Vitamin B5 có tác dụng trị nghẹt mũi không?

Suckhoedoisong.vn - Tôi hay bị nghẹt mũi mỗi khi thời tiết thay đổi, đặc biệt là khi độ ẩm cao như mùa xuân này, khiến tôi mệt mỏi vì đêm không ngủ được. Tôi được bạn mách mua vitamin B5 về uống 1 viên trước khi đi ngủ thì sẽ cải thiện được tình trạng này. Xin cho biết vitamin B5 có tác dụng gì đối với điều trị nghẹt mũi không?

Nguyễn Thành Cương (Thái Bình)

Trước hết, xin khẳng định rằng trong lâm sàng không thấy có tác dụng của vitamin B5 trong điều trị các bệnh lý tai mũi  họng nói chung hoặc nghẹt mũi nói riêng. Mà vitamin B5 (panthotenic acid) có tác dụng biến dưỡng tinh bột, chất béo thành ra năng lượng giúp giữ gìn sức khỏe, tăng cường hoạt động cho cơ thể. Vitamin B5 cũng cần thiết cho sự cấu tạo hồng cầu, chống lại các tình trạng căng thẳng vì giúp tăng sức đề kháng của cơ thể. Nó cũng có tác dụng giúp giấc ngủ được tốt hơn, có lẽ vì lý do này nên bạn được khuyên uống vitamin B5 trước khi đi ngủ, để giúp ngủ ngon hơn, chứ không phải là nó có tác dụng trong điều trị nghẹt mũi.

Đối với bạn, hay bị nghẹt mũi, nhất là khi đi ngủ thì cần xem phòng ngủ có thoáng khí không. Nếu trong phòng quá kín hoặc quá nóng ẩm cũng làm gia tăng tình trạng nghẹt mũi. Ngoài ra, nếu bạn bị nghẹt mũi thường xuyên thì cần đi khám xem mũi có bị ung bướu, polip, lệch vách ngăn mũi... hoặc bị dị ứng với bụi, lông vật nuôi trong nhà hay không.  Đặc biệt, nếu bạn đang hút thuốc lá thì cần bỏ thuốc ngay hoặc bạn không hút thuốc thì cũng nên tránh môi trường có người hút thuốc.

Và trước khi dùng bất kỳ một loại thuốc nào, bạn hãy đi đến chuyên khoa tai mũi họng để được bác sĩ khám và tư vấn dùng thuốc đúng, hiệu quả.

BS. Nguyễn Thị Thúy

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Vitamin B5 có tác dụng trị nghẹt mũi không?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT