(SKDS) - Em chuẩn bị sinh con, nghe nói khi mang thai phụ nữ cần bổ sung vitamin B9 sẽ rất tốt cho mẹ và bé, ngoài ra làm giảm nguy cơ sinh non. Xin quý báo giải thích và cho biết Vitamin B9 có trong thực phẩm nào.
Thu Hoa (Điện Biên )
Vitamin B9 hay axít folic (Folate ) là một dạng vitamin bổ sung cho phụ nữ mang thai. Các công trình nghiên cứu khoa học đã cho thấy vai trò của loại vitamin này vô cùng quan trọng. Những phụ nữ có sử dụng hợp lý vitamin B9 trong 1 năm trước khi mang thai sẽ giảm được 70% nguy cơ sảy thai trong giai đoạn từ tuần thứ 20 - tuần thứ 28 và giảm 50% nguy cơ sinh non (tuần 28 - tuần thứ 32).
Vitamin B9 có nhiều trong các loại rau xanh đậm. |
Theo kết quả nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng quốc gia Việt Nam nghiên cứu thực hiện 2005 tại Hà Nội và Hải Dương cho thấy nhu cầu vitamin B9 ở thai phụ lại cao gấp 1,5 lần người bình thường. Nếu bổ sung 400mcg vitamin B9 /ngày đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và 600 mcg/ngày đối với phụ nữ đang mang thai có thể giảm được 50 - 70% nguy cơ khuyết tật ống thần kinh cho thai nhi.
Nguồn thực phẩm chứa vitamin B9 nhiều là các loại rau lá có màu xanh đậm (súp lơ, rau cần, rau diếp), trái cây (cam, chuối tiêu), củ cải đường, các loại đậu, bánh ngũ cốc ăn sáng, mì ống, bột ngũ cốc, măng tây, đậu bắp, gạo, trứng, cá, gan động vật (bò, lợn, gà), nấm, men bia...
Nếu bạn muốn bổ sung vitamin B9 bằng đường uống, bạn cần đến cơ sở y tế để được bác sĩ tư vấn về liều lượng cho phù hợp.
Bác sĩ Phạm Minh Thìn