ Đại học New York bày tỏ. Cô còn chú ý rằng vitamin D được tìm thấy ở rất ít thực phẩm trong tự nhiên hoặc nếu có nó cũng chỉ tồn tại một lượng rất nhỏ mà thôi. Nó có mặt trong hầu hết các thực phẩm như một chất tăng cường.

Trước thực tế này, Holick vẫn cho rằng tất cả mọi người nên gia tăng mức hấp thụ vitamin D của mình vì hầu hết mọi người đều thiếu vitamin D. 15 phút dưới ánh nắng mặt trời mỗi ngày là bí quyết cung cấp lượng vitamin D đủ dùng.

Thu Huyền (Theo MedPage Today)

 

Tin liên quan
Cách khôn ngoan tìm canxi và Vitamin D trong món hàng ngày
SKĐS - Can xi và Vitamin D là 2 thành phần vô cùng quan trọng đối với cơ thể. Bạn luôn tự hỏi, làm thế nào để bổ sung hai loại chất này vào cơ thể? Cách tốt nhất để bổ sung canxi và Vitamin D cho cơ thể là lấy từ những thực phẩm bạn ăn hàng ngày .
10 thực phẩm giàu vitamin D
SKĐS - Cá, dầu cá, ngũ cốc, sò, nấm...là những loại thực phẩm giàu vitamin D tốt cho sức khỏe.
Thiếu vitamin D liên quan đến chứng mất trí nhớ
SKĐS - Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Thần kinh học cho thấy những người già không đủ lượng vitamin D có nhiều khả năng phát triển chứng mất trí và bệnh Alzheimer.
Vitamin cải thiện đời sống tình dục cho các quý ông
SKĐS - Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung các loại vitamin cần thiết có thể giúp tăng sức đề kháng và cải thiện đời sống tình dục cho các quý ông.
Cơ thể thiếu vitamin D, nguy cơ tử vong sớm
SKĐS - Những người có nồng độ vitamin D trong máu thấp sẽ tăng gấp đôi nguy cơ tử vong sớm so với những người đủ vitamin này.
Vitamin E có tác dụng gì trong trị hiếm muộn?
SKĐS - Tôi lấy chồng được hơn một năm nhưng chưa có con. Bác sĩ chẩn đoán tôi bị hiếm muộn nên cho uống thuốc, trong đó có vitamin E.
Dấu hiệu thiếu vitamin D
Bạn có thể bị thiếu hụt vitamin D trong nhiều năm mà không biết. Điều đó sẽ gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe. Hãy đọc những dấu hiệu cảnh báo sau đây:
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm